Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Brexit nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn

Brexit nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn

Theo tòa án Anh, Thủ tướng Theresa May không có quyền khởi động đàm phán Brexit mà không thông qua Quốc hội nước này 

Theo phán quyết mới từ tòa án cấp cao của nước Anh (High Court of Justice), Thủ tướng Anh Theresa May không được phép tự ý bắt đầu tiến hành đàm phán việc Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Điều này trái ngược với quan điểm của bà May là bà có quyền sử dụng Đặc quyền Hoàng gia (Royal Prerogative) để khởi động đàm phán theo điều 50 của EU mà không cần ý kiến của Quốc hội. Phán quyết của tòa án làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu bà May có thực sự khởi động được đàm phán vào tháng 3-2017 tới đây và chính thức hoàn tất Brexit vào đầu năm 2019 hay không.

Hiện tại, chính phủ của bà May cho biết sẽ yêu cầu phúc thẩm tại Tòa án Tối cao Vương quốc Anh (Supreme Court), và có ý kiến cho rằng vụ việc này có thể được đưa lên tới Tòa án Châu Âu (ECJ).

Sau khi tin này được đưa ra, đồng bảng Anh đã lập tức lên giá, do thị trường cho rằng việc bà May đạt được thỏa thuận Brexit ‘cứng’ (tách biệt hoàn toàn khỏi EU) sẽ khó xảy ra hơn. Tỷ giá bảng Anh / USD đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần qua là 1 bảng Anh = 1,2448 USD.

Mặc dù đa số các nghị sĩ trong quốc hội Anh ủng hộ việc ở lại EU, tuy nhiên hiện tại nhiều người đã chấp thuận việc sẽ tuân theo ý kiến của cử tri, sau khi 51,9% dân Anh chọn Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6.

Dù vậy, các nghị sĩ có thể tạo ra nhiều thách thức và làm trì hoãn kế hoạch của Thủ tướng May. Nhà kinh tế James Knightley của ING Bank nhận xét: “Kịch bản cơ sở là nước Anh vẫn sẽ khởi động đàm phán, nhưng có khả năng sẽ trễ hơn so với dự định ban đầu là tháng 3”.

Vào tháng 12 tới đây, Tòa án tối cao Anh sẽ bắt đầu xem xét vụ kiện này.

Vietnam+

Tham gia bình luận

Check Also

Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Anh

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz ngày 14/12 cảnh báo về “các hậu …

Thủ tướng May

Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận công bố kế hoạch Brexit

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Theresa May đã chấp thuận đề …