Trang Chủ / Nhận định / Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 15/12/2016
chien-luoc-ngan-hang-eximbak

Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 15/12/2016

USD TĂNG GIÁ MẠNH SAU KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định nâng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, từ biên độ 0.25-0.5% lên 0.5-0.75%. Đây là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất trong vòng 10 năm qua sau đợt tăng vào tháng 12/2015. Quyết định trên của Fed phù hợp với dự báo trước đó của các nhà phân tích trong bối cảnh kinh tế Mỹ cho thấy một loạt các chỉ báo khá ấn tượng. Tăng trưởng việc làm duy trì ổn định ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất kể từ năm 2008, niềm tin người tiêu dùng tăng mạnh, GDP quý III đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 2 năm và thị trường chứng khoán Mỹ liên tục xác lập mức cao kỷ lục mới.

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc họp, Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2016 và 2017 lên 1.9% và 2.1% từ mức dự báo 1.8% và 2.0% đưa ra hồi tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay và năm tới cũng được dự báo sẽ giảm xuống còn 4.7% và 4.5%, so với dự báo 4.8% và 4.6% cách đây 3 tháng. Fed cũng nâng dự báo lạm phát trong năm 2016 từ 1.3% lên 1.5% và triển vọng lạm phát trong dài hạn vẫn dao động quanh ngưỡng 2%.

Điểm đáng chú ý sau cuộc họp hôm qua là Fed phát đi tín hiệu sẽ nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Cụ thể, Fed dự kiến sẽ có 3 lần nâng lãi suất trong năm 2017 (mỗi lần 0.25%), tăng so với dự kiến 2 lần được đưa ra tại cuộc họp tháng 9/2016. Theo dự báo của Fed, đến cuối năm 2017 lãi suất sẽ vào khoảng 1.25-1.5%. Fed cũng giữ nguyên dự đoán sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau công bố trên, Chủ tịch Fed Janet Yellen khẳng định quyết định tăng lãi suất lần này “là sự phản ánh niềm tin của chúng tôi vào những tiến triển mà nền kinh tế đã đạt được cũng như đánh giá của chúng tôi rằng tiến triển này sẽ vẫn tiếp diễn.” Bà Yellen cũng lưu ý rằng sự thay đổi trong chính sách kinh tế của chính quyền tổng thống mới Donald Trump sẽ tác động đến kế hoạch điều chỉnh lãi suất trong tương lai của Fed, tuy nhiên bà cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra những dự đoán.

Phản ứng trước thông tin Fed nâng dự báo triển vọng kinh tế Mỹ và phát đi tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn nữa trong năm tới, đồng USD tăng giá khá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt. Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ tăng gần 1.5% lên 102.50 điểm, mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Các nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng giá của đồng USD sẽ còn tiếp tục trong trung và dài hạn. Kỳ vọng các chính sách tăng chi tiêu cũng như cắt giảm thuế của ông Donald Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kích thích lạm phát, qua đó khiến lãi suất tăng nhanh trong tương lai sẽ là nhân tố hỗ trợ mạnh mẽ cho đồng USD trong thời gian tới.

 

chien-luoc-giao-dich-eximbank

 

 

Tham gia bình luận

Check Also

chien-luoc-trading-central

Chiến lược giao dịch vàng của Trading Central ngày 29/12/2016

Trading Central là một nhà cung cấp phân tích tài chính kỹ thuật hàng đầu …

chien-luoc-giao-dich-vang-cua-eximbank

Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 14/12/2016

THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED Sau ba phiên biến động mạnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *