Trang Chủ / Chứng khoán / Dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh cùng hoạt động tích cực
nhan dinh thi truong 4/1

Dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh cùng hoạt động tích cực

Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu Large Cap đã giúp sắc xanh hiện diện tích cực trên các chỉ số thị trường. Dù thanh khoản sụt giảm nhưng đây không phải là tín hiệu quá tiêu cực khi dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh đã hoạt động sôi nổi hơn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 04/01/2016

– Các chỉ số thị trường đồng loạt tăng điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1.03%, đứng tại 672.01 điểm; HNX-Index tăng 1.61%, đứng tại 81.40 điểm.

– Thị trường khởi đầu năm với khá nhiều thuận lợi khi nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đồng loạt khởi sắc và giúp các chỉ số thị trường ghi nhận phiên bứt phá ấn tượng.

– Nhóm cổ phiếu Ngân hàng là tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay khi sự đồng thuận tăng cao của VCB, CTG, BID, BVH… đã kéo VN-Index tăng hơn 0.9%. Bên cạnh đó là sự khởi sắc của các cổ phiếu Large Cap khác như VNM, HPG, ROS, MSN… đã kéo VN-Index tăng gần 1.3% và giúp chỉ số này phá vỡ thành công mốc 670 điểm.

– Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận phiên giao dịch đầy khởi sắc với sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này rất tích cực với 21 mã tăng so với chỉ 7 mã giảm và 2 mã đứng giá. Bên cạnh sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu Ngân hàng thì nhiều cổ phiếu khác trong nhóm cũng ghi nhận phiên tăng giá ấn tượng như CII, HCM, SSI, SBT, HPG, HSG… Nhiều khả năng, dòng tiền đã hướng mạnh sự chú ý vào nhóm cổ phiếu này nhằm đón đầu KQKD quý 4/2016 sắp được công bố trong thời gian tới.

– Trên HNX, bên cạnh nhóm cổ phiếu Ngân hàng với ACB, SHB thì đà tăng của HNX-Index còn được hỗ trợ tích cực từ các cổ phiếu lớn khác như PVS, HUT, VCG, VND

– Sắc xanh cũng lan tỏa rộng hơn ở nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap. Tuy vậy, thanh khoản ở các nhóm cổ phiếu này vẫn chưa có nhiều thay đổi khi dòng tiền vẫn đang phân hóa mạnh vào các cổ phiếu được kỳ vọng có KQKD quý 4/2016 tích cực như AAA, CAV, CTI, DHG, HSG, KSB, TLH, VIS

– Dòng tiền đầu cơ hiện diện tích cực tại nhóm cổ phiếu nóng với phiên bứt phá của nhiều cổ phiếu như AAM, GTN, PTL, TTF, ACM… Ở chiều ngược lại, CDO vẫn là cổ phiếu nổi bật nhất khi tiếp tục kéo dài chuỗi giảm sàn qua 20 phiên liên tiếp.

– Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 79.7 triệu đơn vị, giảm 11.5% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX lại tăng mạnh 34.8%, đạt 27.8 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên HOSE với chỉ 11 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 6.5 triệu đồng.

Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 21.48 tỷ đồng, theo sau là GTN (14.7 tỷ đồng) và SSI (3.5 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HBC, VIC, HPG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt 27.2 tỷ đồng, 4.7 tỷ đồng và 4.67 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở PVS với 3.4 tỷ và HUT với 2.6 tỷ đồng; trong khi bán ròng mạnh nhất ở IVS với 1.3 tỷ đồng.

Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu Large Cap đã giúp sắc xanh hiện diện tích cực trên các chỉ số thị trường. Dù thanh khoản sụt giảm nhưng đây không phải là tín hiệu quá tiêu cực trong bối cảnh dòng tiền lớn và dòng tiền thông minh đã hoạt động sôi nổi trở lại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tăng tốt đón năm mới

VN-Index hình thành mẫu hình nến xanh Marubozu trong phiên giao dịch đầu năm 2017, thể hiện xu hướng đi lên mạnh mẽ, bên mua hoàn toàn chiếm ưu thế so với bên bán.

Các chỉ báo động lượng cải thiện tích cực khi MACD, RSI tăng mạnh, nếu MACD vượt qua ngưỡng 0 thì đà tăng sẽ được cũng cố.

Bollinger Bands mở rộng sau giai đoạn co thắt mạnh nên có thể kỳ vọng đà tăng sẽ mạnh hơn nữa.

Bên cạnh đó, VN-Index đang test SMA 100. Nếu VN-Index đứng vững trên ngưỡng này thì rủi ro sẽ được giảm bớt.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch sụt giảm và liên tục dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 97 triệu đơn vị). Nếu yếu tố này không cải thiện trong thời gian tới thì đà hồi phục của chỉ số sẽ không bền vững và khó vượt vùng kháng cự 680-690.

HNX-Index – Hướng đến vùng kháng cự 82 – 84 điểm

HNX-Index hình thành mẫu hình nến Three White Soldiers cho thấy đà hồi phục của chỉ số sẽ tiếp tục trong các phiên tới.

Bên cạnh đó, MACD cho tín hiệu phân kỳ giá lên, củng cố thêm xu hướng tăng của chỉ số trong thời gian sắp tới.

Vùng 82 – 84 điểm sẽ là kháng cự mạnh, nơi hội tụ cận trên channel giảm, SMA 150, đỉnh cũ tháng 11/2016.

Khối lượng giao dịch có cải thiện trong phiên hôm nay nhưng nhìn chung vẫn duy trì dưới trung bình 20 ngày (tương đương 33 triệu đơn vị) chứng tỏ dòng tiền không thật sự mạnh.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua mạnh trong tuần này và chờ các tín hiệu mới xuất hiện.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 03/01/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.42. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên mua chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.91 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 03/01/2017, VS-NVI VN tăng mạnh và vượt EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 03/01/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang lướt sóng trong thời gian gần đây.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 03.01.2016

 

 

 

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

ck việt nam

Vietstock Weekly 27-31/03/2017: Cần thời gian để tích luỹ?

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển để tạo mặt bằng giá …

nhan dinh thi truong ck

Vietstock Weekly 27/02-03/03/2017: Thị trường sẽ giằng co?

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *