Trang Chủ / Thế giới / Nga hoài nghi ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu
quan-doi-2

Nga hoài nghi ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu

Ngày 26/12, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko tuyên bố việc thành lập một quân đội của Liên minh châu Âu (EU) là “một giấc mơ không thể thành hiện thực,” đồng thời lưu ý rằng các thành viên NATO chỉ có thể thành lập một Bộ Tham mưu chung để lên kế hoạch và kiểm soát các chiến dịch quân sự.

Ông Grushko nêu rõ: “Điều tốt nhất EU có thể làm là thành lập một Bộ Tham mưu chung, gồm các quân nhân và nhân viên dân sự, lên kế hoạch và kiểm soát toàn bộ chiến dịch quân sự mà EU tham gia.”

Nhiều nước EU trong đó có Pháp, Đức, đã đề xuất ý tưởng thành lập quân đội chung, cho rằng việc thành lập lực lượng quân đội chung sẽ bảo vệ tốt hơn toàn châu Âu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất đồng với đề xuất trên.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết hy vọng EU sẽ nhất trí với các đề xuất và thể hiện được châu Âu có thể đưa ra quyết định quan trọng đối với an ninh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thẳng thừng tuyên bố thay vì lên kế hoạch thiết lập một trụ sở mới đắt tiền hay “ôm mộng” về một quân đội châu Âu, những gì châu lục này cần là tăng chi tiêu quốc phòng./.

Tham gia bình luận

Check Also

tỷ giá usd-vnd

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4: Lo ngại những bất ổn

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4 tăng giảm liên tục trước những diễn biến mới …

giá vàng thế giới

Giá vàng có thể lên 1.300 USD nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Căng thẳng chính trị tuần này đã kéo nhu cầu trú ẩn của nhà đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *