Trang Chủ / Tin nổi bật / Brexit với Boris: Vàng có thể tăng vọt khi hỗn loạn trở lại với phong cách mới?

Brexit với Boris: Vàng có thể tăng vọt khi hỗn loạn trở lại với phong cách mới?

Sự không chắc chắn xung quanh Brexit đã giúp vàng tăng mạnh trở lại vào năm 2016, nhưng liệu áp lực mới dưới thời Thủ tướng mới của Vương quốc Anh có thể đưa sự hỗn loạn trở lại thị trường trước thời hạn Brexit hay không?

Trong một quyết định được mong đợi rộng rãi, Boris Johnson đã vượt qua Jeremy Hunt tại cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Johnson, người đã vận động theo lập trường cứng rắn về Brexit, giành chiến thắng với 66% phiếu bầu, nhận được tổng cộng 92.153 phiếu bầu của Đảng, trong khi ông Hunt kết thúc chỉ với 46.656 phiếu.

Mọi thứ sẽ diễn ra nhanh chóng từ đây khi Theresa May rời khỏi Văn phòng thủ tướng vào thứ Tư và Nữ hoàng Elizabeth II chính thức bổ nhiệm Johnson làm thủ tướng mới. Thủ tướng mới của Anh nói hôm thứ Ba như sau:

Chúng tôi sẽ làm cho Brexit được thực hiện vào ngày 31/10, và chúng tôi sẽ tận dụng tất cả các cơ hội mà nó sẽ mang lại một tinh thần mới có thể. Giống như một số người khổng lồ đang ngủ gật, chúng ta sẽ trỗi dậy và loại bỏ những sợi dây tự nghi ngờ và tiêu cực.

Johnson hứa sẽ rời Liên minh châu Âu trước hạn chót Brexit, sẽ hết hạn vào dịp Halloween, cho dù EU có đồng ý với thỏa thuận mới hay không.

Vàng và Brexit

Vàng tính theo bảng Anh đã giảm 0,07% trong ngày 23/7 với giá vàng giao ngay cuối cùng ở mức 1141,31 bảng mỗi ounce, theo biểu đồ tổng hợp của Kitco.

Jasper Lawler – người đứng đầu mảng nghiên cứu của Tập đoàn Capital London Capital nói với Kitco News hôm thứ Ba rằng:

Tôi không hề mong đợi bất kỳ phản ứng giật đầu gối nào của vàng khi Johnson trở thành Thủ tướng mới. Nhưng, tôi nghĩ rằng có hai yếu tố đối lập có thể quyết định giá vàng khi nói đến ông Boris.

Điều đầu tiên tác động đến vàng từ Johnson là sự không chắc chắn mới được đưa vào quá trình Brexit trong vài tháng tới, Lawler chỉ ra. Ông nhấn mạnh:

Vào năm 2016, Brexit đã xuất hiện, tạo nên tình trạng không chắc chắn toàn cầu và qua đó thúc đẩy giá vàng.

Tác động lớn khác có thể đến từ một cuộc chơi tiền tệ, Lawler nói thêm. Chuyên gia lưu ý:

Nếu chúng ta thấy một làn sóng lớn về việc mua hoặc bán đồng bảng Anh, điều đó có thể chuyển thành đồng đô la hoặc vàng.

Johnson trở thành Thủ tướng mới là một sự kiện được điện báo tốt, đó là lý do tại sao vàng và đồng Bảng Anh phản ứng khá mờ nhạt. Ông Lawler lập luận:

Đây là một kết luận đã được bỏ qua.

Điều quan trọng nhất bây giờ là liệu Johnson có chấp nhận giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình hay không: rời EU vào ngày 31/10, đàm phán lại sự ủng hộ của Ailen, tránh trưng cầu dân ý lần thứ hai và tránh cuộc tổng tuyển cử sớm trước Brexit.

Paul Dales, giám đốc kinh tế Anh của Capital Economics nhận định:

Có quá nhiều thứ không thể cùng xảy ra. Một cái gì đó sẽ phải đưa ra. Chắc chắn rằng Johnson sẽ khá khó khăn với Brexit trong chiến dịch vì rất nhiều thành viên của đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo tiếp theo là những người hoài nghi đồng euro. Sẽ rất thú vị để xem liệu ông ấy có lùi lại và làm dịu lập trường của mình bây giờ để thực sự hoàn thành công việc hay không.

Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …