Trang Chủ / Chứng khoán / Vietstock Daily 17/01: Dòng tiền thông minh rút lui
chung khoan vn 17/1

Vietstock Daily 17/01: Dòng tiền thông minh rút lui

Thanh khoản sụt giảm cùng sự rút lui của dòng tiền thông minh khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường tiếp tục tăng cao. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong giai đoạn hiện tại.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 17/01/2016

– Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm mạnh 1.04%, đứng tại 677.94 điểm; HNX-Index giảm 0.34%, đứng tại 83.05 điểm.

– Với sự suy yếu của các tín hiệu giao dịch trong phiên cuối tuần trước, không quá khó hiểu khi áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng và khiến sắc đỏ lan tỏa trên diện rộng ngay từ lúc mở phiên giao dịch. Càng về cuối phiên, áp lực tháo hàng càng gia tăng mạnh hơn khiến VN-Index đánh rơi hơn 7 điểm và chính thức xuyên thủng mốc 680 điểm về cuối phiên.

– Với chuỗi tăng giá ấn tượng trong các phiên gần đây, nhóm cổ phiếu Large Cap tiếp tục trở thành tâm điểm chốt lời của giới đầu tư. Đà giảm đồng loạt của GAS, SAB, BID, VIC, HPG, VNM, FPT, CTG, VCB… đã kéo VN-Index giảm gần 0.7%. Ở chiều ngược lại, ROS, KDC, NVL… là những cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index nhưng với đà tăng khá khiêm tốn thì nỗ lực của nhóm cổ phiếu này cũng chỉ giúp VN-Index tăng hơn 0.045%.

– Trước áp lực chốt lời áp đảo trên diện rộng, nhóm cổ phiếu VN30 cũng ghi nhận một phiên điều chỉnh khá mạnh với mức sụt giảm lên đến 1.15%. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này rất tiêu cực với 24 mã giảm so với chỉ 4 mã tăng và 2 mã đứng giá. Trong đó, xác suất tổn thương danh mục là khá cao với tỷ lệ cổ phiếu giảm giá từ 2% trở lên đạt tới 30% cho thấy mong muốn chốt lời của giới đầu tư đang duy trì ở mức cao.

– Tương tự nhóm cổ phiếu Large Cap, nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap cũng không tránh khỏi áp lực tháo hàng ồ ạt khi sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trên diện rộng. Ngay cả những cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong các phiên gần đây như AAA, KSB, CTI, DAG, DPR, LSS… cũng bị chốt lời khá mạnh trở lại.

– Trước diễn biến không mấy tích cực của thị trường, dòng tiền đầu cơ tiếp tục giao dịch khá trầm lắng ở nhóm cổ phiếu nóng. Nhiều cổ phiếu nóng quen thuộc như ATA, ATG, CDO, DHM, HID, SIC… vẫn không ngừng bị tháo hàng qua các phiên.

– Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 76.1 triệu đơn vị, giảm 7.3% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 4.8%, đạt 25.1 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 31.8 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 41.7 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến từ HBC thì khối ngoại vẫn bán ròng hơn 94.7 tỷ đồng trên HOSE.

Trên HOSE, VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 52.32 tỷ đồng, theo sau là NVL (17.78 tỷ đồng) và KDC (6.2 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, PHR, HSG, DXG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt 18.99 tỷ đồng, 14.8 tỷ đồng và 10.17 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở VHL với 40.5 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở VNR với chỉ 0.7 tỷ đồng.

Thanh khoản sụt giảm cùng sự rút lui của dòng tiền thông minh khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường tiếp tục tăng cao. Do đó, giới đầu tư nên hạn chế mở rộng giao dịch trong giai đoạn hiện tại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Đảo chiều sau khi test đỉnh cũ

VN-Index điều chỉnh khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/01/2017. Mẫu hình Three Black Candles xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan trong ngắn hạn.

Vùng đỉnh cũ tháng 10/2016 (tương đương vùng 680-690 điểm) vẫn trụ vững. Vì vậy, nguy cơ điều chỉnh đang gia tăng.

Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 95 triệu đơn vị) trong nhiều phiên liên tiếp. Nếu MACD cũng cho tín hiệu bán trong các phiên tới thì rủi ro sẽ gia tăng.

HNX-Index – Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán

HNX-Index giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/01/2017. Khối lượng giao dịch có tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới trung bình 20 ngày (tương đương 28 triệu đơn vị). Điều này chứng tỏ dòng tiền trên thị trường khá yếu do sự thận trọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Hiện tại, HNX-Index vẫn nằm trên middle của Bollinger Bands và SMA 150 nên rủi ro không quá lớn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhiều khả năng HNX-Index sẽ có rung lắc trong vài phiên tới do việc test lại cận trên kênh giá giảm và Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán. Nếu không phá vỡ được ngưỡng này (tương đương vùng 83,5-85 điểm) thì đà giảm có thể quay trở lại.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua mạnh trong tuần này và chờ các tín hiệu mới xuất hiện.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 16/01/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.74. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng bên bán chiếm ưu thế.

VS-B/SORD đạt mức 0.90 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 16/01/2017, VS-NVI VN giảm mạnh và duy trì dưới EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/01/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang lướt sóng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16.01.2016

 

 

 

 

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

ck việt nam

Vietstock Weekly 27-31/03/2017: Cần thời gian để tích luỹ?

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển để tạo mặt bằng giá …

nhan dinh thi truong ck

Vietstock Weekly 27/02-03/03/2017: Thị trường sẽ giằng co?

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *