Trang Chủ / Nhận định / Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 13/12/2016
chien-luoc-giao-dich-vang-cua-eximbank

Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 13/12/2016

USD ĐIỀU CHỈNH GIẢM TRƯỚC THỀM CUỘC HỌP FED

Sau hai phiên tăng giá mạnh liên tiếp và quay trở lại ngưỡng cao nhất 14 năm trong tuần trước, đồng USD đã giảm giá trở lại so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần mới bởi áp lực chốt lời khi giới đầu tư thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách định kỳ của Fed diễn ra trong hai ngày bắt đầu vào hôm nay. Kết quả chính thức của cuộc họp sẽ được công bố vào 2 giờ sáng ngày 15/12 (theo giờ Việt Nam). Cuộc họp báo của chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ được tổ chức ngay sau đó.

Việc tăng lãi suất trong năm 2016 đã được Fed đề cập trong những tháng gần đây trong bối cảnh kinh tế Mỹ cho thấy một loạt các chỉ báo khá ấn tượng. Tăng trưởng việc làm duy trì ổn định ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất kể từ năm 2008, niềm tin người tiêu dùng tăng mạnh, GDP quý III đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 2 năm và thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xác lập mức cao kỷ lục mới. Những yếu tố trên khiến tất cả các nhà phân tích đều kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại kỳ họp cuối cùng của năm và mức tăng được dự đoán sẽ là 0.25%, tương tự như lần tăng lãi suất cách đây 1 năm.

Diễn biến của đồng USD sau cuộc họp lần này phụ thuộc vào dự báo của Fed về tốc độ tăng lãi suất trong năm tới và phát biểu của chủ tịch Fed Janet Yellen. USD sẽ tăng giá nếu biểu đồ dot-plot (biểu thị dự đoán lãi suất của các thành viên FOMC) cho thấy có hơn 2 lần tăng lãi suất trong năm 2017. USD sẽ giảm nếu các nhà hoạch định chính sách giữ nguyên dự đoán được đưa ra tại kỳ họp tháng 9/2016 rằng lãi suất sẽ tăng 0.5% (đồng nghĩa với việc chỉ có hai lần tăng) trong năm tới.

Tuy nhiên, phát biểu của chủ tịch Fed được cho là sẽ quyết định đến diễn biến sau đó của đồng USD. Nếu bà Yellen thể hiện sự lạc quan về triển vọng kinh tế, bày tỏ quan ngại lạm phát sẽ tăng trở lại và nhấn mạnh đến nhu cầu phải thắt chặt chính sách hơn nữa, USD sẽ tăng giá mạnh. Tuy nhiên, dự đoán trên không nhận được nhiều sự ủng hộ. Thay vào đó, các nhà phân tích nghiêng về khả năng bà Yellen từ chối việc “gợi ý” kịch bản cho các đợt tăng tiếp theo trong tương lai và đơn giản nói rằng việc này còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế, USD khi đó sẽ giảm mạnh. Sau khi tăng giá khá nhanh và mạnh trong tháng 11, đồng USD đang đứng trước áp lực chốt lời lớn. Vì vậy, nếu chủ tịch Fed thất bại trong việc thuyết phục thị trường rằng lãi suất sẽ tăng tiếp vào nửa đầu năm 2017, đồng USD có thể sẽ giảm 1 – 2% trong hôm đó và cặp USD/JPY sẽ điều chỉnh giảm mạnh.

Tuần này cũng sẽ diễn ra cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và cơ quan này được dự báo sẽ không có động thái thay đổi chính sách nào. Tuần trước, thống đốc BOE Mark Carney lặp lại quan điểm rằng lạm phát tăng gây khó khăn cho BOE trong việc nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. GBP trong tuần này chịu tác động lớn bởi các dữ liệu kinh tế Anh bao gồm báo cáo lạm phát, dữ liệu việc làm và doanh số bán lẻ.

 

chien-luoc-giao-dich-vang-va-ngoai-te-cua-eximbank-copy

Tham gia bình luận

Check Also

metatrader4

Công cụ giao dịch

Dễ dàng giao dịch với nền tảng MT4 công cụ giao dịch phổ biến nhất …

co-ban-forex

Kinh doanh thông minh

Trở thành doanh nhân với sàn giao dịch Vietgold chỉ với cú click chuột Tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *