Trang Chủ / Tiêu Điểm / Bill Gates cảnh báo về những thảm họa liên tiếp từ Covid-19

Bill Gates cảnh báo về những thảm họa liên tiếp từ Covid-19

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tỏ ra “bi quan” về những tháng sắp tới, đồng thời cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 có thể tăng mạnh như làn sóng dịch bệnh đầu tiên nếu Chính phủ không hành động hiệu quả.

“Tôi bi quan về viễn cảnh mùa thu đông ở bán cầu bắc”, ông nói. “Nếu chúng ta không can thiệp, tỷ lệ tử vong ở một số quốc gia, bao gồm Mỹ, sẽ tăng trở lại mức như mùa xuân”.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft

Trao đổi với tờ Telegraph, Bill Gates nhận định đại dịch có thể đẩy lùi tiến độ phát triển của thế giới về những năm 1990.

Nhiều chỉ số, từ tỷ lệ tử vong ở sản phụ và trẻ sơ sinh cho tới tình trạng đói nghèo vàtrình độ giáo dục, đã bị đảo ngược sau nhiều thập kỷ đạt được nhiều bước tiến triển và điều này có thể còn gây ra nhiều cái chết hơn cả Covid-19.

“Chúng ta đã thụt lùi khoảng 25 năm”, đồng sáng lập Microsoft nói. “Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người chết vì các hiệu ứng gián tiếp hơn là tác động trực tiếp của virus”.

Trong phần giới thiệu của báo cáo Goalkeepers, ông Bill Gates và vợ Melinda Gates so sánh giữa dịch Covid-19 với Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 – một dịch bệnh đã châm ngòi cho “một chuỗi thảm họa liên tiếp”.

Chỉ trong chớp mắt, cuộc khủng hoảng sức khỏe đã trở thành khủng hoảng kinh tế, lương thực, nhà ở, chính trị. Thứ này kéo theo thứ khác. Thảm họa này khuếch đại thiệt hại của thảm họa kia và ngược lại. Đây cũng là khái niệm phù hợp để mô tả Covid-19“, họ viết trong báo cáo.

Dù thấy rõ về những thiệt hại dài hạn đã xảy ra (vì sự chuẩn bị và phản ứng yếu kém của một số quốc gia), Bill Gates vẫn tích cực cho rằng với vắc-xin và sự hợp tác giữa các quốc gia, điều tồi tệ nhất sẽ qua đi trong vòng hai năm.

“Vào mùa hè tới, chúng tôi sẽ cung cấp vắc-xin cho tất cả các quốc gia trên thế giới”, ông nói. “Dù hiệu quả tiêm chủng chỉ đạt 60%, thế giới vẫn có thể ngăn chặn bệnh tật lây lan theo cấp số nhân”.

“Vì vậy, bạn biết không, tôi rất lạc quan rằng trong năm tới, các con số sẽ xuống rất, rất thấp. Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc đâu đó khoảng năm 2022″, ông Gates cho biết thêm.

Thế nhưng, theo ông Gates, chỉ sự hợp tác quốc tế mới có thể ngăn chặn tác động tồi tệ nhất của Covid-19.

“Không tồn tại giải pháp cấp quốc gia cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tất cả các nước phải phối hợp cùng nhau nhằm chấm dứt đại dịch và tái thiết lại nền kinh tế. Càng mất nhiều thời gian để nhận ra điều đó, chúng ta sẽ phải mất nhiều thời gian và chi phí để đứng vững trở lại”, Bill Gates nhận định.

 

Theo Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …