Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Chốt tuần USD tăng vọt, đồng Nhân Dân Tệ giảm kỷ lục

Chốt tuần USD tăng vọt, đồng Nhân Dân Tệ giảm kỷ lục

Đồng USD Mỹ tăng dữ dội sau “cơn bão” Donald Trump và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất 6 năm qua… đang tiềm ẩn rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Trong khi cả thế giới cũng như các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam chưa hết lo ngại về những diễn biến bất thường từ thị trường Mỹ và châu Âu trong vài tháng gần đây, từ cú sốc Brexit đến cơn địa chấn “Donald Trump” thì một cơn bão mới đang hình thành.
Trong phiên giao dịch ngày 11/11, đồng Nhân dân tệ (NDT) đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định giảm phiên thứ 6 liên tiếp, giảm tổng cộng 1% so với cuối tuần trước xuống mức: 6,8115 NDT đổi 1 USD.
Trong phiên liền trước, thời điểm ông Trump trúng cử tổng thống Mỹ, với biên độ dao động +/-2%, đồng NDT trên thị trường thế giới có lúc giảm xuống dưới ngưỡng 6,8 NDT đổi 1 USD và là mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.
Như vậy, so với thời điểm cú sốc và cũng là bước ngoặt lịch sử chuyển đổi cơ chế tỷ giá giữa năm 2015, đồng NDT hiện nay đã rớt giá thêm rất nhiều. Trước đó, trong 3 ngày từ 11-13/8/2015, PBoC đã 3 lần hạ tỷ giá tham chiếu lần lượt là 1,9%, 1,6% và 1,1%, đưa đồng NDT giảm tổng cộng gần 5% xuống còn 6,45 NDT/USD, mức thấp kỷ lục trong suốt 4 năm trước đó. Tính từ thời điểm đó tới nay, NDT đã giảm dần đều và mất tổng cộng thêm khoảng 5,5% và chỉ ngừng giảm trong vài khoảng thời gian ngắn ngủi trong các nỗ lực Trung Quốc đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Đồng NDT được dự báo sẽ tiếp tục mất giá “cả trong và ngoài nước” trong thời gian tới, kể cả nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực thi các chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc. Trước đó, trên CNN Money, một giả thuyết đã được đưa ra cho rằng, Trung Quốc giảm giá mạnh đồng NDT như một biện pháp kích thích kinh tế. Đây là cách nhanh nhất để hồi sinh các nhà máy sản xuất trong nước. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho rằng, đồng NDT đang giảm mạnh trong khi VND không biến động nhiều so với USD. Điều này bất lợi cho Việt Nam vì hàng Trung Quốc sẽ càng ngày càng trở nên rẻ hơn khi nhập khẩu vào Việt Nam, và hàng Việt Nam bán sang Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Đây là áp lực lớn đối với đồng VND.
Trên thực tế, tỷ giá USD/VND gần như không biến động trong nhiều tháng qua, chỉ xoay quanh ngưỡng 22.290 đồng (NH mua) và 22.370 đồng (bán), thậm chí còn giảm so với hồi cuối năm 2015.
Trước đó, ngay từ đầu năm, nhiều CTCK đã bày tỏ quan ngại với ẩn số Trung Quốc, đặc biệt là xu hướng phá giá đồng tiền nước này. Nếu đồng VND không giảm theo thì xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước sẽ gặp khó còn, còn ngược thì nhiều người lo ngại về sự mất ổn định và dòng tiền ngoại có thể rút ra khỏi TTCK.
Nguồn: Vietnam+
Tham gia bình luận

Check Also

Đồng USD chững đà tăng do số liệu nhà đất của Mỹ kém sắc, nhưng vẫn tăng so với Euro

Đồng USD chững đà tăng trong phiên thứ Tư, rút khỏi đỉnh cao 14 năm …

Vàng chạm mức thấp nhất 10 tháng qua, SPDR Gold Shares tiếp tục xả hàng khối lượng khủng

Kim loại vàng đã giảm tới mức thấp nhất trong 10 tháng trở lại đây. …