Trang Chủ / Hàng hóa / Dầu có tuần tăng nhẹ bất chấp lo ngại về khả năng gia tăng sản lượng
oil

Dầu có tuần tăng nhẹ bất chấp lo ngại về khả năng gia tăng sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục leo dốc trong ngày thứ Sáu, đồng thời khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ khi các chuyên viên giao dịch được khuyến khích bởi dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng nhưng vẫn lo ngại về khả năng Mỹ và Libya gia tăng sản lượng, MarketWatch đưa tin.

Vào đầu phiên, giá dầu đã giảm nhẹ sau khi có thông tin Libya đã khởi động lại hoạt động sản xuất ở 2 mỏ dầu quan trọng.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex vọt 1 USD (tương đương 2%) lên 51.90 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI tăng khoảng 0.8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn London leo dốc 1.19 USD (tương đương 2.2%) lên 55.21 USD/thùng, đồng thời khép lại tuần qua với mức tăng 1.7%.

Thị trường đã nhìn thấy một số dấu hiệu về việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tuy nhiên, kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong ngày thứ Tư, đồng USD đã tăng mạnh, qua đó gia tăng áp lực lên thị trường năng lượng. Đồng USD mạnh sẽ làm hàng hóa neo theo đồng tiền này, như dầu, trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sử dụng những đồng tiền khác.

Ngoài ra, những lo ngại về khả năng gia tăng sản lượng của các nhà sản xuất ngoài thỏa thuận là một yếu tố làm giảm giá dầu.

Cụ thể, hồi đầu tuần này, các quan chức Libya cho biết việc khởi động lại các mỏ dầu có thể mang lại hơn 200,000 thùng/ngày chỉ trong vòng vài ngày.

Điều này sẽ làm giảm tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần đây, vốn có tổng cộng sản lượng cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng/ngày (tương đương 2% sản lượng toàn cầu).

Trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tổng sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 99,000 thùng/ngày lên 8.796 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 09/12/2016.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ tăng trong tuần qua.
Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 1 tiến 1.5 xu (tương ứng 1%) lên 1.557 USD/gallon, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 3.3%. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 khép phiên tại 1.672 USD/gallon, tăng 3 xu (tương ứng 1.9%). Tính chung cả tuần qua, hợp đồng này đã nhảy vọt 2.1%.
Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 hạ 1.9 xu (tương ứng 0.6%) xuống 3.415 USD/MMBtu. Tính chung cả tuần qua, hợp đồng này đã lao dốc 7.3%.

Tham gia bình luận

Check Also

Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức 55-60 USD/thùng trong nửa đầu năm 2017.

Goldman Sachs tin vào OPEC, nâng triển vọng giá dầu

Mới đây, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các …

oil

Giá dầu tăng do dự đoán nguồn cung sẽ giảm trong năm 2017

Tại thị trường Singapore, vào chiều 19/12 giá dầu Brent tăng 20 xu Mỹ lên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *