Trang Chủ / Tin nổi bật / Chính phủ Anh vẫn quyết Brexit đúng thời hạn

Chính phủ Anh vẫn quyết Brexit đúng thời hạn

Bất chấp những diễn biến mới tại Quốc hội Anh và Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit.

Chính phủ Anh vẫn quyết Brexit đúng thời hạn

Chính phủ Anh vẫn quyết Brexit đúng thời hạn. Ảnh: Getty

Trong khi Thủ tướng Anh đề nghị gia hạn Brexit thì các bộ trưởng Anh vẫn khẳng định nước này sẽ rời “mái nhà chung châu Âu” vào ngày 31/10 tới.
Theo Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove, Anh có đầy đủ phương tiện và khả năng để rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới. Ông Gove khẳng định, Chính phủ Anh gửi thư đề nghị trì hoãn Brexit theo yêu cầu của Quốc hội Anh, nhưng cơ quan lập pháp sẽ không thể thay đổi ý chí của thủ tướng, chính sách và sự kiên định của chính phủ về việc đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn mà không trì hoãn thêm.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, chính phủ Anh dường như hội đủ sự ủng hộ tại Hạ viện để thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh mới đạt được với EU, được thông qua.
“Chúng tôi thực sự đã đảm bảo có một thỏa thuận với EU mà rất nhiều người trước đó nói rằng Thủ tướng không thể làm điều đó. Ông ấy đã có được thỏa thuận Brexit. Và dường như chúng tôi dường cũng có đủ số thành viên trong Hạ viện ủng hộ thỏa thuận này? Không có lý do nào khiến quốc hội Anh không thể thông qua thỏa thuận”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói.
Theo Ngoại trưởng Anh, rất nhiều người tại EU cũng không mong muốn tiếp tục trì hoãn Brexit. Ngoại trưởng Anh khẳng định, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson sẽ được thông qua tại Hạ viện trong tuần tới.
Về phía EU, các nhà ngoại giao của Khối này hôm nay cho biết, liên minh sẽ không vội đưa ra quyết định về yêu cầu gia hạn Brexit của Anh. Tại một cuộc họp của các đại sứ 27 thành viên EU diễn ra cùng ngày, các nhà ngoại giao đã quyết định chuyển thỏa thuận của Thủ tướng Anh lên Nghị viện châu Âu để được thông qua.
Trước đó, hôm 19/10, sau khi Hạ viện Anh từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được, Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới EU yêu cầu gia hạn Brexit thêm 3 tháng nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu “sai lầm” của Hạ viện.
Các lãnh đạo EU hiện muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit. Tuy nhiên EU hy vọng thỏa thuận Brexit mà hai bên mới đạt được sẽ sớm được Hạ viện Anh thông qua.
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …