Trang Chủ / Thế giới / Mỹ cam kết sát cánh với Nhật Bản khi Triều Tiên phóng tên lửa
dong minh My-Nhat

Mỹ cam kết sát cánh với Nhật Bản khi Triều Tiên phóng tên lửa

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ ủng hộ đồng minh Nhật Bản 100% trong thông cáo chung với Thủ tướng Shinzo Abe vừa được công bố.

“Tôi muốn mọi người hiểu rằng và biết rõ rằng Mỹ đứng sau Nhật Bản, đồng minh lớn của chúng tôi, 100%”, Reuters dẫn lời ông Trump trong thông cáo được đưa ra vào cuối ngày 11/2 giờ Mỹ, sau khi Triều Tiên được phát hiện phóng thử tên lửa đạn đạo.

Tại cuộc họp báo chung cùng ngày, Thủ tướng Abe lên án hành động của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Mỹ và thủ tướng Nhật Bản đang nghỉ dưỡng tại biệt thự của Trump ở bang Florida. Hai nhà lãnh đạo cùng các phu nhân vừa dự tiệc tối cùng nhau lần cuối trước khi ông Abe kết thúc chuyến thăm Mỹ vào ngày 12/2.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo, trong đó Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng động thái của Bình Nhưỡng diễn ra vào thời điểm trùng hợp với cuộc gặp giữa ông Abe và ông Trump, là một hành động khiêu khích rõ ràng với Tokyo và khu vực.

Nhật Bản sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao Trung Quốc.

Quân đội Mỹ đã theo dõi vụ phóng tên lửa sáng nay và xác định đây là một tên lửa đạn đạo tầm trung, diễn ra gần thành phố Kusong phía tây bắc Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ “tiếp tục cảnh giác trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên và cam kết hợp tác chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì an ninh”.

Quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa đạt được độ cao khoảng 550 km, bay được 500 km trước khi lao xuống phía đông bán đảo Triều Tiên và dường như là một tên lửa tầm trung Rodong hoặc một loại tên lửa mới.

 Vnexpress
Tham gia bình luận

Check Also

giá vàng trong nước

Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh, sát 37 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày 14/4 tiếp đà tăng từ phiên hôm qua, cách rất …

Mỹ-trung

Tổng thống Donald Trump thừa nhận Trung Quốc không thao túng tiền tệ

Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Trung Quốc không thao túng tiền …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *