Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Những gương mặt mới trong nội các của Trump
trump-va-co-van

Những gương mặt mới trong nội các của Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn nhiều gương mặt mới cho Nội các của mình. Dưới đây là tất cả danh sách các lựa chọn của Trump cho các vị trí hàng đầu trong chính quyền của ông, tất cả các đề xuất vẫn cần được Thượng viện phê chuẩn chính thức.

noi-cac-chinh-phu-my

Bộ trưởng Tư pháp: JEFF SESSIONS

Sessions, 69 tuổi, là thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump và trở thành một đồng minh thân cận.

Ông là chính trị gia đảng Cộng hòa.

Năm 1996, ông trở thành một Thượng nghị sĩ Mỹ đến từ Alabama.

Năm 1986, ông được đề cử là một thẩm phán tại Tòa án Quận Hoa Kỳ cho các huyện phía Nam của Alabama

Ông cực lực phản đối luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama, và có lập trường cứng rắn đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

Giám đốc CIA: MIKE POMPEO

Ông Pompeo 52 tuổi, là dân biểu đại diện tiểu bang Kansas, đang phục vụ Quốc Hội nhiệm kỳ thứ 3. Ông là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện. Ông cũng là thành viên ủy ban thương mại và năng lượng Hạ Viện. Ngoài ra, ông cũng nhận trách nhiệm chủ tịch ủy ban điều tra vụ tấn công vào Tòa Đại sĩ Mỹ ở Bengazi năm 2012.

Ông tốt nghiệp hạng đầu tại Học Viện West Point, từng là sĩ quan kỵ binh phục vụ ở châu Âu. Ông cũng tốt nghiệp đại học Luật Havard, sau đó làm giám đốc một công ty hàng không vũ trụ, cung cấp đồ phụ tùng cho phi cơ thương mại và quân sự.

Bộ trưởng Thương mại: WILBUR ROSS

Ông Wilbur Ross, 79 tuổi, lãnh đạo công ty cổ phần tư nhân W.L. Ross & Co. Tài sản ròng của ông được Forbes công bố vào khoảng 2,9 tỷ USD. Ông là một người ủng hộ trung thành và là cố vấn kinh tế của Trump. Chính ông Ross đã giúp định hình quan điểm của chiến dịch của Trump trong chính sách thương mại.

Ông đổ lỗi cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico, và sự gia nhập năm 2001 của Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất việc làm của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng: JAMES MATTIS

Ông Mattis là một vị tướng nghỉ hưu năm 2013, từng không ít lần chỉ trích chính quyền Tổng thống Obama thiếu một chiến lược tổng thể ở Trung Đông và chính điều này là nguyên nhân khiến việc xử lý các vấn đề liên quan kém hiệu quả.

Ông Mattis, 66 tuổi, từng có hơn bốn thập kỷ phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo quân sự có ảnh hưởng bậc nhất cùng thế hệ. Mattis cũng được mô tả như một nhà tư tưởng chiến lược, người đôi khi phải đối mặt với những chỉ trích vì tính khí “hung hăng” và được gọi biệt danh “Mad Dog”.

Bộ trưởng Giáo dục: BETSY DEVOS

Nữ tỷ phú DeVos, 58 tuổi, là nhà tài trợ cho đảng Cộng hòa, người từng giữ chức chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan và là người ủng hộ cho việc tư nhân hóa giáo dục. Bà là chủ tịch của của Liên minh trẻ em Mỹ – một tổ chức hoạt động về giáo dục, chủ trương đẩy mạnh chính sách chọn lựa trường học.

Là tỷ phú kiêm nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng hòa, bà DeVos từng cho rằng ông Trump không xứng đáng để đại diện cho đảng này ra tranh cử vào Nhà Trắng năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng: RICK PERRY

Ông Perry, 66 tuổi, người ủng hộ xu thế nới lỏng quy định đối với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và nghi ngờ biến đổi khí hậu. Ông này được dự đoán là sẽ vấp chỉ trích từ giới hoạt động môi trường.

Cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry trước đó từng là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống trong đảng Cộng Hòa. Đề cử của ông Donald Trump đã được Thượng viện Mỹ xác nhận, theo đó ông Rick Perry gần như chắc chắn sẽ là người đứng đầu bộ Năng lượng, chịu trách nhiệm cho chính sách năng lượng Hoa Kỳ và giám sát các chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia.

Lãnh đạo cơ quan môi trường EPA: SCOTT PRUITT

Ông Pruitt là Chánh Biện Lý (chức vụ liên quan đến Tư pháp) của tiểu bang Oklahoma giàu có về dầu khí và từng dành nhiều thì giờ vào cuộc chiến pháp lý chống lại cơ quan EPA (cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ).

Trump tin tưởng vào Pruitt như một nhà tranh đấu cho chủ trương về bảo vệ môi trường của ông, đồng thời được kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm, sự an toàn và cơ hội cho các doanh nhân.

Bộ trưởng y tế: TOM PRICE

Vị dân biểu Georgia và là bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình 62 tuổi, hiện là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Hạ viện. Ông vốn chỉ trích mạnh mẽ chương trình cải cách y tế của Tổng thống Obama, và muốn tư nhân hóa Medicare, bảo hiểm y tế cho người già.

Ông sẽ đóng vai trò then chốt trong các kế hoạch của Đảng Cộng hòa trong việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Bộ trưởng an ninh nội địa: JOHN KELLY

Tướng Kelly có 45 năm phục vụ trong quân ngũ, ông từng đứng đầu Bộ Tư lệnh miền nam, có trách nhiệm giám sát hoạt động của Mỹ ở Trung và Nam Mỹ. Ông cũng đã chứng thực trước Quốc hội về mối đe doạ an ninh từ biên giới Mỹ với Mexico.

Trước đây, Tướng Kelly chỉ huy Bộ tư lệnh trung tâm, chịu trách nhiệm trung-nam Mỹ và vùng Caribê, kiểm soát các hoạt động xâm nhập ma túy và di dân từ hướng nam.

Bộ trưởng nhà ở và phát triển đô thị: BEN CARSON

Ông Carson người gốc Phi, 65 tuổi, là nhà giải phẫu thần kinh đã nghỉ hưu, người từ vị trí đối thủ của Trump đã trở thành một trong những người ủng hộ Trump tích cực nhất.

Ông chưa bao giờ giữ vai trò công và chưa có kinh nghiệm chính phủ. Tại Bộ Nhà Ở và Phát Triển Đô Thị, ông Carson có thể dẫn dắt cơ quan mà sứ mạng của nó là giúp đỡ những người có thu nhập thấp và trung tìm kiếm nhà ở. Bộ cũng đưa ra một chương trình nhằm thay thế những khu nhà ở công đã xuống cấp bằng những khu dân cư có thu nhập cho cả hai giới. Bộ này cũng giám sát việc cho thuê nhà ở và các chương trình nhà ở khác.

Bộ trưởng nội vụ: RYAN ZINKE

Ông Zinke, 55 tuổi, trước khi tham gia vào chính trường Mỹ, ông Zinke học về Địa chất tại Đại học Oregon và trở thành lính đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong giai đoạn 1986-2008. Sau khi chạy đua thành công vào Hạ viện Mỹ, ông Zinke có chân trong cả Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và Ủy ban Quân vụ của Hạ viện.

Bộ trường lao động: ANDREW PUZDER

Puzder, 66 tuổi là giám đốc điều hành của CKE Restaurants Inc, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Carl Jr., Hardee và các chuỗi nhà hàng khác. Ông cũng là một luật sư và là một nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông cực lực chỉ trích việc nâng mức lương tối thiểu lên 15 đô la/ giờ và chỉ trích những quy định mới cho phép công nhân được trả lương làm việc ngoài giờ. Ông cũng không ủng hộ Đạo luật Obamacare.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế: GARY COHN

Cohn, 56 tuổi, bước chân vào Goldman Sachs năm 1990, từng là một nhà giao dịch hàng hóa, nắm giữ các vị trí đứng đầu trong bộ phận giao dịch trái phiếu và trở thành đồng Chủ tịch vào năm 2006.

Hội đồng kinh tế (NEC) do cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập năm 1993 và trở thành cơ quan hoạch định chính sách quan trọng nhất trong Nhà Trắng. NEC sẽ có một ý nghĩa quan trọng đối với ông Trump trong việc thực hiện cam kết thúc đẩy nền kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng thấp.

Cố vấn an ninh quốc gia: MICHAEL FLYNN

Trung tướng tình báo về hưu Michael Flynn, 57 tuổi, là một người ủng hộ Trump sớm và là phó chủ tịch nhóm chuyển giao của ông. Ông bắt đầu sự nghiệp quân đội vào năm 1981 và từng là giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) từ năm 2012 đến 2014.

Ông Flynn từng nhấn mạnh quan điểm rằng quân đội Mỹ cần cứng rắn hơn trước mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và tin rằng Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow. Ông cũng là người ủng hộ việc tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng (Bộ trưởng Bộ Ngoại giao): REX TILLERSON

Tillerson, 64 tuổi, đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình tại Exxon Mobil Corp, nơi ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành vào năm 2006. Đã từng làm việc cho hãng ở Mỹ, Yemen, Nga, ông Tillerson có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Tillerson đã phản đối lệnh trừng phạt của quốc tế với Nga vì sáp nhập Crimea. Ông Tillerson ủng hộ thương mại tự do, chấp nhận biến đổi khí hậu là có thật và nói có hậu quả “kinh khủng” nếu không giải quyết. Ông vẫn muốn tiếp tục dùng nhiên liệu hóa thạch nhưng cũng hoan nghênh thuế carbon.

Lãnh đạo Hội đồng các doanh nghiệp nhỏ: LINDA MCMAHON

Bà McMahon, 68 tuổi, là một người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của WWE, nơi giới thiệu đến khán giả Hoa Kỳ và thế giới những võ sĩ đô vật đặc sắc nhất, có trụ sở tại Stamford, Connecticut. Là người đầu tiên ủng hộ chiến dịch tranh cử của của Trump, bà từng giành được đề cử để đại diện đảng Cộng hòa vào năm 2010 và 2012, nhưng đều không giành chiến thắng khi tranh cử.

SBA là cơ quan thuộc chính phủ Mỹ có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, “duy trì và củng cố nền kinh tế đất nước bằng việc hỗ trợ thành lập và tăng cường sức sống các doanh nghiệp nhỏ, cũng như giúp đỡ các cộng đồng hồi phục sau khủng hoảng”.

Bộ trưởng Giao thông: ELAINE CHAO

Bà Chao, 63 tuổi, là Bộ trưởng lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush trong tám năm và là người phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên giữ vị trí trong nội các. Bà là giám đốc của Ingersoll Rand, News Corp và Công ty Vật liệu Vulcan. Bà kết hôn với ông Mitch McConnell, Chủ tịch khối Cộng hòa trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Nếu được Thượng viện chấp thuận, bà Chao sẽ là người thứ nhì nắm chức bộ trưởng Lao động rồi bộ trưởng Giao thông trong khi có chồng là chủ tịch khối đa số trong Thượng viện Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính: STEVEN MNUCHIN

Ông Mnuchin, 53 tuổi, từng là giám đốc tài chính quốc gia cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại tập đoàn Goldman Sachs, sau đó chuyển tới Bờ Tây và gia nhập giới tư bản tài chính đình đám ở Hollywood khi bỏ vốn đầu tư cho những bộ phim bom tấn như X-men hay Avatar.

Là một chuyên gia tài chính lão luyện tại Wall Street cũng như trong giới Hollywood, nhưng ông lại chưa từng có kinh nghiệm hoạt động tại chính trường.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc: NIKKI HALEY

Thống đốc Haley (44 tuổi) là một ngôi sao đang lên trong đảng Cộng hòa. Bà vốn là con gái của một gia đình di cư từ Ấn Độ, trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang South Carolina từ năm 2011và có ít kinh nghiệm trong chính sách ngoại giao hay chính phủ liên bang.

Bà từng chỉ trích Trump giai đoạn đầu của bầu cử và ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, người thua đậm trước Trump.

Chánh văn phòng Nhà Trắng: REINCE PRIEBUS

Reince Priebus là Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc của đảng Cộng hoà, và giữ vị trí này từ năm 2011. Ông là một đồng minh trung thành trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và có mối quan hệ chặt chẽ với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Năm nay 44 tuổi, ông Priebus sẽ giữ vai trò định hình đường hướng mới cho Nhà Trắng và làm cầu nối Quốc hội và Chính phủ.

Cố vấn cao cấp và chiến lược gia trưởng: STEVE BANNON

62 tuổi, Steve Bannon nổi tiếng là người có tư tưởng cực hữu, tôn sùng người da trắng và không thích hiện tượng nữ quyền trỗi dậy. Tiếp quản tờ Breitbart News năm 2012 sau khi người sáng lập Andrew Breitbart qua đời, chính ông Bannon cũng thừa nhận, tờ Breitbart có quan điểm nền tảng của cánh hữu. Không những vậy, ông Steve Bannon còn được cho là có quá ít kinh nghiệm chính trường.

Từng có thời gian phục vụ trong Hải quân Mỹ, sau đó theo học Trường Kinh doanh tại Đại học Havard, ông Bannon được biết đến nhiều hơn qua các vụ mua lại và sáp nhập đình đám của Goldman Sachs, Steve Bannon sẽ giữ vai trò người gác cổng và thiết lập chương trình nghị sự cho tổng thống Mỹ.

 

Nguồn: ndh

Tham gia bình luận

Check Also

tổng thống Trump

10 điều bạn có thể bạn chưa biết về tỷ phú Donald Trump

Có lẽ không có ai không biết đến Donald Trump người sắp trở thành tân …

tong-thong-dac-cu-donald-trump

Thời khắc quyết định ghế Tổng thống Mỹ của Trump

538 thành viên đại cử tri đoàn Mỹ sẽ tập trung và bỏ phiếu cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *