Trang Chủ / Tiêu Điểm / Bầu cử Mỹ 2020: Cục diện “song mã” tiếp tục được củng cố

Bầu cử Mỹ 2020: Cục diện “song mã” tiếp tục được củng cố

Cục diện “song mã” giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới đã rõ ràng.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cục diện “song mã” giữa một bên là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa và bên còn lại cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới đã rõ ràng sau khi có kết quả sơ bộ trong các cuộc bầu cử ngày 17/3 ở các bang Illinois, Florida và Arizona.

Tối 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua ngưỡng đại biểu cần thiết để giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 với các chiến thắng tại các bang Illinois và Florida.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang Illinois và  Florida để tiếp tục củng cố lợi thế trước Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont, Bernie Sanders trong cuộc đua giành chiếc vé đề cử của đảng Dân chủ

Những chiến thắng của ông Trump đã được dự báo, với việc chỉ có 1 đối thủ duy nhất là cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld trong các cuộc bỏ phiếu ngày 17/3.

Các đối thủ trước đó là cựu Hạ Nghị sĩ Joe Walsh và Hạ nghị sĩ Mark Sanford. Hai nhân vật này đã dừng chiến dịch tranh cử.

Theo đó, ông Joe Walsh đã dừng các nỗ lực tranh cử của mình sau khi chỉ giành được 1,1% số phiếu ủng hộ tại cuộc họp kín ở bang Iowa, trong khi đó, ông Sanford đã dừng chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 11/2019 mà không bước vào bất cứ cuộc tranh luận nào.

Chiến thắng tại bang Florida mang lại cho Tổng thống Trump tổng số 1.330 đại biểu, vượt ngưỡng cần thiết là 1.276 phiếu để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một tuyên bố, người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump, Brad Parscale nhấn mạnh: “Đảng Cộng hòa đã đoàn kết hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đó là nhờ có sự lãnh đạo của Tổng thống Trump”.

Về phần mình, chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden ở Illinois và Florida – tiểu bang được phân bổ tới 219 phiếu đại biểu trong cuộc chạy đua này – là những chiến thắng mới nhất của ông Biden trước ông Sanders, điều này sẽ thúc đẩy đáng kể cơ hội giành đề cử của đảng Dân chủ. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bước vào đợt bầu cử ngày 17/3 với nhiều hơn 154 phiếu đại biểu so với đối thủ Bernie Sanders.

Hiện vẫn chưa có kết quả kiểm phiếu tại bang Arizona, trong khi đó bang Ohio đã hoãn cuộc bỏ phiếu do tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan./

 

Theo bnews

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …