Trang Chủ / Tài chính ngân hàng / Sếp ngân hàng và những đại án nghìn tỷ
sep-ngan-hang

Sếp ngân hàng và những đại án nghìn tỷ

Cùng với quá trình “giải phẫu” các ngân hàng yếu kém, xử lý “cục máu đông” nợ xấu, thì hàng loạt các lãnh đạo cao cấp cũng phải ra vành móng ngựa bởi những chính sách, điều hành sai lầm dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng của mình trong quá khứ

Có thể nói, chưa bao giờ quá trình thanh lọc ngành ngân hàng lại được thực hiện một cách quyết liệt như trong mấy năm gần đây. Và như người ta vẫn thường nói, cuộc giải phẫu nào cũng có những thương đau. Cùng với quá trình “giải phẫu” các ngân hàng yếu kém, xử lý “cục máu đông” nợ xấu, thì hàng loạt các lãnh đạo cao cấp cũng phải ra vành móng ngựa bởi những chính sách, điều hành sai lầm dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng của mình trong quá khứ.

Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng và đại án 9.000 tỷ đồng

Một trong những vụ án ngành ngân hàng nghiêm trọng nhất, tốn nhiều giấy mực báo giới nhất trong thời gian qua chính là đại án Phạm Công Danh, Chủ tịch ngân hàng Xây dựng.

Theo cáo trạng, chỉ trong thời gian 2012 -2014, ông Danh và đồng phạm đã cấu kết thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, tháng 5/2013, ông Danh chỉ đạo nhiều thuộc cấp ký hợp đồng khống với các công ty của mình trong việc cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút trái phép hơn 63 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, bằng việc ủy thác đầu tư cho các công ty của Quỹ Lộc Việt, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới chuyển 900 tỷ đồng để mua 900 trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Danh sử dụng, đến nay không có khả năng thu hồi.

Tiếp đó, ông Danh chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình để chuyển hơn 600 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển lòng vòng qua các tài khoản cá nhân rồi rút ra trả nợ cho 6 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và tiền chăm sóc khác

Cuối tháng 8/2013, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích với VNCB, ông Danh đã rút số 5.190 tỷ đồng khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

Ngoài ra, từ cuối năm 2012 đến tháng 3/2014, ông Danh chỉ đạo đồng phạm sử dụng 12 pháp nhân công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, để vay tiền VNCB. Cựu chủ tịch Danh còn sử dụng một số bất động sản tại TP HCM và Đà Nẵng nâng khống giá trị nhiều lần làm tài sản thế chấp vay 5.000 tỷ đồng của VNCB. Trong khi những tài sản này đã được ông dùng để vay số tiền tương tự của ngân hàng BIDV.

Theo đó, tổng thiệt hại mà ông Danh và đồng phạm gây ra được xác định lên tới hơn 9.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến đến hoạt động tín dụng, quản lý kinh tế của nhà nước.

Sau gần hai tháng xét xử và nghị án, ngày 9/9/2016, TAND TP HCM tuyên phạt ông Phạm Công Danh mức án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải nhận 30 năm tù – mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Nguyên Chủ tịch OceanBank đối mặt 3 tội danh

Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank
Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Hà Văn Thắm (44 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – OceanBank) cùng 16 người với 3 tội danh bao gồm Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, ông Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cho các thuộc cấp chi trả lãi ngoài huy động vốn góp cho các khách hàng với số tiền lớn trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất, gây thiệt hại cho Ocean Bank hơn 984 tỉ đồng.

Mặt khác, để huy động vốn từ Tập đoàn dầu khí Việt nam (PVN), ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam.
Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC, là công ty con của Thắm và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho Ocean Bank và khách hàng hơn 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, Hà Văn Thắm còn chỉ đạo Ban giám đốc Oceanbank giải quyết cho vay không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của NHNN về quy chế cho vay và quy trình, thủ tục vay của Oceanbank, trực tiếp gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 500 tỷ đồng.

Đây được đánh giá là vụ án gây thiệt hại đặc biệt lớn, thời gian phạm tội kéo dài từ năm 2011 đến 2014, ông Thắm là người chủ mưu, có thủ đoạn tinh vi cùng sự tiếp tay của nhiều người. Hậu quả của vụ án đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính – tiền tệ.

Cựu Tổng giám đốc Agribank và 22 năm tù

Hồi đầu năm nay, TAND Hà Nội cũng đã xét xử đại án làm thất thoát gần 2.500 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2008 đến tháng 8/2012, bà Phạm Thị Bích Lượng (cựu giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) đã ký đề nghị HĐQT nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay, giải ngân các khoản đối với Công ty liên doanh Lifepro VN, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro VN.

Bà Lương đã có hàng loạt sai phạm như: chỉ đạo và trực tiếp tham gia quá trình thẩm định, giải ngân đối với Công ty liên doanh Lifepro VN, các khoản cho vay hoàn toàn không có căn cứ, không thẩm định mà chỉ dựa trên thông tin do doanh nghiệp cung cấp, không tổ chức kiểm tra nên không phát hiện việc ngân hàng bị lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản….

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank đã ký cho Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ tiền của hội sở. Hành vi này là cố ý làm trái nghị quyết hội đồng quản trị của Agribank.

Từ tháng 3 đến tháng 4-2011, Phạm Thanh Tân đã 4 lần nhận tiền từ Phạm Thị Bích Lương với tổng số tiền 310.000 USD.
Theo đó, bà Lượng bị tuyên án lĩnh 30 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phạm Thanh Tân lĩnh 22 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hàng loạt lãnh đạo cao cấp GPBank vào vòng lao lý

Điều tra mở rộng việc gây thiệt hại 5.500 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GP Bank), hồi giữa tháng 3 năm nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Phạm Quyết Thắng (43 tuổi, nguyên tổng giám đốc GP Bank) để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị khởi tố cùng tội danh với ông Thắng có ông Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, kế toán trưởng GP Bank), Nguyễn Ngọc Nam (giám đốc Công ty TNHH & CN Sao Bắc), Hoàng Công Hợp (chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Thành Trung).

Trước đó gần một năm, khi vụ án được khởi tố, một loạt các lãnh đạo cao cấp khác của GPBank đã bị bắt bao gồm nguyên chủ tịch và phó chủ tịch của GP Bank là Tạ Bá Long, Đoàn Văn An.

Theo tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và ông An đã bàn bạc về việc để ông Long đại diện GP Bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với ông Hợp và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GP Bank với Nam.

Ông Long và ong An chỉ đạo ông Thắng và một thuộc cấp ký chứng từ, làm tục rút 3.900 tỷ đồng của GP Bank để chuyển vào tài khoản cho Công ty Thành Trung và Sao Bắc rồi từ đây tiền được dùng để trả nợ trái phiếu. Hiện số tiền không có khả năng thu hồi.

Nguyên Tổng giám đốc DongABank bị bắt

Mới đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của DongA Bank do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Theo thông tin ban đầu, ông Bình là lãnh đạo nhưng đã không thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn của mình, bỏ qua những quy định của ngân hàng, chỉ đạo cấp dưới giải ngân số tiền lớn ngoài sổ sách, không có chứng từ kế toán, để sử dụng làm ăn cá nhân.

Trước đó ngày 13/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của đơn vị.

Tham gia bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *