Trang Chủ / Thế giới / Mỹ: Doanh số bán nhà tăng nhanh nhất gần 10 năm qua
nha

Mỹ: Doanh số bán nhà tăng nhanh nhất gần 10 năm qua

“Thể trạng” thị trường lao động hiện nay và các khách hàng mua nhà dự đoán lãi suất tăng đã giúp doanh số bán nhà tăng tháng thứ ba liên tiếp.

Theo báo cáo hàng tháng của Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ (NAR), doanh số bán nhà hiện có trong tháng 11/2016 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 10 năm, qua đó cho thấy sức tăng ổn định của lĩnh vực này.

Cụ thể, trong tháng 11/2016, doanh số bán nhà hiện có đã tăng 0,7% lên 5,61 triệu căn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2007 và cao hơn 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà kinh tế trưởng NAR Lawrence Yun cho biết “thể trạng” thị trường lao động hiện nay và các khách hàng mua nhà dự đoán lãi suất tăng đã giúp doanh số bán nhà tăng tháng thứ ba liên tiếp. Kết quả tháng 11 đã tốt hơn so với dự báo của các chuyên gia phân tích, khi dự đoán doanh số bán nhà tăng lên 5,5 triệu căn.

Ngoài ra, lãi suất thế chấp đã tăng lên theo sau chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 8/11. Ông Trump đã hứa hẹn sẽ tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế, động thái được cho là sẽ làm tăng lạm phát.

Theo số liệu của Freddie Mac, công ty tài chính chuyên cho vay thế chấp mua nhà của Mỹ, lãi suất thế chấp cố định 30 năm đã tăng khoảng 60 điểm cơ bản lên mức trung bình 4,16%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014. Lãi suất thế chấp được dự kiến là sẽ tiếp tục tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất chủ chốt lần thứ hai trong 10 năm qua, lên 0,5-0,75%. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm 2017.

Giá bán nhà trung bình tháng 11/2016 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 234.900 USD, ghi nhận tháng tăng thứ 57 liên tiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế hy vọng lãi suất thế chấp tăng cao sẽ có tác động rất nhỏ lên doanh số bán nhà khi thị trường lao động khởi sắc và nền kinh tế ổn định hơn.

Tham gia bình luận

Check Also

tỷ giá usd-vnd

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4: Lo ngại những bất ổn

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4 tăng giảm liên tục trước những diễn biến mới …

giá vàng thế giới

Giá vàng có thể lên 1.300 USD nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Căng thẳng chính trị tuần này đã kéo nhu cầu trú ẩn của nhà đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *