Trang Chủ / Tài chính ngân hàng / Doanh nghiệp cần chủ động trước biến động tỷ giá
ty-gia-usd-tang-vot-nguoi-dan-dau-dau-chon-kenh-dau-tu-1

Doanh nghiệp cần chủ động trước biến động tỷ giá

Tỷ giá biến động cuối năm được DN ví như “đến hẹn lại lên”. Do vậy, mỗi năm, DN lại phải lên kịch bản ứng phó cho phù hợp với thay đổi khó lường của tỷ giá.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp như ngồi trên lửa vì nỗi lo tỷ giá biến động. Việc đồng USD mạnh lên làm tăng chi phí nguyên liệu nhập khẩu của doanh nghiệp.

Những ngày gần đây là thời điểm thị trường ngoại hối Việt Nam biến động nhất kể từ đầu năm. Tỷ giá USD/VND đã liên tiếp đà tăng mạnh từ nửa cuối tháng 11/2016. Mức biến động được tính vào khoảng 1,5%. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn nhiều so với độ trượt giá của những đồng tiền chủ chốt khác. Sau bầu cử Mỹ, có thời điểm đồng Yen mất gần 11%, đồng Euro và Nhân dân tệ mất khoảng 6% so với USD.

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm vẫn còn những áp lực lên tỷ giá như nguy cơ tăng lãi suất của FED, chính sách kinh tế mới của Mỹ, Ngân hàng Trung ương các nước điều chỉnh mạnh tỷ giá, lạm phát… Mức tăng của tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ khoảng 2% trong năm nay.

Các doanh nghiệp hiện đã được nới thời hạn vay ngoại tệ cho đến hết năm 2017 thay vì chỉ kéo dài đến cuối năm 2016. Sự kéo dài này có thể sẽ làm giảm áp lực nhu cầu USD để thanh toán nợ ngoại tệ vào cuối năm nay.

Tham gia bình luận

Check Also

bds6.10

Condotel Cocobay cất nóc, dự kiến mở cửa tháng 4/2018

Chủ đầu tư Cocobay – Empire Group cho biết, 2 tòa nhà cao cấp đầu …

phap6.10

Pháp nâng dự báo tăng trưởng kinh tế

    Cho dù vẫn phải đối mặt với nguy cơ khủng bố, song tăng kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *