Trang Chủ / Tài chính ngân hàng / Bloomberg: Kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng tốt dù Donald Trump làm Tổng thống Mỹ
kinh tế việt nam

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng tốt dù Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

“Ủy ban giám sát đang theo dõi chặt chẽ diễn biến chính trường Mỹ và các thị trường để tham mưu chính sách cho phù hợp”, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch UBGS Tài chính Quốc gia, cho biết.

Theo Bloomberg, bằng việc thúc đẩy các doanh nghiệp nội địa nhằm bảo vệ nền kinh tế trước những mối bất ổn từ môi trường quốc tế sau sự kiện ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Việt Nam kỳ vọng tốc độ tăng trưởng vẫn cải thiện tốt trong năm 2017.

Hãng tin này dẫn lời ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nhận định sự kiện Trump đắc cử tổng thống Mỹ có thể sẽ gây bất ổn trên thị trường quốc tế và thương mại toàn cầu. “Chúng ta sẽ phải trông cậy nhiều hơn vào thị trường nội địa và do vậy càng phải đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước”, ông Ngoạn nói. “UBGS đang theo dõi chặt chẽ diễn biến chính trường Mỹ và các thị trường để tham mưu chính sách cho phù hợp”.

Nếu như Trump dựng lên các rào cản thương mại và phản đối Hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (TPP), các nền kinh tế châu Á sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Các chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam là bên hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 quốc gia tham gia TPP.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2017 “là hoàn toàn khả thi”. Ông Ngoạn cho biết Chính phủ kỳ vọng khu vực kinh tế tư nhân sẽ trở thành lực đẩy chính để nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn trong năm 2017. Mức tăng GDP năm nay đang được dự báo khoảng 6,3%.

“Sẽ có sự cải thiện tốt về mặt cung của nền kinh tế, với sản lượng công nghiệp và dịch vụ tăng lên” do số các công ty mới đang tăng lên cùng với sự gia tăng về vốn đầu tư vào khu vực sản xuất và dịch vụ, ông nói.

Trong tuần này, Quốc hội đang thảo luận về dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ mà từ đó sẽ có thể mở rộng khả năng tiếp cận khoản vay ngân hàng và các ưu đãi thuế. Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97% tổng số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng góp khoảng 50% GDP.

 

Nguồn: Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Fed: Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nền kinh …

Trung Quốc có thể không duyệt thỏa thuận TikTok

Thỏa thuận ByteDance đạt được với Oracle và Walmart về tương lai của TikTok có …