Trang Chủ / Thế giới / Mỹ sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông
Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.
Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Mỹ sẵn sàng đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục theo đuổi các tuyên bố chủ quyền ngang ngược ở Biển Đông, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, tuyên bố trong bài phát biểu ở Sydney, Australia hôm nay (14.12).

Đô đốc Harry Harris cho biết, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague hồi đầu năm nay, nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục hành động một cách “hung hăng”, và Washington sẵn sàng đối phó.

“Chúng tôi sẽ không cho phép một vùng biển chung bị phong tỏa bởi những hành động đơn phương, cho dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các thực thể nhân tạo ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác khi có thể nhưng chúng tôi sẽ sẵn sàng đối đầu nếu buộc phải như vậy”, vị Đô đốc Mỹ tuyên bố.

Cũng theo ông Harris, Australia và các đồng minh của Mỹ có quyền tự quyết định thực hiện các hoạt động vì tự do hàng hải, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động như vậy.

Những tuyên bố này có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington vốn lên cao sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhận cuộc điện thoại của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2.12 và Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối.

 

Báo laodong

Tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *