Trang Chủ / Chứng khoán / Vietstock nhận định thị trường 18/01: Nên thận trọng
nhan dinh thi truong

Vietstock nhận định thị trường 18/01: Nên thận trọng

Với phiên tăng nóng, nhóm cổ phiếu Ngân hàng nhiều khả năng sẽ phải sớm đối diện với áp lực chốt lời. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho thị trường trong các phiên tới. Một tín hiệu khác cũng cần chú ý đó là, dù thanh khoản cải thiện nhưng dòng tiền thông minh vẫn tiếp tục rút khỏi thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 18/01/2016

– Sắc xanh đồng loạt trở lại trên các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1%, đứng tại 684.71 điểm; HNX-Index tăng 1.07%, đứng tại 83.94 điểm.

– Thông tư số 41/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định giảm tỷ lệ an toàn vốn tối thiếu (CAR) từ 9% xuống 8% cùng kế hoạch nới room ngoại tại một số ngân hàng đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu Ngân hàng nổi sóng ngay từ lúc mở cửa phiên. Đón nhận thông tin tích cực, dòng tiền nhanh chóng chảy mạnh vào nhiều cổ phiếu trong nhóm như VCB, CTG, BID, MBB, STB, ACB, SHB… giúp các cổ phiếu này có phiên tăng điểm ấn tượng.

– Diễn biến tích cực không chỉ xuất hiện ở nhóm cổ phiếu Ngân hàng mà còn lan rộng sang các cổ phiếu có vốn hóa lớn khác như SAB, ROS, BVH, FPT… Đà tăng đồng loạt của nhóm cổ phiếu này đã thúc đẩy VN-Index tăng hơn 1.35%. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, CTG, BID, MBB, STB đã đóng góp gần 0.97% vào đà tăng của chỉ số này.

– Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn duy trì sự phân hóa khá rõ nét trong phiên hôm nay. Độ rộng ở nhóm cổ phiếu này khá cân bằng với 13 mã tăng so với 12 mã giảm và 5 mã đứng giá. Điểm tích cực nhất là thanh khoản của nhóm cổ phiếu này đã chuyển biến tích cực hơn khi gia tăng mạnh 41.7%. Ngay cả khi loại bỏ sự đột biến thanh khoản từ các cổ phiếu Ngân hàng thì quy mô khớp lệnh của nhóm cổ phiếu này vẫn tăng trưởng hơn 10%. Điều này cho thấy dòng tiền đang có sự chuyển hướng trở lại vào nhóm cổ phiếu này.

– Trên HNX, bên cạnh các cổ phiếu Ngân hàng như ACB, SHB đà tăng của HNX-Index còn được hỗ trợ chủ yếu từ các cổ phiếu lớn khác như PVI, VNR, HUT

– Trái ngược với giao dịch tích cực của nhóm cổ phiếu Large Cap, dòng tiền tiếp tục “bỏ rơi” nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap khi sắc đỏ chiếm ưu thế cùng giao dịch trầm lắng. Sắc xanh tích cực vẫn chỉ hiện diện ở các cổ phiếu quen thuộc như AAA, DAG, DHG, DXG, KSB, NKG, TLH… Bên cạnh đó là sự sôi động trở lại của dòng tiền đầu cơ ở một vài cổ phiếu nóng như ATA, LCG, LDG, QCG, KLF

– Thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 94.1 triệu đơn vị, tăng mạnh 23.6% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 23.8%, đạt 19.1 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 26.9 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 1.16 tỷ đồng.

Trên HOSE, HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với 40.24 tỷ đồng, theo sau là KBC (21 tỷ đồng) và VIC (17.7 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SBT, VNM, SAB là các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt 24 tỷ đồng, 23.9 tỷ đồng và 20.8 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở LAS với 2.3 tỷ; trong khi mua ròng nhiều nhất ở DBC với chỉ 0.9 tỷ đồng.

Thông tin quan trọng đã được công bố và kích hoạt phiên tăng nóng của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Như vậy, hoạt động bán khi thông tin thực xuất hiện nhiều khả năng sẽ được kích hoạt ở nhóm cổ phiếu này và gây khó khăn cho thị trường trong các phiên tới. Một tín hiệu khác cũng cần chú ý đó là, dù thanh khoản cải thiện nhưng dòng tiền thông minh vẫn tiếp tục rút khỏi thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tín hiệu đảo chiều xuất hiện

VN-Index hồi phục mạnh sau phiên giảm điểm trước đó. Mẫu hình Tweezer Bottoms xuất hiện cho thấy khả năng đảo chiều đang lớn dần.

Vùng đỉnh cũ tháng 10/2016 (tương đương vùng 680-690 điểm) vẫn trụ vững. Nếu chỉ số vượt qua vùng kháng cự trên thì xu hướng tăng dài hạn sẽ được củng cố.

Vùng hỗ trợ gần nhất là 670 – 675 điểm, nơi hội tụ các đường MA và trendline tăng ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch có cải thiện nhưng nhìn chung vẫn dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 94 triệu đơn vị). Điều này cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.

HNX-Index – Khối lượng không ủng hộ xu hướng tăng

HNX-Index tăng mạnh sau nhiều phiên giằng co quanh cận trên kênh giảm 83 – 84 điểm. Mẫu hình nến gần giống với Rising Three Method xuất hiện cho thấy đà tăng sẽ tiếp tục trong các phiên tới.

Nếu chỉ số duy trì trên kênh giá giảm trong thời gian tới thì vùng kháng cự tiếp theo là đỉnh cũ các năm trước, vùng 88 – 90 điểm.

Tuy nhiên, có một số lo ngại trong ngắn hạn như sau:

Thứ nhất, Stochastic Oscillator có thể sẽ hình thành phân kỳ giá xuống trong thời gian tới.

Thứ hai, khối lượng giao dịch có tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới trung bình 20 ngày (tương đương 28 triệu đơn vị) và cũng tạo phân kỳ giá xuống với HNX-Index.

Thứ ba, chỉ số Arms HNX cho thấy sàn HNX mới vừa thoát khỏi trạng thái bên bán chiếm ưu thế. Nếu điều này không cải thiện thì xu hướng tăng của HNX-Index sẽ không bền vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua mạnh trong tuần này và chờ các tín hiệu mới xuất hiện.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 17/01/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 0.8. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.95 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 17/01/2017, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn duy trì dưới EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 17/01/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang lướt sóng trong thời gian gần đây.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 17.01.2016

 

 

 

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

chung khoan vn

Vietstock Daily 21/02: Dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục lên ngôi?

Sự sôi động của dòng tiền vào thị trường cùng hoạt động mua ròng của …

phố Wall tăng điểm

Phố Wall tăng điểm tuần thứ ba liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ có hai phiên xác lập mức cao kỷ lục mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *