Trang Chủ / Thế giới / Mỹ phát hiện lô vũ khí khổng lồ của Triều Tiên ở Ai Cập?
my3.10

Mỹ phát hiện lô vũ khí khổng lồ của Triều Tiên ở Ai Cập?

My radio display of Triều Tiên ở Ai Cập?
Lô vũ khí mới bị bắt giữ ở Ai Cập có giá trị khoảng 23 triệu USD (Ảnh: flickr/argenberg)

Theo Washington Post, tình báo Mỹ từng phát hiện được một tàu chở hàng chứa hàng chục nghìn quả đạn chống tăng của Triều Tiên được chuyển đến cho Ai Cập vào hồi tháng 8, tuy nhiên, chưa rõ người đứng sau đặt hàng lô vũ khí này là ai.

 

Sự việc này diễn ra vào hồi tháng 8-2017, khi tình báo Mỹ phát hiện ra chiếc tàu chở hàng Jie Shun của Triều Tiên đi qua kênh đào Suez, nhưng được ngụy trang màu sắc bên ngoài như tàu của Campuchia.

Washington đã thông báo ngay việc này với Cairo và việc khám xét được tiến hành ở khu vực lãnh hải của Ai Cập bởi các nhân viên an ninh nước này. Kết quả là hơn 30.000 quả đạn pháo chống tăng đã được phát hiện trong các thùng quặng sắt. Đây được coi là lô vũ khí nhập lậu lớn nhất từ Triều Tiên từng bị thu giữ từ khi nước này nằm trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Theo một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên có thể thu về hàng chục triệu USD từ những lô hàng nhập lậu như thế này.

Mặc dù đại sứ quán Ai Cập tại Washington tuyên bố hợp tác trong việc phát hiện và ngăn chặn những lô vũ khí xuất khẩu từ Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhưng giới chức Mỹ vẫn cáo buộc Ai Cập tìm cách che đậy các vụ giao dịch trên, cho rằng nước này thiếu hành động quyết liệt cho đến khi tình báo Mỹ cảnh báo về chuyến tàu chở số vũ khí khổng lồ.

Trên thực tế, Mỹ tình nghi Triều Tiên xuất khẩu được nhiều lô vũ khí sang Ai Cập từ lâu, do đó vào hồi tháng 7, chính quyền Tổng thống Trump đã trì hoãn cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá gần 300 triệu USD cho nước nàyA

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói lí do họ làm việc này là vì những quan ngại về quyền con người và sự hạn chế đối với các tổ chức phi chính phủ tại Ai Cập chứ không nhắc gì đến quan hệ giữa Cairo và Bình Nhưỡng.

Để phản ứng với quyết định này, Cairo tuyên bố hành động của Mỹ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ 2 nước, đồng thời hủy cuộc gặp giữa Người nổi tiếng Samuru Shoukry với cố vấn của Tổng thống Trump – Jared Kushner.

by An ninh ninh

Tham gia bình luận

Check Also

metatrader4

Công cụ giao dịch

Dễ dàng giao dịch với nền tảng MT4 công cụ giao dịch phổ biến nhất …

co-ban-forex

Kinh doanh thông minh

Trở thành doanh nhân với sàn giao dịch Vietgold chỉ với cú click chuột Tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *