Trang Chủ / Thế giới / Bill Clinton làm gì nếu trở lại Nhà Trắng?
Bill Clinton đang đứng trước cơ hội trở thành người đàn ông đầu tiên theo vợ vào Nhà Trắng. Ảnh: AP

Bill Clinton làm gì nếu trở lại Nhà Trắng?

Bill Clinton chắc chắn sẽ không chọn hoa hay đồ sứ cho các buổi tiệc của Nhà Trắng, ông có quá nhiều dự định riêng lẫn nỗi lo sẽ “ngáng chân” vợ mình trên vai trò mới.

Nếu Hillary Clinton thắng cử vào ngày 8/11 này, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên có một người đàn ông đảm nhiệm cương vị “đệ nhất phu quân”. Người đứng trước cơ hội lịch sử này cũng không phải một người đàn ông tầm thường mà chính là cựu tổng thống Bill Clinton.

Rất lâu trước khi điều này thành sự thật, báo chí đã lên cơn “sốt” với một thắc mắc: người Mỹ phải gọi ông Clinton là gì đây? và ông sẽ làm gì với vai trò mới này?

Rắc rối danh phận

“Đệ nhất phu quân, đệ nhất quý ông, tôi cũng không chắc nữa”, bà Hillary nói trong một chương trình truyền hình cuối năm 2015. Luật pháp Mỹ cũng không có danh xưng chính thức dành cho người hôn phối với tổng thống, dù đó là nam hay nữ.

Theo sử gia chuyên nghiên cứu Nhà Trắng William Seale, danh xưng “đệ nhất phu nhân” bắt đầu được sử dụng vào thập niên 1860 dành cho Mary Todd Lincoln, phu nhân tổng thống Abraham Lincoln. Sau 150 năm quen thuộc với cách gọi này, nước Mỹ lại đứng trước một rắc rối mới khi lần đầu tiên người hôn phối của tổng thống là nam giới.

“Đệ nhất quý ông” đang được sử dụng cho chồng của 6 thống đốc bang tại Mỹ hiện nay, nhưng sử gia Seale cho rằng cách gọi này quá “sướt mướt” đối với Nhà Trắng.

Chồng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Joachim Sauer, thường được gọi là “giáo sư”, đúng với chức danh của ông tại trường đại học. Phu quân Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, ông Sindre Finnes, đơn giản được gọi là chồng hoặc người hôn phối với bà. Thủ tướng Hàn Quốc Park Geun Hye thì không kết hôn.

Khác với các phu quân tổng thống khác, bản thân Bill Clinton cũng từng là tổng thống và cho đến nay, trong các sự kiện chính thức, người ta vẫn gọi ông là “ngài tổng thống”.

“Ông ấy sẽ gắn với danh xưng này suốt phần đời còn lại, bất kể ông ấy đang tạm thời gánh trách nhiệm gì”, USA Today dẫn lời Anita McBride, chánh văn phòng Đệ nhất phu nhân dưới thời bà Laura Bush, nói.

“Hay chúng ta cứ gọi Bill Clinton 42 cho khỏe?”, USA Today đề xuất. Bill là tổng thống thứ 42 của nước Mỹ.

Vấn đề tiếp theo là Hillary Cinton sẽ đổi tên Văn phòng Đệ nhất Phu nhân thành tên gì. “Văn phòng cựu tổng thống Bill Clinton” là một lựa chọn không tệ, theo nhận định của Lauren Wright, tác giả từng xuất bản sách về Nhà Trắng nói.

Tuy nhiên, Wright cũng lưu ý rằng nếu muốn tên gọi được giữ lại sau khi Hillary Clinton hết nhiệm kỳ, nhà Clinton phải nghĩ ra một tên khác “chung chung” hơn.

“Nếu muốn tạo ra một chuẩn mực mới, có thể họ sẽ đổi tên văn phòng đó thành Văn phòng Người hôn phối Tổng thống”, Wright nhận định.

Người đàn ông rảnh rỗi

“Xét theo lịch sử chúng ta đã biết, nếu Bill mà ngồi không, ông ấy sẽ lao mình vào rắc rối”, New York Times nhận xét không thương tiếc giữa lúc cơ hội trở về Nhà Trắng của cựu tổng thống Mỹ ngày một lớn.

Năm 1995, chính phủ Mỹ đóng cửa do tổng thống và quốc hội bất đồng về ngân sách chi tiêu chính phủ, đó là lúc vụ ngoại tình chấn động giữa Bill Clinton và cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky có cơ hội nẩy nở.

Hoặc những năm đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng, Bill đánh bạn với Ron Burkle, một tay chơi triệu phú và để mối quan hệ của mình trở thành đề tài đàm tiếu trên các tờ báo lá cải.

Một khi trở lại Nhà Trắng, một trong những thách thức “đối nội” của Hillary Clinton là làm sao tận dụng được ông chồng xuất chúng của mình và ngăn ông ấy lao vào những rắc rối đầy bản năng.

Khi Nhà Trắng trở thành chiếc lồng son

Thời điểm bà Hillary bắt đầu sự nghiệp chính trị, Bill Clinton cho thấy ông tôn trọng bà và rút ra khỏi chính trường bằng việc tập trung cho công việc tại Quỹ Clinton. Tuy nhiên, ở mặt khác, cựu tổng thống Mỹ cũng tỏ rõ ông không thể là người an phận trong Nhà Trắng, New York Times nhận định.

Ở tuổi 69, Bill Clinton vẫn chăm chỉ đọc sách về kinh tế và thích thú các chuyến công tác nước ngoài. Một khi trở thành chồng của tổng thống Mỹ và dọn vào Nhà Trắng sinh sống, công chúng sẽ kỳ vọng ông kỷ luật và trợ giúp Hillary trong vai trò mới của bà.

Hillary Clinton xem Bill là cố vấn đáng tin cậy nhất của bà trong lĩnh vực an ninh quốc gia và kinh tế, các trợ lý của bà Clinton tiết lộBà cũng không giấu giếm ý định tận dụng chồng mình khi trở lại Nhà Trắng. Trong lần xuất hiện trên truyền hình hồi tháng 7, Hillary nói rằng bà sẽ cần cả Bill và Tổng thống Barack Obama chung tay giúp đỡ mình trong nhiệm kỳ tổng thống.

Tất nhiên, Hillary cũng nhấn mạnh bà và ông Bill sẽ không cùng nhau làm tổng thống. Các chuyên gia nhận định đây sẽ là một thách thức cho nhà Clinton.

Với kinh nghiệm của mình, Bill Clinton sẽ đóng vai trò rất quan trọng để giúp vợ ông có một nhiệm kỳ tổng thống thành công nhưng chính ông cũng có thể phá hỏng nó, bằng việc can thiệp quá sâu.

“Bill có thể phiền lòng về một số thứ ông ấy đã làm trong nhiệm kỳ của mình và muốn viết lại lịch sử bằng việc gây ảnh hưởng lên các chính sách của Hillary. Hai người họ cần phải rất thận trọng với việc đó”, David Gergen, người từng là cố vấn cho nhiều đời tổng thống, trong đó có Bill Clinton, cảnh báo.

Bạn bè của Bill cho rằng lựa chọn dễ dàng nhất cho cựu tổng thống là hoạt động trong một số lĩnh vực cụ thể và tránh can thiệp mọi chuyện của Hillary. Ông có thể thúc đẩy cuộc chiến chống HIV/AIDS của nhân loại, chính là việc Quỹ Clinton đã làm lâu nay.

Bill cũng có thể trở thành đại sứ hòa bình cho Trung Đông, vì bản thân ông được lòng hầu hết các bên trong những cuộc xung đột tại khu vực này. Tất nhiên, mọi công việc liên quan đến chính quyền sẽ tạo ra nguy cơ xung đột cho Bill và các thành viên chính phủ của Hillary.

Hillary Clinton sẽ có nhiều việc phải lo nếu bà trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 và vai trò của Bill hẳn chưa thể là ưu tiên bận tâm của bà. Chỉ có một điều chắc chắn, Bill sẽ không coi sóc việc chọn gốm sứ và hoa cho các buổi tiệc của Nhà Trắng. Việc này được dự đoán sẽ thuộc về cô con gái Chelsea của họ.

Theo Zing news

Tham gia bình luận

Check Also

trump bầu cử tổng thống mỹ

Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại là ‘lừa đảo’

Liệu có cuộc kiểm tra lại phiếu bầu cử, tổng thống đắc cử Mỹ Donald …

Reuters: 90% khả năng bà Hillary Clinton sẽ trở thành Tổng thống Mỹ

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, bà Clinton đang tiến tới việc có được 303 phiếu …