Trang Chủ / Thế giới / Hàn Quốc: Khủng hoảng chính trị leo thang sau bê bối Samsung
samsung hầu tòa

Hàn Quốc: Khủng hoảng chính trị leo thang sau bê bối Samsung

Hôm nay các công tố viên Hàn Quốc sẽ quyết định xem người thừa kế tập đoàn Samsung có thể bị bắt vì liên quan đến một vụ bê bối bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Trước đó, ngày 11/1, AFP dẫn lời các công tố viên Hàn Quốc cho biết người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae Yong đã trở thành nghi phạm hình sự trong vụ điều tra tham nhũng và thao túng quyền lực xoay quanh Tổng thống Park cùng người bạn thân.

Tâm điểm của vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc này là Choi Soon Sil, người thân tín của Tổng thống Park. Bà Choi được cho đã lợi dụng quan hệ với bà Park để trục lợi, thuyết phục các tập đoàn lớn “quyên góp” hàng chục triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận của bà và sử dụng số tiền đó vào việc riêng. Trong khi đó, các tập đoàn lớn bị cáo buộc đã dùng số tiền quyên góp để đổi lấy lợi thế trong kinh doanh.

Samsung là nhà quyên góp lớn nhất cho các quỹ của bà Choi. Tập đoàn này còn bị cáo buộc đã tài trợ hàng triệu USD khác cho các khóa huấn luyện đua ngựa của con gái bà Choi tại Đức.

Các quan chức của Samsung đã bị thẩm vấn trong nhiều tháng qua. Họ lập luận rằng dù có đóng góp cho bà Choi, nhưng không nhận lại lợi ích gì, vì vậy số tiền đó không thể xem là hối lộ.

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc Samsung đã đưa hối lộ cho bà Choi để giành lấy sự ưu ái của chính quyền trong một vụ sáp nhập hồi năm 2015.

Phương Nguyễn/Reuters

 

Tham gia bình luận

Check Also

ứng viên tổng thống HQ

Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc bắt đầu cuộc đua

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn các nguồn tin sở tại ngày 5/4 cho …

tăng trưởng kinh tế HQ

KERI nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc

Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc (KERI) dự báo nền kinh tế này có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *