Trang Chủ / Tiêu Điểm / CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa “đòi nợ máu”, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công – Căng thẳng tột độ

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa “đòi nợ máu”, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công – Căng thẳng tột độ

Các báo cáo dẫn nguồn tin quân sự cho biết căn cứ không quân Ayn al-Asad, một đầu não cực lớn của Không quân Mỹ nằm ở phía Tây Iraq đã bị tấn công bằng rocket.

08h14: Nguồn tin địa phương cho biết lính Mỹ tại căn cứ Ain Al-Asad ngăn không cho lực lượng tình báo từ Sư đoàn 7 Quân đội Iraq tiếp cận căn cứ quân sự.

Chưa rõ quân đội Iraq tiến vào mục tiêu của rocket và tên lửa Iran với mục đích kiểm tra thiệt hại hay với mục tiêu khác.

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa đòi nợ máu, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

08h09: Cùng thời điểm với cuộc tập kích bằng rocket của Iran vào căn cứ căn cứ Ayn al-Asad ở Iraq, máy bay chiến đấu của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang không kích sân bay Misrata của dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

LNA đang triển khai một đợt tấn công tổng lực vào Misrata, hậu phương và cũng là một căn cứ lớn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya trong bối cảnh quân đội Thổ đang được không vận tới tham chiến ở Tripoli.

Gần 2/5 dân quân đang chiến đấu ở Tripoli đến từ Misrata, và nếu thành phố này sụp đổ nhanh chóng như Sirte, đây sẽ là đòn đánh mạnh nhất của LNA nhằm vào GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

08h01: Nguồn tin địa phương chưa xác thực cho biết máy bay chiến đấu của Iran đã cất cánh từ khắp các căn cứ không quân của nước này.

Chưa rõ là máy bay cất cánh để tấn công mục tiêu Mỹ hay để phòng thủ một cuộc tập kích trả đũa từ lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa đòi nợ máu, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ - Ảnh 3.

Tiêm kích F-14 của Iran.

07h57: Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Chris Murphy là người đầu tiên đưa ra tuyên bố từ phía Mỹ liên quan tới vụ tập kích bằng rocket và tên lửa của Iran vào căn cứ Ayn al-Asad ở Iraq:

“Chúng tôi cầu nguyện cho những người Mỹ đang trong vòng nguy hiểm ở Iraq”.

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa đòi nợ máu, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ - Ảnh 4.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy.

07h52: Các nguồn tin thân Iran tung ra một loạt cảnh quay lực lượng Iran (được cho là Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – IRGC) khai hỏa rocket và tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq.

07h41: Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố tại Damascus khi đến thăm “đầu não” của Lực lượng vũ trang Nga tại Syria.

“Ở đây, ở Syria, các anh không chỉ giải quyết nhiệm vụ giúp người dân Syria giải phóng (chính mình) khỏi các nhóm khủng bố.

Ở đây, ở Syria, các anh cũng đang bảo vệ nhà của chính mình, ngăn chặn các tay súng (khủng bố) xâm nhập nước Nga và láng giềng của chúng ta”.

Dự kiến sau chuyến thăm Syria, ông Putin sẽ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để gặp người đồng cấp Erdogan, dự kiến hai vị TT sẽ hội đàm về các vấn đề liên quan tới xung đột ở Syria, Libya và đặc biệt là căng thẳng có thể dẫn tới chiến tranh khu vực giữa Mỹ và Iran.

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa đòi nợ máu, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ - Ảnh 7.

TT Syria Bashar al-Assad, TT Nga Vladimir Putin và lãnh đạo tôn giáo ở Syria.

07h25: Hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ cho biết:

“Quân đội Mỹ đang hứng chịu đòn tấn công tên lửa từ Iran. Có thể là tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được khai hỏa. Trên khắp đất nước”.

Đòn tấn công tên lửa của Iran được cho là tập kích cả vào thành phố Erbil, nơi đặt lãnh sự quán của Mỹ.

CẬP NHẬT: Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa đòi nợ máu, nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ - Ảnh 8.

07h20: Những hình ảnh đầu tiên về vụ tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq đã được công bó, rất dồn dập.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq
00:01:37

Những hình ảnh đầu tiên về vụ tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

07h11: Hãng tin VOA dẫn các báo cáo ban đầu cho biết đã có tới 30 quả rocket được bắn vào căn cứ Mỹ và “sẽ còn nhiều quả đạn nữa được phóng tiếp”.

Hãng thống tấn Iran Fars News cho biết tên lửa đạn đạo đã được khai hỏa vào căn cứ Mỹ như là một chiến dịch trả thù khủng khiếp.

07h04: Tuyên bố của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran được New York Times dẫn lại có đoạn:

“Chúng tôi cảnh báo tất cả các quốc gia đồng minh của Mỹ nếu tấn công từ các căn cứ của họ vào Iran, họ sẽ trở thành mục tiêu bị trả đũa”.

06h58: Hãng tin Press TV cho biết căn cứ Ayn al-Asad ở phía Tây Iraq là nơi đồn trú của lực lượng lớn không quân Mỹ đã bị tấn công bởi hàng loạt rocket của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm “trả thù” cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds.

06h45: Sputnik đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận sáng nay rằng căn cứ không quân Ayn al-Asad đã bị thiêu đốt bởi hàng chục tên lửa bắn vào khu vực này, bao gồm cả lực lượng Mỹ.

Theo Soha.vn

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng sẽ tăng trong tuần này?

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần cuối của tháng …

Giá vàng hôm nay 23.11: Chao đảo đầu tuần

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và …