Trang Chủ / Tin nổi bật / Chủ tịch Powell: Chỉ khi lạm phát tăng thực sự mạnh thì Fed mới nâng lãi suất

Chủ tịch Powell: Chỉ khi lạm phát tăng thực sự mạnh thì Fed mới nâng lãi suất

Trong ngày thứ Tư (30/10), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed cần phải thấy áp lực giá tăng mạnh và bền vững trước khi cân nhắc nâng lãi suất trong tương lai.

“Chúng tôi cần chạm mức lạm phát lõi 2% trước khi chọn một phương án. Lạm phát chỉ mới chạm mức này trong vài tháng rồi giảm trở lại”, ông Powell cho biết. “Vì vậy tôi nghĩ, Fed sẽ cần phải chứng kiến lạm phát tăng thực sự mạnh – đà tăng phải bền vững – trước khi cân nhắc nâng lãi suất để giải quyết lo ngại về lạm phát”.

Ông cũng đề cập đến quyết định giảm lãi suất lần thứ 3 trong năm 2019 của Fed, cho rằng các quan chức nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ hiện tại có lẽ vẫn hợp lý”.

Ông Powell nhấn mạnh bất kỳ động thái nâng lãi suất nào trong tương lai phải nối tiếp sau đà tăng mạnh và bền vững của lạm phát. Điều này có nghĩa vẫn còn rất lâu nữa thì Fed mới nâng lãi suất trở lại khi mà chỉ số lạm phát ưa thích của Fed chưa thấy dấu hiệu sẽ sớm đột phá.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng (PCE) cho thấy mức tăng 0.2% trong tháng 7/2019. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng đầy biến động, chỉ số PCE chỉ tăng 0.1% trong tháng trước sau khi tăng 0.2% trong tháng 7/2019. Tức xét trong giai đoạn 12 tháng, chỉ số PCE lõi tăng 1.8% trong tháng 8/2019, tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019, từ mức 1.7% của tháng 7/2019.

Chỉ số PCE lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed và liên tục dưới ngưỡng mục tiêu 2% của cơ quan này trong năm nay. Chủ tịch Fed đưa ra nhận định sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) quyết định giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 1.5-1.75%, lần giảm lãu suất thứ 3 trong năm 2019.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Kết nối Israel – Ả Rập, bước tính toán cao tay của ông Trump

(PL)- Việc ký thỏa thuận hòa bình Israel – UAE – Bahrain chắc chắn sẽ …

Dow Jones tăng nhẹ sau tuyên bố từ Fed, cổ phiếu công nghệ gây sức ép lên S&P 500

Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (16/09) sau khi Cục Dự …