Trang Chủ / Thế giới / Merkel và Hollande: Lệnh trừng phạt Nga buộc phải kéo dài
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ủng hộ kéo dài lệnh trừng phạt Nga.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ủng hộ kéo dài lệnh trừng phạt Nga.

Merkel và Hollande: Lệnh trừng phạt Nga buộc phải kéo dài

Lãnh đạo Đức và Pháp tuyên bố muốn kéo dài lệnh trừng phạt Nga do không đạt nhiều tiến bộ về thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của EU thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, họ muốn kéo dài lệnh trừng phạt Nga do thiếu tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Cuộc xung đột giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát vào năm 2014. Đức và Pháp đã nỗ lực thuyết phục cả hai bên thực hiện một thỏa thuận hòa bình được nhất trí tại Minsk hồi năm ngoái, tuy nhiên họ cho rằng cho tính đến nay vẫn chưa đạt nhiều tiến bộ.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về việc kéo dài lệnh trừng phạt Nga vào ngày 15/12. Lệnh trừng phạt này sẽ bao gồm việc hạn chế Nga tiếp cận với hệ thống tài chính quốc tế, cùng những kiềm chế trong hợp tác quốc phòng và năng lượng với Nga.

Tại một hội nghị Đức – Pháp về kinh tế tổ chức ở Berlin, bà Merkel phát biểu với Tổng thống Pháp Hollande rằng, việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn này “rất chậm chạp”.

“Việc tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga sẽ là cần thiết, mặc dù chúng tôi mong đợi những tiến bộ tốt hơn trong việc thực hiện tiến trình này”, bà Merkel nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Hollande đồng ý và nói: “Chúng tôi phải tiếp tục áp dụng những điều khoản của thỏa thuận Minsk và khi chúng không được thực hiện, chúng tôi phải tiếp tục trừng phạt”.

Được biết, lệnh trừng phạt Nga đã được gia hạn một vài lần và sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1 tới.

Các lệnh trừng phạt chống Nga ban đầu được áp đặt vào tháng 3/2014 sau khi bán đảo Crime gia nhập vào Liên bang Nga.

Kể từ sau đó, Mỹ và một số quốc gia phương Tây áp đặt một số vòng trừng phạt khác chống lại Nga với cáo buộc Moscow dính líu vào cuộc khủng hoảng đẫm máu ở Ukraine – cáo buộc mà Nga nhiều lần bác bỏ. Moscow cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đáp trả chống lại EU.

Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gia hạn lệnh trừng phạt Nga, nhắm tới các công ty đang xây một cầu hàng tỉ đô la nối Nga với Crimea, đồng thời liệt hàng chục cá nhân và công ty vào “danh sách đen”.

Tuoitre

Tham gia bình luận

Check Also

metatrader4

Công cụ giao dịch

Dễ dàng giao dịch với nền tảng MT4 công cụ giao dịch phổ biến nhất …

co-ban-forex

Kinh doanh thông minh

Trở thành doanh nhân với sàn giao dịch Vietgold chỉ với cú click chuột Tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *