Trang Chủ / Chứng khoán / Vietstock: Không cần quá lo lắng; không nên mở rộng giao dịch
vietstock nhan dinh

Vietstock: Không cần quá lo lắng; không nên mở rộng giao dịch

Dù đà giảm không quá mạnh nhưng sắc đỏ vẫn đang tiếp tục lan rộng. Dòng tiền vào thị trường đang suy yếu khá nhanh khi thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ. Do đó đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để giới đầu tư mở rộng giao dịch.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 20/01/2016

– Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.14%, đứng tại 682.31 điểm; HNX-Index giảm 0.5%, đứng tại 82.88 điểm.

– Diễn biến thị trường không có nhiều chuyển biến mới khi sự suy yếu của lực cầu cùng áp lực bán lan tỏa trên diện rộng khiến sắc đỏ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong phần lớn thời gian giao dịch. Trong đó, sự phân hóa của nhóm cổ phiếu Large Cap là tác nhân chính chi phối xu hướng tăng/ giảm điểm của các chỉ số thị trường.

BHN, CTG, ROS, CTD, DHG, STB… là các cổ phiếu hỗ trợ tích cực nhất cho thị trường trong phiên hôm nay khi kéo VN-Index tăng 0.265%. Ở chiều ngược lại, top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên thị trường với các đại diện tiêu biểu là VCB, NVL, MSN, VIC, MBB, HPG, SSI… đã kéo VN-Index giảm hơn 0.21%.

– Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế toàn diện ở nhóm cổ phiếu VN30. Độ rộng của nhóm cổ phiếu này rất tiêu cực với 20 mã giảm so với chỉ 3 mã tăng và 7 mã đứng giá. Điểm đáng lưu ý là tín hiệu dòng tiền ở nhóm cổ phiếu này tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực khi thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh hơn 24%.

– Nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap vẫn chưa có nhiều sự thay đổi khi sắc đỏ chiếm ưu thế cùng giao dịch trầm lắng. Sắc xanh tích cực chỉ còn hiện diện ở một vài cổ phiếu nổi bật như AAA, BHS, BMP, CAV, DHG, SMC, TLH… Bên cạnh đó là một vài cổ phiếu nóng quen thuộc như ATA, NVT, KSK

– Lực cầu suy yếu khiến thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 69.1 triệu đơn vị, giảm mạnh 18.4% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.9%, đạt 19.4 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 11.53 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 2.66 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến của TLG thì khối ngoại lại bán ròng hơn 130 tỷ đồng trên HOSE.

Trên HOSE, TLG là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 142.2 tỷ đồng (chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận), theo sau là CTD (22.7 tỷ đồng) và VNM (19.24 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VIC, GAS, HPG là các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt 38.7 tỷ đồng, 27.89 tỷ đồng và 19.9 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở VND với 1.77 tỷ; trong khi bán ròng mạnh nhất ở MAS với chỉ 0.96 tỷ đồng.

Dù đà giảm không quá mạnh nhưng sắc đỏ vẫn đang tiếp tục lan rộng. Dòng tiền vào thị trường đang suy yếu khá nhanh khi thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ. Do đó đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để giới đầu tư mở rộng giao dịch..

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Mẫu hình nến Doji xuất hiện liên tục

VN-Index tiếp tục hình thành mẫu hình Doji sau cây nến Gravestone Doji hôm qua, cho thấy giao dịch đang rất giằng co và vùng đỉnh cũ 680 – 690 điểm khó có thể chinh phục.

Vùng hỗ trợ gần nhất là 670 – 675 điểm, nơi hội tụ các đường MA và trendline tăng ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch vẫn dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 94 triệu đơn vị). Điều này cho thấy dòng tiền đang đứng ngoài khá nhiều.

Nếu chỉ số vượt qua vùng kháng cự 680 – 690 điểm thì đà tăng dài hạn sẽ được củng cố.

HNX-Index – Giằng co ở cận trên kênh giá giảm

HNX-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 19/01. Chỉ số trồi sụt quanh cận trên của kênh giá giảm cho thấy xu hướng ngắn hạn trong thời gian tới vẫn chưa rõ ràng.

Đường middle của Bollinger Bands 82.1 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ động của chỉ số.

Tuy nhiên, có một số lo ngại trong ngắn hạn như sau:

Thứ nhất, Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán khi thoát khỏi vùng overbought.

Thứ hai, khối lượng giao dịch có tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới trung bình 20 ngày (tương đương 28 triệu đơn vị) và cũng tạo phân kỳ giá xuống với HNX-Index.

Thứ ba, chỉ số Arms HNX cho thấy sàn HNX mới vừa thoát khỏi trạng thái bên bán chiếm ưu thế. Nếu điều này không cải thiện thì xu hướng tăng của HNX-Index sẽ không bền vững.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua mạnh trong tuần này và chờ các tín hiệu mới xuất hiện.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 19/01/2017, VS-Arms VN đạt giá trị 1.24. Điều này cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 0.91 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 19/01/2017, VS-NVI VN giảm nhẹ và vẫn duy trì dưới EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/01/2017 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Nhìn chung khối ngoại đang bán ròng trong thời gian gần đây.

 

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 19.01.2016

 

 

 

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

ck việt nam

Vietstock Weekly 27-31/03/2017: Cần thời gian để tích luỹ?

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển để tạo mặt bằng giá …

nhan dinh thi truong ck

Vietstock Weekly 27/02-03/03/2017: Thị trường sẽ giằng co?

Với mong muốn chốt lời đang ở mức cao thì thị trường nhiều khả năng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *