Trang Chủ / Chứng khoán / Nhịp đập Thị trường 15/12: Sắc xanh được duy trì
index

Nhịp đập Thị trường 15/12: Sắc xanh được duy trì

VN-Index sau khi rung lắc mạnh ngay sau thời điểm 9h15 thì đã duy trì được sắc xanh, với sự hỗ trợ lớn từ SAB, BVH và nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, CTGSTB.

NHNN đã công bố tỷ giá trung tâm là 22,135 đồng/USD, cao nhất từ trước tới nay. Đây có lẽ là phản ứng của cơ quan nhà nước có liên quan đến động thái của FED. Như vậy biên độ tỷ giá từ 21,471 đồng/USD – 22,799 đồng/USD. Nhiều ngân hàng đang áp tỷ giá bán sát ngưỡng trần.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá, đáng chú ý nhất là CTG khi đang tăng hơn 5%. Nếu cổ đông đồng ý với việc ngân hàng này trả cổ tức bằng tiền mặt, thì đây cũng là khoản thu nhập khá đáng kể cho cổ đông cho năm nay (tính đến lúc này, CTG vẫn giảm giá hơn 10% so với đầu năm).

SAB dư mua trần nhờ lệnh mua của khối ngoại. Có phải vì lượng floating shares quá thấp nên khối ngoại phải chấp nhận mua ngay cả khi P/E trailing đã vượt 30?

BHN tăng mạnh hơn 11% và qua trở lại bám đuổi SAB. Tuy nhiên, về mặt cảm quan, khi so sánh 2 đại gia ngành bia này về thị phần thị trường, về DT và LN… thì có vẻ như giá cổ phiếu BHN đang ở mức hơi bất hợp lý so với SAB.

SAB tuy tăng trần 8 phiên, nhưng trên HNX lại có 1 cổ phiếu tăng trần liên tiếp đến 9 phiên là TET. Cổ phiếu này tăng có liên quan đến việc công ty Delta V đăng ký mua cổ phiếu, cũng như TET được cho là có “của để dành” là vài mảnh đất có giá trị rất lớn ở Hà Nội mà các đại gia BĐS rất thèm muốn.

STB tiếp tục tăng dù khối ngoại bán ròng. Trong ngày hôm qua, STB là cổ phiếu mà khối ngoại đã bán ròng nhiều nhất (khoảng 4.5 tr.cp). Hôm nay tuy lượng bán ròng chưa lớn, nhưng cần chú ý thêm, nhất là phiên chiều.

VNM giảm mạnh hơn so với lúc mở cửa, đang khớp lệnh ở mức giá 128.500 đ/cp (-1.8%)., tuy nhiên tổng khối lượng GD đến lúc này đã gần bằng cả ngày hôm qua. Nếu khối lượng GD cả ngay hôm nay tăng mạnh so với 5 phiên gần nhất, đó sẽ là dấu hiệu quan trọng cho việc bắt đáy. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên mã này.

CDO đã giảm sàn 8 phiên liên tiếp về mức 19,750 đ/cp, mức giá này đang gần với mặt bằng giá trước khi công ty này phát hành cổ phiếu để tăng vốn.

Mở cửa: Vẫn tích cực sau khi Fed nâng lãi suất

VN-Index mở cửa ở mức 668.07 điểm, tăng nhẹ 0.4%. HNXindex cũng tăng nhẹ lên 79 điểm. Thông tin từ Fed đã không khiến NĐT lo ngại như ở những thời điểm dự báo trước đó, ngược lại chỉ số tiếp tục thể hiện sự hưng phấn của NĐT sau phiên hồi phục hôm qua.

Fed đã quyết định nâng lãi suất từ phạm vi 0.25-0.5% lên 0.5-0.75% (lãi suất đang dao động ở mức 0.41%). Thậm chí cơ quan này còn dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm 2017 tới. Đa số các chỉ số chứng khoán ở các TTCK châu Á giảm nhẹ với tin này, 1 phần có lẽ vì dự báo giảm lãi suất đã được nhắc đến rất nhiều lần trong thời gian qua. Tuy nhiên, quyết định này cùng với các chính sách của Tổng thống Mỹ sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy của đồng vốn FII toàn cầu trong thời gian tới.

Giá dầu thế giới đã giảm 4% ngay trước khi Fed tăng lãi suất và giảm hơn 10% so với mức đỉnh cả năm 2016 vừa thiết lập cách đây 2 ngày. Ngoài ra, có dự báo rằng sản lượng dầu đá phiếu Mỹ cũng sẽ tăng trong tháng 1 tới, nhân “cơ hội” các nước XK dầu lớn khác cam kết giảm sản lượng. Đa số cổ phiếu nhóm dầu khí họ PVN đã giảm nhẹ trong phiên mở cửa sáng nay.

SAB tiếp tục tăng trần phiên thứ 8 liên tiếp tuy nhiên lượng cung đã tăng lên nhiều ngay sau khi có giá mở cửa. BHN có vẻ chững lại sau cuộc đua bám đuổi vất vả với SAB.

VNM tiếp tục giảm giá nhẹ dù luôn được đưa ra so sánh về tiềm năng tăng trưởng trong SXKD với SAB trong 2 tuần nay.

HQC tăng nhẹ sau khi đã tăng trần với khối lượng giao dịch khủng ngày hôm qua, tuy nhiên lệnh bán vẫn chất nhiều hơn bên mua. KLGD hôm qua đã giúp khá nhiều công ty CK xử lý nợ margin, nhưng không rõ đã xử lý hết được lượng cổ phiếu “kẹt” hay chưa. HQC mới công bố thống tin thoái vốn khỏi công ty con, tuy chưa có thông tin chi tiết, nhưng có lẽ việc này sẽ mang lại 1 ít LN bất thường cho công ty.

KBC chỉ tăng rất nhẹ 50 đồng/cp cho dù đã có thông tin HĐQT sẽ mua cổ phiếu quỹ để ngăn chặn việc giảm giá diễn ra kể từ tháng 10 đến nay. Dường như NĐT nội địa vẫn muốn bán cổ phiếu này hơn là mua vào dù mức giá này đã ngang bằng so với thời điểm đầu năm nay. Hôm qua khối ngoại đã mua ròng hơn 500.000 cp và góp phần đỡ giá KBC. Để xem hôm nay khối ngoại có tiếp tục đỡ giá KBC hay không.

Nhóm cao su tiếp tục tăng giá sau khi có thông tin giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo đạt mức đỉnh 3 năm, tuy nhiên mức tăng không mạnh.

Tham gia bình luận

Check Also

tỷ giá usd-vnd

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4: Lo ngại những bất ổn

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4 tăng giảm liên tục trước những diễn biến mới …

Nga-trung Quốc

Nga-Trung Quốc điện đàm tình hình Triều Tiên và Syria

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *