Trang Chủ / Chứng khoán / Bluechips “bùng nổ”, VN-Index chinh phục mốc 720
ck viet nam

Bluechips “bùng nổ”, VN-Index chinh phục mốc 720

Sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Bluechip đã giúp sắc xanh trở lại đầy hứng khởi trên thị trường trong tuần qua. Trong đó, sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu Ngân hàng là bệ đỡ quan trọng giúp chỉ số VN-Index bứt phá thành công khỏi mốc 720 điểm trong phiên cuối tuần.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 20/03 – 24/03/2016

Giao dịch: Các chỉ số thị trường bứt phá mạnh trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 1.63% đứng tại 722.14 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng mạnh 3.38% đang dừng ở 91.37 điểm.

Sự sôi động của dòng tiền tiếp tục được duy trì trong tuần qua và giúp thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tăng trưởng khá mạnh. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 198.3 triệu đơn vị/phiên tăng mạnh 26.77% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 52.2 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 21.65%.

Trái ngược với lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực từ tuần lễ tái cơ cấu của ETFs, thị trường đã ghi nhận một tuần giao dịch đầy bùng nổ với sự bứt phá mạnh của các chỉ số thị trường. Sự sôi động của dòng tiền đã giúp sắc xanh lan tỏa trên diện rộng với sự bứt phá của hầu hết các nhóm cổ phiếu. Và thành quả ghi nhận được là rất ấn tượng khi VN-Index lần đầu tiên phá vỡ hoàn toàn ngưỡng kháng cự 720 điểm, HNX-Index cũng không hề kém cạnh khi chinh phục thành công mốc 90 điểm để lên cao mức nhất kể từ năm 2015.

Tâm điểm của thị trường trong tuần qua thuộc về nhóm cổ phiếu VN30. Nhiều cổ phiếu Bluechip như BID, CII, HAG, HNG, HPG, MBB, FPT, GMD, STB… thay phiên nhau nổi sóng cùng sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu dẫn dắt với VNM, VIC, BVH, MSN đã trở thành “đầu tàu” cho sắc xanh thị trường trong các phiên tăng điểm. Trong đó, sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Tài chính – Ngân hàng với BID, CTG, MBB, BVH, STB… là động lực chính giúp VN-Index chinh phục thành công mốc kháng cự 720 điểm trong phiên cuối tuần.

Hoà nhịp cùng sự sôi động của nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng ghi nhận một tuần giao dịch khá tích cực. Tuy vậy. dù dòng tiền vẫn hiện diện khá sôi động nhưng lại không mang tính lan tỏa mà chỉ tập trung vào các nhóm cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2017, nổi bật như DMC, DCL, TRA, CTI, KSB, VIS, VSC

Bên cạnh sự hưng phấn của dòng tiền nội, khối ngoại cũng là một trong những nhân tố nổi bật khi không ngừng mua ròng qua các phiên. Với đích ngắm là nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluehchip, lực mua ròng của khối ngoại cũng đã hỗ trợ tích cực cho đà bứt phá của các chỉ số thị trường trong tuần qua.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 713.2 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 927 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 64.2 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ NVL, EIB và giao dịch thỏa thuận bán ròng đột biến từ KDH thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 649 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua và bán ròng của khối ngoại trong tuần qua vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip và trụ cột.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là DTA tăng 37.84%, AGR tăng 28.48%, APG tăng 20% và trên HNX là HKB với 33.33%.

DTA tăng 37.84%. DTA tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ (1) sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này đã có chuỗi giảm giá qua 3 tuần trước đó (2) ĐHĐCĐ năm 2017 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mức lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 1.7 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 8.6 lần so với năm 2016.

AGR tăng 28.48%. AGR tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã hoạt động tích cực ở cổ phiếu này trong tuần qua sau khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá kể từ giữa tháng 2/2017.

APG tăng 20%. APG tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ việc (1) người có liên quan đến cổ đông nội bộ là ông Nguyễn Khắc Lanh đăng ký mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu cho đến ngày 29/03/2017 và (2) sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này đã liên tục giảm giá trong thời gian dài qua.

HKB tăng 33.33%. HKB tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ sự sôi động của dòng tiền đầu cơ khi cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã giảm giá khá mạnh trong 2 tuần giao dịch trước.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là HID với 20.69% và GTN với 10.84%.

HID giảm 20.69%. HID giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Giới đầu tư vẫn không ngừng bán ra cổ phiếu này sau khi giá cổ phiếu này đã không ngừng lao dốc kể từ đầu năm 2017.

GTN giảm 10.84%. GTN tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Việc cổ phiếu này không được bổ sung vào danh mục VNM ETF trong đợt tái cơ cấu quý 1/2017 như dự đoán cùng việc người có liên quan đến cổ đông nội bộ là bà Phạm Thị Thủy đăng ký bán 200,000 cổ phiếu kể từ ngày 28/03 đã khiến giới đầu tư lo ngại và ồ ạt bán ra cổ phiếu này.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

 

 

 

 

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

ck viet nam

Tổng hợp: Dòng tiền chuyển hướng sang Mid Cap và Small Cap

Áp lực chốt lời đã gia tăng ở nhóm Large Cap khiến cho đà tăng …

vn index

Cổ phiếu ngân hàng “kéo” VnIndex vượt 720 điểm

Sự bứt phá của thị trường đến từ nhóm Bluechips với nhiều mã ătng mạnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *