Trong một thông cáo được đưa ra vào hôm 27.2, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã lên án hành động của tàu khu trục của Trung Quốc “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”, cáo buộc Bắc Kinh vi phạm Quy tắc về các cuộc gặp gỡ không có kế hoạch trên biển và biên bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

“Các loại laser cấp quân sự có thể gây hại nghiêm trọng cho phi hành đoàn và lính thủy quân lục chiến, cũng như các hệ thống của tàu và máy bay”, thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nêu rõ.

Vụ đụng độ diễn ra tại vùng biển cách 611 km về phía tây đảo Guam. Mỹ cho biết laser được phát ra từ chiếc tàu khu trục Trung Quốc có số trên thân tàu là 161, được cho là tàu chiến thuộc lớp Type 052D, chiếc Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot). Laser mà tàu của Trung Quốc bị nghi đã chiếu “không thể nhìn thấy bằng mắt thường”, nhưng bị phát hiện bởi hệ thống cảm biến của máy bay P-8.

Theo CNN, tia laser cấp quân sự có tầm phóng rất xa, được dùng để nhắm đến buồng lái trên máy bay và có khả năng “làm mù” tạm thời các phi công. Một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ nước này sẽ sớm gửi công hàm phản đối chính thức cho phía Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc. Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc đại diện cho một mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, và rằng các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào quân đội là nhằm đạt được sự thống trị của khu vực.

Hoàng Vũ (theo CNN, Sputnik)