Trang Chủ / Tin nổi bật / Anh và EU tiến tới thỏa thuận Brexit mới

Anh và EU tiến tới thỏa thuận Brexit mới

Các nhà đàm phán từ Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã tiến tới thỏa thuận Brexit vào những phút giây cuối của cuộc đàm phán, mặc dù vẫn còn đó những sự hoài nghi về việc thỏa thuận này có được các nhà làm luật ở Anh thông qua hay không.

Đồng Bảng Anh tăng giá nhờ thông tin trên sau khi Anh nhượng bộ về biên giới Ireland – một vấn đề được xem là rào cản lớn nhất trên con đường tiến tới thỏa thuận Brexit tại thời điểm này. Bảng Anh tăng 0.8% so với USD lên 1.2929 USD, đỉnh 5 tháng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết “Chúng tôi có một thỏa thuận Brexit tuyệt vời” trên mạng xã hội Twitter. Ông kêu gọi các nhà làm luật Anh ủng hộ thỏa thuận trong ngày thứ Bảy (19/10).

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết đây là thỏa thuận công bằng và cân bằng.

Các cuộc đàm phán để tạo ra thỏa thuận Brexit đã tiếp tục kéo dài đến đêm ngày thứ Ba và sang ngày thứ Tư (16/10). Quốc hội EU cũng sẽ buộc phải phê duyệt thỏa thuận nhưng chưa công bố ngày cụ thể.

Phát biểu sau khi công bố thỏa thuận, Michel Barnier, nhà đàm phán Brexit hàng đầu của EU, cho biết thỏa thuận là kết quả từ những giờ làm việc cật lực của hai nhóm đàm phán.

Đưa ra thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận, ông Barnier cho biết Bắc Ireland vẫn sẽ là một phần của phạm vi hải quan Anh và sẽ là điểm vào thị trường duy nhất của EU. Ông cho biết sẽ không có kiểm tra về quy định hoặc hải quan tại biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (một phần của Anh) – từ đó xóa tan một yếu tố gây lo ngại cho cả hai bên. Ông nói thêm Bắc Ireland sẽ vẫn phải tuân theo một số quy định của EU, nhất là những quy định liên quan đến hàng hóa.

Thỏa thuận cũng bao gồm các biện pháp bảo vệ quyền công dân và giai đoạn chuyển giao (transition period) – vốn sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2020. Barnier cũng lặp lại quan điểm cho biết EU và Anh sẽ hướng tới “một thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng và không có hàng rào thuế quan cũng như hạn ngạch”.

Vẫn còn lắm hoài nghi

Về mặt pháp lý, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải đề nghị gia hạn thời gian triển khai Brexit (hiện là ngày 31/10) trước ngày 19/10/2019, nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận bị từ chối. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận này có được chấp thuận ở Westminster hay không vẫn vấn đề khiến nhiều người hoài nghi, trong đó tình trạng tương lai của Bắc Ireland vẫn là điểm rắc rối đối với một số chuyên gia.

Một đồng minh quan trọng của chính quyền Anh, Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland (DUP), đã lên tiếng cho biết họ không thể ủng hộ thỏa thuận này.

Chính phủ Anh, vốn không chiếm đa số ghế tại Quốc hội, cần sự hỗ trợ (và phiếu bầu) của DUP nếu họ muốn có cơ hội thông qua thỏa thuận Brexit này.

Theo CNBC

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …