Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Trump có thể sẽ đẩy đồng yên trở lại mức mà 3 năm nay nó chưa bao giờ đạt được
yen-nhat

Trump có thể sẽ đẩy đồng yên trở lại mức mà 3 năm nay nó chưa bao giờ đạt được

Quan điểm “America first” của Donald Trump về thương mại có thể sẽ đẩy đồng yên vượt mốc 100 yên đổi 1 USD trong năm sau.

Lúc 2:15 chiều 29/11 tại Tokyo, đồng yên giao dịch ở mức 111,97 yên đổi 1 USD, trong khi trung bình các nhà phân tích dự đoán cùng kỳ năm sau đồng yên sẽ đạt 110 yên đổi 1 USD – tăng nhẹ từ mức 106 yên đổi 1 USD dự báo vào cuối tháng trước. Kể từ tháng 11/2013, chưa bao giờ đồng yên quay trở về được mức 98 yên đổi 1 USD.

Chủ nhiệm phòng nghiên cứu chứng khoán Nhật Bản của UBS tại Tokyo – Toru Ibayashi cho rằng kỳ vọng về chính sách nới lỏng tài khóa đã bị thổi phồng, và các chính sách bảo hộ sẽ được chính quyền mới của Mỹ đặt lên hàng đầu.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Trump vận động cắt giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ trị giá khoảng 1.000 tỷ USD trong giai đoạn 10 năm để cải tổ lại hệ thống cơ sở hạ tầng, trong khi cũng hứa hẹn sẽ dỡ bỏ các hiệp định thương mại đang tồn tại và phạt những công ty nào đưa việc làm ra nước ngoài.

Đồn đoán cho rằng vị Tổng thống Mỹ mới đắc cử sẽ buông lỏng chính sách kích thích tiền tệ đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất 8 tháng – đánh dấu chuỗi giảm giá 3 tuần dài nhất kể từ năm 1995.

bieu-do-uj

UBS dự đoán đồng yên sẽ tăng lên mức 98 yên đổi 1 USD vào cuối năm 2017.

Ibayashi cho biết: “Thị trường hơi chủ quan về chính sách của Trump mà chúng tôi nghĩ là có một sự hiểu lầm lớn ở đây”.

Phe nhận định đồng yên tăng giá bao gồm UBS Wealth Management, cựu giám đốc tiền tệ Nhật Bản Eisuke Sakakibara và JPMorgan Chase. Phía này cho rằng đồng yên sẽ từ từ vượt ra khỏi mốc 100 yên đổi 1 USD trong năm sau bởi quan điểm “America first” của Donald Trump về thương mại. Cú quay đầu của đồng yên hậu bầu cử đã “kết liễu” điều được mong chờ bấy lâu nay trong nền kinh tế Nhật Bản: một đồng tiền rẻ.

Không rõ rằng Trump sẽ biến bao nhiêu lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình thành sự thực. Ông đã từ bỏ lời hứa xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam mà Mexico là người trả tiền. Nhưng tuần trước, ông đã khẳng định một lần nữa rằng TPP được ký bởi Nhật Bản và 10 quốc gia khác sẽ “là một thảm họa tiềm tàng đối với Mỹ”.

Đồng yên vẫn duy trì là đồng tiền có biểu hiện tốt nhất trong rổ tiền tệ của thị trường phát triển năm 2016, tăng 7,4% so với đồng bạc xanh.

Xu hướng này là một thứ gì đó mà Trump và giới làm chính sách của Mỹ sẽ không muốn thay đổi.

 

Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

metatrader4

Công cụ giao dịch

Dễ dàng giao dịch với nền tảng MT4 công cụ giao dịch phổ biến nhất …

co-ban-forex

Kinh doanh thông minh

Trở thành doanh nhân với sàn giao dịch Vietgold chỉ với cú click chuột Tham …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *