Trang Chủ / Hàng hóa / Dầu giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng
oil giam

Dầu giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh và khép lại phiên giao dịch ngày thứ Ba tại mức thấp nhất trong gần 5 tuần trước sức ép từ những lo ngại gia tăng sản lượng dầu tại Mỹ và nghi ngờ về khả năng tuân thủ thỏa thuận sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex sụt 1.14 USD (tương đương 2.2%) xuống 50.82 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn London lao dốc 1.3 USD (tương đương 2.4%) xuống 53.64 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng này đều khép phiên tại mức thấp nhất kể từ ngày 07/12/2016, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Được biết, thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 1/2017. Tuy nhiên, nhiều thành phần tham gia thị trường vẫn nghi ngờ liệu các nhà sản xuất có tuân thủ cắt giảm sản lượng theo như thỏa thuận hay không.

Vào ngày thứ Ba, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabar Ali al-Luaibi, cho biết nước này đã cắt giảm 160,000 thùng/ngày theo như thỏa thuận kể từ đầu tháng 1/2017.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Reuters cũng cho biết trong tháng 12/2016 kim ngạch xuất khẩu dầu từ cảng Basra khu vực phía nam Iraq đạt mức kỷ lục 32.51 triệu thùng/ngày. Dù vậy, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết kim ngạch xuất khẩu cao không ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận.

Các nhà phân tích cho rằng kim ngạch xuất khẩu kỷ lục của Iraq là một lời nhắc nhở rằng thị trường vẫn đang trong tình trạng dư cung bất chấp những nỗ lực cắt giảm sản lượng.

Trong ngày thứ Hai, Chính phủ Mỹ đã thông báo kế hoạch bán 8 triệu thùng dầu WTI từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ (SPR), qua đó góp phần vào tình trạng dư cung của thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu từ đá phiến cũng dao động ở mức cao khi dữ liệu cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ leo dốc 10 tuần liền lên 529 giàn, mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa trong năm 2017 là 9 triệu thùng/ngày, cao hơn so với mức sản lượng ước tính năm 2016 là 8.89 triệu thùng/ngày, đồng thời dự báo sẽ tăng lên 9.3 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào đầu ngày thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo nguồn cung dầu thô tăng 1.75 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 06/01/2017. Đồng thời, họ cũng dự báo dự trữ xăng tăng 1.25 triệu thùng, còn dự trữ sản phẩm chưng cất (bao gồm dầu sưởi) được dự báo giảm 130,000 thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 2 giảm 2.4 xu (tương ứng 1.5%) xuống 1.547 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 sụt 2.6 xu (tương đương 1.6%) xuống 1.611 USD/gallon.

Đi ngược lại với xu hướng thị trường, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 quay đầu leo dốc 17.5 xu (tương đương 5.6%) lên 3.278 USD/MMBtu./.

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

giá vàng trong nước

Chênh lệch giữa vàng nội và ngoại chưa đến 2 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 12/4 tăng mạnh theo đà đi lên của giá vàng thế …

dầu thô

Dầu vọt hơn 3% trong tuần, chạm đỉnh 1 tháng sau vụ không kích Syria

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên ngày thứ Sáu tại mức cao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *