Trang Chủ / Thế giới / Ngành NH Pháp sẽ bị tác động sau cuộc bầu cử Tổng thống?

Ngành NH Pháp sẽ bị tác động sau cuộc bầu cử Tổng thống?

Vào ngày 23/4 tới, các công dân Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống tương lai của họ. Cho tới thời điểm này, cuộc bầu cử đã tạo ra một bầu không khí bất ổn về những gì sẽ xảy ra với nền kinh tế và hệ thống ngân hàng của Pháp nếu bà Marine Le Pen chiến thắng, vì bà có thể rút nước Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), sử dụng lại đồng franc và tạo ra một trật tự kinh tế hoàn toàn mới cho quốc gia này.

Để hiểu được những gì có thể xảy ra với hệ thống ngân hàng Pháp, trước hết chúng ta phải nhìn vào sức khỏe hiện tại của các ngân hàng Pháp nhằm hiểu được mức độ mà họ có thể bị ảnh hưởng bởi các kết quả chính trị. Chúng ta cũng cần nhìn ra ngoài nước Pháp để thấy được các ngân hàng Đức có thể bị tác động như thế nào bởi những sự kiện ở Pháp trong trường hợp bà Marine Le Pen giành chiến thắng.

Nguồn: Tradingeconomics.com

Nhìn chung, mọi việc ở Pháp đang bắt đầu trông có vẻ tích cực hơn và gói nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang bắt đầu kích thích hoạt động tạo ra tín dụng trên khắp châu Âu. Tăng trưởng trong nguồn cung tiền của Pháp đã đạt mức 4-5% trong gần 2 năm qua, trong khi tỷ lệ cho vay dao động từ 3.5-5% suốt cả năm ngoái. Cả 2 mảng “Sản xuất công nghiệp” và “Đầu tư Xây dựng Thực” trong quý 3 và quý 4 của năm 2016 đã đạt mức 1.8%.

Cổ phiếu ngân hàng đã không những “phớt lờ” các vấn đề chính trị, xã hội mà còn tăng 70% so với mức thấp kỷ lục của giai đoạn hậu Brexit hồi tháng 6/2016 và gần 150% kể từ năm 2012. Tốc độ tăng trưởng cho vay của các ngân hàng hiện trên 5%. Các ngân hàng Pháp đang cho vay ở cả trong và ngoài thị trường nội địa, có thị phần cả ở Đông Âu lẫn các vùng ngoại vi.

Nguồn: Tradingeconomics.com

Các ngân hàng Pháp đã phát triển mảng cho vay của mình nhanh gấp 4 lần so với các ngân hàng Đức kể từ năm 2000. Credit Agricole giờ đây có nhiều vốn hơn. Cả Soc Gen lẫn BNP đều đang duy trì vị trí hàng đầu về mảng sản phẩm phái sinh và các bảng cân đối kế toán tổng hợp của họ hiện làm “lu mờ” nhiều tổ chức tài chính lớn ở châu Âu. So với nhiều ngân hàng lớn khác ở châu Âu, các ngân hàng Pháp dường như ít nỗ lực hơn trong việc loại bỏ những khoản nợ xấu và thu hẹp các bảng cân đối kế toán của mình.

Nguồn: Tradingeconomics.com

Một số nhà phân tích cho rằng các ngân hàng Pháp hiện được quản lý khá tốt. Những hướng dẫn cho vay của họ giờ đây phức tạp hơn, vì thế họ có thể cải thiện bảng cân đối kế toán hiệu quả hơn. Trong khi đó những người hoài nghi lại tin rằng hệ thống ngân hàng Pháp đang đối mặt với mức độ cạnh tranh thấp hơn ở trong nước và họ che giấu các khoản lỗ một cách hiệu quả, cũng như có được nguồn tài trợ lãi suất thấp từ ECB.

Kết quả phân tích cho thấy các ngân hàng Pháp hiện đang dựa vào nguồn vốn lãi suất thấp của ECB để duy trì lợi nhuận và khả năng thanh toán suốt bất kỳ cuộc khủng hoảng vốn hay đợt tăng lãi suất nào. Nếu bà Le Pen thắng cử và đảng của bà đạt được đủ quyền kiểm soát ở Quốc hội thì có thể bà sẽ lãnh đạo nước Pháp “nổi loạn” với EU. Với thực tế đó, rất có thể việc tiếp cận vốn của các ngân hàng Pháp sẽ bị suy giảm và chi phí vốn sẽ gia tăng đáng kể. Điều này sẽ khiến cho họ trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương nếu bà Le Pen giành thắng lợi./.

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

bầu cử Pháp

Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp

Theo các cuộc thăm dò, càng gần đến ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng …

khu vực eurozone

Sản lượng tại Eurozone tăng lên mức cao nhất trong gần 6 năm

Trung tâm xử lý thông tin Markit (IHS Markit) có trụ sở đặt tại London …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *