Trang Chủ / Chứng khoán / Chứng khoán Hàn Quốc “bốc hơi” 1,5 tỷ USD trong 1 tuần vì bê bối của Tổng thống Park
tong-thong-park-geun-hye

Chứng khoán Hàn Quốc “bốc hơi” 1,5 tỷ USD trong 1 tuần vì bê bối của Tổng thống Park

Tính từ cuối tháng 10, chỉ số chứng khoán Kospi đã giảm xuống dưới 2.000 điểm và vẫn ở dưới mức đầu năm. Chỉ tính trong tuần trước, chứng khoán Hàn Quốc đã mất 1,47 tỷ USD giá trị thị trường, theo số liệu của Sàn giao dịch Hàn Quốc.
Cổ phiếu của các ngân hàng lớn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giới chức Hàn Quốc đã ra lệnh rà soát 8 ngân hàng lớn của nước này là Woori Bank, Standard Chartered Bank Korea Ltd., Shinhan Bank, Citigroup Inc., Nonghyup Bank, KEB Hana Bank, Industrial Bank of Korea và Kookmin Bank để lần theo các giao dịch của bà Choi.

Cổ phiếu liên quan đến Tổng thư bí Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng giảm điểm, trong đó có công ty truyền hình cáp Korea Cable TV Chung-Buk System Co. Ông Ban Ki-moon được dự đoán sẽ đại diện cho đảng cầm quyền trong cuộc bỏ phiếu vào năm tới tại Hàn Quốc.
Cổ phiếu công ty EG Corp của anh trai bà Park là Park Ji-man cũng trượt dài sau khi vụ việc vỡ lở.

Tuy vậy, vẫn có một số mã cổ phiếu được hưởng lợi từ vụ bê bối. Một trong số đó là Korea Industrial – công ty thức ăn gia súc có cổ phần của cựu lãnh đạo đảng đối lập Hàn Quốc Moon Jae-in. Mã này tăng tới 112% kể từ ngày 24/10.

Giới phân tích cũng dự đoán bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng tới đồng won – vốn đã biến động mạnh nhất châu Á từ đầu năm tới nay. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang ào ạt thoái vốn khỏi Hàn Quốc. Chuyên gia tại Kiwoom Securities nhận định Hàn Quốc đang phải đối mặt với rủi ro giảm phát vô cùng lớn. Số liệu xuất khẩu và nhu cầu nội địa gần đây đều gây thất vọng. Hoạt động tiêu dùng hồi phục trong nửa đầu năm, nhưng lại giảm trong quý III.
Caef

Tham gia bình luận

Check Also

chứng khoán tăng điểm

Thị trường chứng khoán thế giới phần lớn tăng điểm

Các thị trường chứng khoán thế giới hầu hết đi lên trong phiên 13/3 giữa …

phố Wall tăng điểm

Phố Wall tăng điểm tuần thứ ba liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ có hai phiên xác lập mức cao kỷ lục mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *