Trang Chủ / Góc nhìn / Chạy theo tin đồn đám đông nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng
giao dịch thua lỗ

Chạy theo tin đồn đám đông nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ nặng

Giá USD, vàng ngày 7/12 bắt đầu hạ nhiệt khi giới đầu cơ và những kẻ tung tin đồn tạo sóng rút êm. Hàng loạt người lao theo mua vàng đã lỗ nặng.

Mua cao, bán giá thấp

Theo dõi giá vàng ngày 7/12 giảm, ông Huỳnh (Q.Tân Bình, TP.HCM) không khỏi sốt ruột khi ngày 6/12 đã nói vợ đi rút 400 triệu đồng tiết kiệm để mua 10 lượng vàng với giá 36,6 triệu đồng/lượng. Chỉ qua 1 ngày, giá có lúc xuống dưới 36 triệu đồng/lượng. “Một lượng vàng hiện đã lỗ khoảng 600.000 đồng, 10 lượng lỗ đến 6 triệu đồng, chưa kể rút sổ tiết kiệm trước hạn, mất cả tiền lãi vài triệu đồng”, ông than thở.

Chỉ chưa đầy 1 tuần đầu tháng 12, giá vàng miếng SJC đã tăng 830.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới không biến động nhiều đã lôi kéo nhiều người lao vào vàng.

Bà Nguyễn Thị Cúc – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết trong mấy ngày qua, lượng khách hàng mua vàng tăng khoảng 5 lần so với trước đó. Thế nhưng đến ngày 7/12, lượng khách hàng sụt giảm mạnh.

Đó là lý do vì sao giá trong nước lại giảm trong khi giá vàng thế giới gần như ổn định. Cụ thể, giá vàng thế giới ngày 7/12 ở mức 1.172 USD/ounce, bằng với mức giá chiều 6/12 nhưng giá vàng miếng SJC lại giảm 200.000 – 300.000 đồng/lượng, giá mua – bán vàng miếng SJC còn 36,05 – 36,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới 4,35 triệu đồng/lượng (tính theo giá USD ngân hàng).

Một nhà đầu tư vàng thừa nhận, đa số những trường hợp lướt sóng vàng mà ông biết đều bị thua lỗ. Bản thân ông cũng không tránh khỏi khi đổ tiền mua cả trăm lượng vàng ngay thời điểm giá vàng lên đỉnh 49 triệu đồng/lượng và ôm giữ đến hiện tại.

“Tôi quan niệm vàng là tài sản cất trữ, không quan tâm đến giá trị sụt giảm trong mỗi thời điểm. Nhưng nếu quy đổi ra tiền thì cũng đã bị bốc hơi cả tỷ đồng”, ông nói. Cũng có thói quen “tích trữ” vàng, chị Minh Th., ngụ ở Q.9, cay đắng kể chị dốc hết tiền tiết kiệm mua 10 lượng vàng từ thời giá 38 – 39 triệu đồng/lượng sau đợt sốt vàng 2011. Chị mua xong thì cũng là lúc giá vàng lao dốc.

“Lúc mua tưởng trúng lớn, ai ngờ mấy năm ôm vàng mà không dám bán, vì bán là tiền bốc hơi ngay. Lúc này tôi đang tính sửa nhà, túng tiền mà thấy lỗ lớn quá, không biết nên làm thế nào cho phải” – chị than thở.

Lý giải điều này, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh cho rằng, trong bối cảnh thị trường vàng trong nước đang bị chi phối bởi yếu tố tâm lý bầy đàn, đầu cơ như hiện nay, người mua vàng phải cẩn trọng trước những dấu hiệu bất thường, như giá biến động tăng giảm quá nhanh, giá trong nước quá cao so với giá thế giới, chênh lệch mua – bán vàng lớn… Nhà đầu tư nên thận trọng rót vốn vào vàng trước xu hướng vàng đang đi xuống hiện nay. Để tránh những rủi ro, các nhà đầu tư cá nhân nên cẩn trọng khi đưa ra quyết định mua vàng trong thời điểm này.
Rủi ro chực chờ

Ông Dương Anh Vũ, Trưởng phòng Phân tích Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), nhận xét: “Giá vàng SJC đang đắt hơn giá thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng, tương đương hơn 150 USD/ounce, đây là một mức quá cao, quá rủi ro. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) gần như sẽ tăng lãi suất USD trong tháng 12, khi đồng USD tăng giá trị thì giá vàng thế giới sẽ giảm. Các chuyên gia vàng trên thế giới cũng dự báo giá vàng sẽ giảm khá mạnh trong thời gian tới. Thậm chí đã có người đưa ra mức giảm xuống 1.000 USD/ounce”.

“Theo tính toán về mặt kỹ thuật của tôi, có thể vàng sẽ về mức 850 USD/ounce. Khi vàng xuất hiện dấu hiệu giảm giá, những người đang nắm giữ vàng sẽ bán vàng ra và lúc đó giá vàng sẽ giảm mạnh, bị ép xuống thấp. Những người mua vàng thời điểm này rất rủi ro”, ông Vũ nói.

Theo tiết lộ của chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, nhiều nhà đầu tư tổ chức mua vàng thời điểm này và ôm lỗ cho đến nay chưa thoát được. Chuyên gia này tính toán, thời điểm đầu tháng 11 khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 1.324 USD/ounce, giá vàng miếng SJC cũng tăng lên 37,5 triệu đồng/lượng. Nhưng ngay sau đó, vàng đã quay đầu giảm mạnh về khoảng 35,6 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư ôm vàng lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng.

TS Bùi Quang Tín, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhận định giá vàng, USD sẽ giảm bởi thị trường trong mấy ngày qua có yếu tố đầu cơ và tâm lý găm giữ. Khoảng cách giữa giá vàng trong và ngoài nước hiện nay rất xa, khi khoảng cách này rút ngắn thì dù giá vàng thế giới có tăng, giá vàng trong nước cũng sẽ giảm. Riêng đối với USD, các ngân hàng hiện nay vẫn đang cân đối được nguồn cung bán cho khách hàng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa phải can thiệp thị trường. USD tự do tăng chủ yếu từ tâm lý và đầu cơ trên thị trường, do đó sẽ nhanh chóng giảm lại. Chính vì vậy người dân không nên tham gia mua vàng, USD khi thị trường xuất hiện các đợt sóng đầu cơ vì tâm lý đám đông và các tin đồn gây thất thiệt.

TS Bùi Quang Tín nhận xét: Thị trường vàng và USD đã có quá nhiều bài học thua lỗ khi mua vào ở những cơn sóng như thế này. Còn nhớ vài năm trước đây khi giá vàng được đẩy lên 49 triệu đồng/lượng rồi sau đó giảm rất mạnh, nhiều người hiện nay ôm vàng với mức giá trên 40 triệu đồng. Không những người dân mà kể cả những tay kinh doanh vàng chuyên nghiệp cũng lỗ nặng.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, chuyên gia kinh tế Lê Đạt Chí cho rằng, từ sau diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ, thị trường vàng đã dần ổn định trở lại. Trên biểu đồ kỹ thuật, giá vàng hiện đang ở mức được hỗ trợ khoảng 1.200 USD/ounce, ở mức thấp nhất trong cả năm qua. Đây là ngưỡng chống đỡ khá mạnh của giá vàng thế giới, dự báo kịch bản trong ngắn hạn giá vàng sẽ khá ổn định, độ biến động thấp dần. Đặc biệt, nếu FED tăng lãi suất vào tuần sau, kết hợp với đồng bạc xanh tăng trưởng mạnh càng tạo áp lực giảm giá lên vàng.

“Bỏ vốn vào vàng trong bối cảnh hiện nay với kỳ vọng vàng bật lên trong ngắn hạn để bắt đỉnh và đáy là không dễ dàng. Chạy theo lướt sóng sẽ rủi ro rất lớn. Mặt khác, với khoảng cách khá lớn giữa giá trong và ngoài nước, nhà đầu tư sẽ càng chịu rủi ro nhiều hơn”, ông Chí nói.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp

Hôm qua, ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, thông tin: NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Liên quan đến tin đồn đổi tiền, ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định: “Thông tin này là không chính xác” và đưa ra cảnh báo: “Người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. NHNN đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng”.

 

Theo Báo Thanh Niên

Tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *