Trang Chủ / Nhận định / Bản tin tư vấn của Eximbank ngày 1/12/2016
chien-luoc-ngan-hang-eximbak

Bản tin tư vấn của Eximbank ngày 1/12/2016

USD TĂNG TRỞ LẠI SAU BA PHIÊN ĐIỀU CHỈNH GIẢM

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là tâm điểm chú ý của thị trường hôm qua, tuy nhiên tác động từ kết quả cuộc họp trên bị che mờ bởi sự tăng giá trở lại của đồng USD sau ba phiên điều chỉnh giảm liên tục trước đó. Dữ liệu tích cực của thị trường lao động Mỹ và phát biểu đầu tiên của ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ thúc đẩy thị trường mua vào đồng USD.

Số liệu do ADP công bố hôm qua cho thấy trong tháng 11 khu vực tư nhân của nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 216,000 việc làm mới, cao hơn nhiều so với dự báo 161,000 việc làm của các nhà phân tích và mức tăng trưởng 119,000 việc làm của tháng 10. Dữ liệu lạc quan của khu vực tư nhân làm tăng kỳ vọng báo cáo việc làm tổng hợp (bảng lương phi nông nghiệp) công bố cuối tuần này sẽ củng cố sự phục hồi vững chắc của thị trường lao động Mỹ, yếu tố thúc đẩy Fed tăng lãi suất nhanh hơn trong tương lai.

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi được xướng tên là ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong chính phủ của Tổng thống mới Donald Trump, ông Steven Mnuchin cho biết giảm thuế và đàm phán lại các hiệp ước thương mại là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới, củng cố thêm niềm tin vào việc thực hiện các chính sách kinh tế mà ông Donald Trump đề xuất trong quá trình tranh cử.

Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của USD so với một rổ tiền tệ chủ chốt hôm qua tăng 0.6% lên 101.55 điểm, quay trở lại ngưỡng cao nhất trong vòng 14 năm qua. Dữ liệu PMI sản xuất tháng 11 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố hôm nay được dự báo sẽ tiếp tục cho thấy những tín hiệu tích cực của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo đà tăng giá của đồng USD sẽ chững lại, thậm chí có thể điều chỉnh nhẹ trước thềm bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày mai.

Đã có những nghi ngờ về khả năng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, khi mâu thuẫn giữa Iran, Iraq và Ả Rập Xê út xảy ra trước cuộc họp 1 ngày. Chính nghi ngờ này đã khiến giá dầu thô giảm gần 4% trong phiên thứ Ba. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi kết thúc cuộc họp vào hôm qua 30/11, OPEC – tổ chức cung cấp 1/3 lượng dầu mỏ thế giới đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày. Đây là thỏa thuận chính thức sau thỏa thuận sơ bộ đạt được tại cuộc họp tháng 9 của tổ chức này. Đây cũng là thỏa thuận đầu tiên về cắt giảm sản lượng của OPEC kể từ năm 2008. Sau thông tin không thể tốt hơn trên, giá dầu thô đã nhảy vọt dựng đứng, vượt qua mốc 50 USD/thùng, tăng hơn 10%, mức tăng lớn nhất trong 1 phiên kể từ tháng 2. Sự nhảy vọt của giá dầu giúp đồng CAD tăng giá tuy nhiên mức tăng không lớn bởi sự đi lên của đồng USD. Bên cạnh đó, đồng CAD cũng gặp lực cản bởi sự thận trọng trước thềm báo cáo việc làm của Canada công bố vào ngày mai với dự báo kém khả quan cũng như khả năng Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

Bảng giá vàng & ngoại tệ

chien-luoc-cua-exim-bank-copy

 

Chiến lược tham khảo

chien-luoc-cua-exim-bank

 

Nguồn: Eximbank.

Tham gia bình luận

Check Also

chien-luoc-trading-central

Chiến lược giao dịch vàng của Trading Central ngày 29/12/2016

Trading Central là một nhà cung cấp phân tích tài chính kỹ thuật hàng đầu …

chien-luoc-ngan-hang-eximbak

Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 15/12/2016

USD TĂNG GIÁ MẠNH SAU KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED Kết thúc cuộc họp chính …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *