Trang Chủ / Chứng khoán / Vietstock Weekly 26/12 – 30/12: Giảm bớt buồn chán nhờ dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 4/2016?
ck-viet-nam

Vietstock Weekly 26/12 – 30/12: Giảm bớt buồn chán nhờ dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 4/2016?

Nhiều khả năng các cổ phiếu sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp, thanh khoản cũng sẽ khó cải thiện khi thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ. Tuy vậy, vẫn có thể xuất hiện ngoại lệ ở một số cổ phiếu khi dòng tiền đầu cơ đón đầu những thảo luận về kết quả kinh doanh quý 4/2016.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 26/12 – 30/12/2016

Các chỉ số thị trường đồng loạt lao dốc trở lại trong tuần qua. Áp lực bán gia tăng ở nhóm Large Cap cùng giao dịch kém tích cực của nhóm cổ phiếu Bluechip là nguyên nhân chính khiến giao dịch thị trường liên tục gặp khó khăn.

Điểm đáng chú ý nhất trong tuần qua đến từ sụt giảm mạnh của thanh khoản thị trường. Việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ cùng áp lực tháo hàng gia tăng trên diện rộng khiến tâm lý giới đầu tư gia tăng sự thận trọng. Điều này đã ảnh hưởng mạnh lên dòng vốn vào thị trường và khiến giao dịch thị trường trở nên rất trầm lắng. Ngay cả nhóm cổ phiếu nóng cũng đánh mất đi sự sôi động vốn có trước sự chùn bước của dòng tiền đầu cơ.

Một số tín hiệu giao dịch khác cũng cần quan tâm đó là:

(1) Dù bên mua giảm mạnh giao dịch nhưng phía bên bán cũng đã bình tâm hơn. Áp lực bán giá thấp cũng đã giảm dần qua các phiên. Dòng tiền bắt đáy xuất hiện trở lại trong phiên cuối tuần, dù không quá mạnh nhưng nhờ sự dịu đi của áp lực bán nên đã giúp thị trường đảo chiều thành công.

(2) Giao dịch của khối ngoại cũng chuyển biến tích cực hơn khi họ đã giảm bán và bắt đầu mua ròng nhẹ trở lại trong phiên cuối tuần.

Những tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giảm bớt rủi ro cho thị trường trong bối cảnh thị trường sẽ tiếp tục đối diện với khoảng trống thông tin trong tuần giao dịch tới. Dù không có thông tin hỗ trợ nhưng tin xấu tác động cũng trống vắng. Do đó nhiều khả năng thị trường sẽ không biến động quá mạnh và giao dịch tích luỹ có thể diễn ra. Tuy vậy, vẫn có thể xuất hiện ngoại lệ ở một số cổ phiếu nhờ dòng tiền đầu cơ đón đầu những thảo luận về kết quả kinh doanh quý 4/2016.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trở lại

VN-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần 23/12/2016. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khá bi quan xuất hiện:

Thứ nhất, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trở lại. Khi tín hiệu bán gần nhất hồi cuối tháng 11/2016 xuất hiện, VN-Index đã giảm mạnh từ vùng 680-685 điểm xuống vùng 645-650 điểm.

Thứ hai, khối lượng giao dịch ngày càng giảm. Khối lượng của phiên giao dịch ngày 23/12/2016 đạt mức thấp nhất kể từ tháng 03/2016 đến nay. Điều này cho thấy sự thận trọng đang gia tăng khi mà VN-Index đang ở dưới SMA 100 ngày.

Giới phân tích đang chờ đợi các tín hiệu mới từ MACD trong tuần tới. Nếu chỉ báo này cho tín hiệu bán giống như Stochastic Oscillator thì rủi ro sẽ tiếp tục tăng cao. Còn nếu MACD vượt ngưỡng 0 thì vẫn có thể hi vọng vào một sự phục hồi ngắn hạn.

Nếu trong các phiên tới VN-Index không vượt qua được SMA 100 thì rủi ro sẽ tăng lên.

HNX-Index – Không thể vượt qua middle của Bollinger Bands

HNX-Index giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/12/2016 và đã không thể vượt qua được đường middle của Bollinger Bands. Vì vậy, xu hướng điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Mặt khác, dải Bollinger Bands đang co thắt mạnh và có thể bung nén trong ngắn hạn cho thấy HNX-Index sắp có những biến động lớn.

Khối lượng giao dịch liên tục duy trì mức thấp dưới trung bình 20 ngày (tương đương 36 triệu đơn vị) chứng tỏ dòng tiền trên thị trường chưa hoạt động mạnh.

Cận dưới của kênh giá giảm (tương đương vùng 77.5-78 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong trường hợp giảm sâu.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua mạnh trong tuần này và chờ các tín hiệu mới xuất hiện.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 23/12/2016, VS-Arms VN đạt giá trị 0.98. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA5 phiên ở trong vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD đạt mức 1.00 cho thấy khối lượng đặt mua khá cân bằng so với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 23/12/2016, VS-NVI VN đi ngang nhưng vẫn duy trì dưới EMA 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang rút ra khỏi thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 23/12/2016 (chỉ tính giao dịch khớp lệnh).

Tham gia bình luận

Check Also

triều tiên

5 lý do Mỹ không thể tấn công Triều Tiên giống Syria

Cuộc tấn công bất ngờ của Mỹ nhằm Syria và sự khó đoán của Tổng …

tỷ giá usd-vnd

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4: Lo ngại những bất ổn

Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/4 tăng giảm liên tục trước những diễn biến mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *