Trang Chủ / Thế giới / G7: Không có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al- Assad tại vị
nhóm G7

G7: Không có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al- Assad tại vị

Các nước G7 đã thống nhất giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong thông báo kết quả cuộc họp cấp ngoại trưởng của Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 về tình hình Syria ngày 11/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết các nước G7 đã thống nhất giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 6 năm tại Syria, theo đó cho rằng không thể có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad vẫn tại vị.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của nhóm G-7 tại Italy, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định “Tương lai của Syria không có khả năng đi cùng với ông Bashar al-Assad”.

Trong khi đó, trong một tuyên bố đáng chú ý, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định các nước G7 nhất trí rằng sự thống trị của ông Assad sẽ dần chấm dứt.

Cũng trong cuộc họp này, nhóm các nước G7 gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Canada và Mỹ chia rẽ liên quan đến những đe dọa tăng cường biện pháp trừng phạt Nga nhằm gia tăng sức ép buộc Moskva ngừng hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad.

Anh và Canada đã đe dọa tăng cường biện pháp trừng phạt Nga. Trong khi đó, Mỹ cũng để ngỏ khả năng này.

Trước đó, cũng ngày 11/4, các ngoại trưởng G7 đã nhóm họp cùng đại diện một số nước Trung Đông nhằm vạch kế hoạch về cách thức chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

Cuộc họp diễn ra ở thành phố Lucca thuộc vùng Tuscany, Italy, vài ngày sau khi Mỹ lần đầu tiên tấn công các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad bằng tên lửa và chỉ vài giờ trước khi ông Tillerson có chuyến thăm Moskva để hối thúc các nhà lãnh đạo Nga dứt khoát ngừng ủng hộ ông Assad.

Cuộc họp có sự tham gia của các nhà ngoại giao tới từ các quốc gia có đa số người Hồi giáo như Jordan, Qatar, Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Sự góp mặt của các nước này trong cuộc họp có ý nghĩa quan trọng vì chiến lược của Mỹ ở Syria cần tới sự trợ giúp của các quốc gia Trung Đông để bảo đảm an ninh và ổn định tại Syria sau khi đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

TTXVN

Tham gia bình luận

Check Also

tấn công ở syria

Syria thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào …

phap-Trump

Pháp và Saudi Arabia khẳng định hợp tác với Trump

Ngoại trưởng Pháp và Saudi Arabia ngày 24/1 cùng cho rằng, sự hợp tác với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *