Trang Chủ / Tiêu Điểm / [Cập nhật] Thắng ở Michigan, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri, ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý

[Cập nhật] Thắng ở Michigan, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri, ông Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý

Việc số lượng lớn phiếu bầu sớm chưa được kiểm dẫn tới việc các bang chiến trường tuyên bố kết quả bầu cử sẽ khó có thể được công bố trong ngày 4/11 theo giờ Mỹ.

 

Đảng Cộng hòa sẽ có tối thiểu 48 ghế ở Thượng viện

Theo dự báo mới nhất của NBC News, Đảng Cộng hòa sẽ nắm giữ ít nhất 48 ghế ở Thượng viện trong nhiệm kỳ tiếp theo. Trong khi đó, người Dân chủ có 46 ghế. Một đảng cần tối thiểu 51 ghế để nắm đa số tại Thượng viện. Hiện tại, cả người Dân chủ và Cộng hòa đều thành công trong việc lật đổ 1 ghế của đối phương ở cơ quan quyền lực này.

Trong sự kiện mới nhất, NBC cho biết Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins chính là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua ở Maine. Trong khi đó, còn quá sớm để khẳng định ứng viên Mark Kelly của đảng Dân chủ đã thắng Thượng nghị sĩ Martha McSally của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, các cuộc đua ở North Carolina và Georgia, nơi các thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis và David Perdue đang nỗ lực bảo vệ ghế.

Giáo sư luật phân tích vụ kiện của phe ông Trump

Franciska Coleman, giáo sư về luật Hiến pháp của Đại học Wisconsin, đã tham gia chương trình “Closing Bell” của CNBC để thảo luận về mối đe dọa từ các cuộc chiến pháp lý của phe ông Trump xung quanh các bang tranh chấp chính là Michigan và Pennsylvania.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết chính xác về khiếu nại của phía ông Trump khi cho rằng người của họ không được phép truy cập các điểm kiểm phiếu. Họ bị ngăn cản hoàn toàn hay chỉ không được làm như họ muốn”, bà Coleman nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vụ kiện lên tòa Tối cao chỉ là một trong nhiều cuộc chiến pháp lý mà chiến dịch của ông Trump đang theo đuổi sau cuộc bầu cử 3/11. Trong suốt quá trình chạy đua, ông Trump khẳng định mình sẽ không chịu thất bại.

Chứng khoán tương lai của Mỹ tiếp tục tăng khi giới đầu tư hy vọng kết quả bầu cử sắp ngã ngũ

Dow Jones Futures tăng 64 điểm trong phiên giao dịch ngoài giờ. S&P 500 Futures tăng 0,1% trong khi Nasdaq Futures tăng 0,3%. Trước đó, chứng khoán Mỹ cũng có một phiên bùng nổ với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu công nghệ trong phiên giao dịch ngày 4/11.

Cú tăng của chứng khoán Mỹ xảy ra ngay cả khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa rõ ràng. Tuy nhiên, đà tăng mạnh trong nửa đầu phiên đã không giữ được trong phiên giao dịch 4/11. Đóng cửa, Dow Jones tăng 367,63 điểm, tương đương 1,3% dù lúc cao nhất phiên, chỉ số này tăng tới 821 điểm. S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng là 2,2% và 3,9%.

Phía ông Trump kiện 2 bang Pennsylvania và Michigan

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ kiện 2 bang Pennsylvania và Michigan, yêu cầu 2 bang này phải dừng kiểm phiếu. 

Họ cho rằng ở cả 2 bang, phía ông Trump đều không được tiếp cận với nhiều điểm bỏ phiếu để giám sát quá trình mở hòm phiếu cũng như kiểm phiếu – điều trái với những quy định trong luật liên bang.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đưa ra thông báo buộc tội các quan chức bầu cử ở Pennsylvania gian lận theo hướng có lợi cho ông Biden. “Điều tồi tệ đang xảy ra ở Pennsylvania. Đảng Dân chủ có âm mưu loại bỏ những lá phiếu bầu cho đảng Cộng hoà. Tổng thống và đội ngũ của ông ấy đang chiến đấu để ngăn chặn điều đó”.

“Đã đến lúc rồi. Với những kết quả vào đêm qua, phiếu bầu ở Pennsylvania có thể sẽ quyết định Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ,” Jay Sekulow – một luật sư của đội ngũ Trump – nói về việc đệ đơn lên Tòa tối cao Mỹ. “Tòa án này chứ không phải là Tòa tối cao bang Pennsylvania cần phải có tiếng nói cuối cùng về những vấn đề pháp lý liên quan và không rõ ràng.”

Hiện ông Trump vẫn đang có lợi thế  Pennsylvania nhưng hàng trăm nghìn phiếu bầu qua thư sẽ được kiểm và tiếp thêm sức mạnh cho ông Biden. Ông Trump gần như không thể tái đắc cử nếu không thắng ở Pennsylvania

Theo Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …