Trang Chủ / Nhận định / Bản tin tư vấn của Eximbank ngày 2/12/2016

Bản tin tư vấn của Eximbank ngày 2/12/2016

ĐỒNG USD SỤT GIẢM TRƯỚC THỀM BÁO CÁO VIỆC LÀM MỸ

Chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của USD so với một rổ tiền tệ chủ chốt hôm qua quay đầu giảm trở lại với mức giảm 0.5% xuống còn 101.09 điểm bất chấp các số liệu công bố vào thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì mức tăng trưởng lạc quan. Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán trong tháng 11, cho thấy lĩnh vực sản xuất đang được phục hồi. Báo cáo từ Bộ Lao động cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần trước, nhưng vẫn ở mức thấp, báo hiệu tình trạng ổn định của thị trường lao động.

Báo cáo việc làm tổng quát tháng 11 của Mỹ (bảng lương phi nông nghiệp) sẽ được Bộ Lao động nước này công bố vào hôm nay. Các nhà phân tích dự báo trong tháng vừa qua nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 177,000 việc làm mới so với mức tăng 161,000 việc làm trong tháng 10, tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 4.9%. Bảng lương phi nông nghiệp được xem là chỉ báo quan trọng về sức khỏe của thị trường lao động Mỹ tuy nhiên tác động của báo cáo lần này được đánh giá là không lớn khi hầu hết các ý kiến đều dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất tại phiên họp diễn ra vào giữa tháng 12 này. Đồng USD được dự báo có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm bởi áp lực chốt lời của giới đầu tư sau đà tăng giá nhanh và mạnh vừa qua.

Đồng bảng Anh hôm qua tăng giá mạnh và lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10 sau khi Bộ trưởng phụ trách quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông David Davis cho biết chính phủ Anh sẽ xem xét việc đóng tiền vào ngân quỹ của EU để được tiếp tục tiếp cận thị trường chung của khối sau khi Anh rời khỏi liên minh này. Điều này hàm ý về khả năng Anh giữ quan hệ với EU và vẫn nằm trong thị trường chung của khối – hay còn gọi là “Brexit nhẹ,” chứ không phải là cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ.

Quyết định cắt giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày đưa ra hôm 30/11 của OPEC tiếp tục giúp giá dầu thô thăng hoa phiên thứ 2 liên tiếp. Sau khi tăng 9% trong phiên trước, giá dầu thô tiếp tục tăng thêm 4% trong phiên thứ Năm, giá dầu thô Brent có lúc lên đến 54.5 USD/thùng, mức cao nhất 16 tháng. Sự đi lên mạnh mẽ của giá dầu giúp đồng CAD tăng giá hơn 1% đẩy tỷ giá USD/CAD giảm xuống ngưỡng 1.33. Tuy nhiên, đồng CAD có thể sẽ gặp áp lực giảm trở lại khi báo cáo việc làm tháng 11 của Canada công bố hôm nay được dự báo kém khả quan.

Một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra vào Chủ nhật 04/12 này được dự báo có khả năng gây đảo lộn trật tự chính trị và dẫn tới rủi ro hệ thống là cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp diễn ra tại Ý. Cuộc trưng cầu dân ý này được xem là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Matteo Renzi, người giữ chủ trương tiếp tục hội nhập với EU. Ông Renzi tuyên bố sẽ từ chức thủ tướng nếu cử tri Ý nói “không” trong cuộc trưng cầu dân ý này. Trong trường hợp đó, Ý sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm và Phong trào Năm Sao (Five Stars Movement) sẽ càng mạnh lên. Đây là một nhóm dân túy muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Ý có nên tiếp tục ở lại trong EU. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Renzi sẽ thua với tỷ lệ phiếu sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý này. Nếu kết quả đa số người dân đồng ý với cải cách hiến pháp, thị trường tài chính sẽ không biến động nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp đa số cử tri nói “Không”, thị trường sẽ phản ứng mạnh ngay trong đầu tuần tới với đồng euro sẽ lao dốc và các tài sản đóng vai trò là hầm trú ẩn như yen và vàng tăng giá mạnh.

chien-luoc-cua-eximbank

 

Nguồn: Eximbank

Tham gia bình luận

Check Also

Chiến lược giao dịch vàng của Trading Central ngày 29/12/2016

Trading Central là một nhà cung cấp phân tích tài chính kỹ thuật hàng đầu …

Nhận định xu hướng giá vàng và ngoại tệ của Eximbank ngày 15/12/2016

USD TĂNG GIÁ MẠNH SAU KẾT QUẢ CUỘC HỌP FED Kết thúc cuộc họp chính …