Trang Chủ / Thế giới / Nga: Mỹ có thể sẽ không lặp lại vụ tấn công Syria
Mỹ tấn công Syria
U.S. Navy guided-missile destroyer USS Ross (DDG 71) fires a tomahawk land attack missile in Mediterranean Sea on April 7, 2017. Robert S. Price/Courtesy U.S. Navy/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY. TPX IMAGES OF THE DAY


Nga: Mỹ có thể sẽ không lặp lại vụ tấn công Syria

Ngày 13/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga và Mỹ cùng chia sẻ quan điểm rằng Mỹ có thể sẽ không lặp lại hành động tấn công Syria.

Tuyên bố được đưa ra trong bối có nhiều đồn đoán khác nhau về bước đi tiếp theo của Mỹ sau khi nước này lần đầu tiên sử dụng tên lửa Tomahawk tấn công trực tiếp Syria hôm 7/4 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Syria Walid al-Muallem tại Moskva, Ngoại trưởng Nga lên án việc Mỹ sử dụng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 7/4 là hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, ông Lavrov cho biết trong chuyến thăm Nga ngày 12/4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí rằng Mỹ có thể sẽ không lặp lại các vụ tấn công tương tự nhằm vào Syria.

Theo ông Lavrov, Nga hi vọng tiến trình chính trị sẽ được thúc đẩy tại Syria.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga không cung cấp thêm chi tiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria al-Muallem gọi vụ tấn công của Mỹ là hành động xâm lược và cản trở tiến trình chính trị tại Syria.

Trước đó, ngày 12/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tố cáo Mỹ bịa đặt thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để biện minh cho cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Syria.

Tổng thống Assad khẳng định quân đội Syria đã từ bỏ tất cả các loại vũ khí hóa học.

Ông cũng cáo buộc Mỹ không nghiêm túc về một giải pháp chính trị cho Syria.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs với cái cớ đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Chính quyền Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học.

TTXVN

Tham gia bình luận

Check Also

Mỹ tấn công Syria

Nhà Trắng cảnh báo Mỹ có thể phát động tấn công vào Syria

Ngày 10/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố Mỹ có thể phát …

tấn công hóa học ở Syria

Nga: “Giới hạn đỏ” ông Obama gây ra tấn công hóa học Syria

Ngày 5/4, Nga tuyên bố lời đe dọa của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *