Trang Chủ / Chứng khoán / Chứng khoán ngày 4/11 nên bắt đáy hay đứng nhìn ?
lướt sóng forex

Chứng khoán ngày 4/11 nên bắt đáy hay đứng nhìn ?

Theo quan điểm của các CTCK, đây là thời điểm tốt dành cho nhà đầu tư dài hạn với danh mục gồm các mã bluechip có kết quả kinh doanh tốt. Mặc dù vậy, nếu chỉ số phá vỡ mốc hỗ trợ 660 điểm thì xu hướng trong trung hạn sẽ trở nên tiêu cực.

Nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

CTCP Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường giảm điểm mạnh trong phiên sáng và có lúc VN-Index giảm gần 10 điểm về mức 661.86 điểm và HNX-Index giảm về thấp nhất tại 79.9 điểm. Từ 2h chiều trở đi, lực cầu bắt đáy gia tăng cùng với việc lực cung yếu đi tại các cổ phiếu lớn khác như ROS, MWG, VNM, BID, VIC, PVS, PVI đã khiến các cổ phiếu này tăng giá trở lại để thu hẹp lại mức giảm của hai chỉ số, khiến chỉ số hồi phục khá tốt để kết phiên VN-Index chỉ giảm gần 4 điểm, HNX-Index giảm 0,65 điểm. Mặc dù về cuối phiên, giao dịch của thị trường trở nên tích cực hơn, nhưng thanh khoản của toàn thị trường vẫn chỉ ở mức trung bình.

Hiện tại xu hướng của VN-Index trong ngắn hạn vẫn ở mức tiêu cực và tín hiệu trong trung hạn vẫn được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ gần nhất tại MA100 ở mức 660 điểm. Dự báo trong phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ 660-674 điểm. Nếu chỉ số phá vỡ mốc hỗ trợ 660 điểm thì xu hướng trong trung hạn sẽ trở nên tiêu cực. Theo SHS, chiến lược hợp lý lúc này là nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu với các vị thế trong ngắn hạn. Trong trung hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường. Nếu kịch bản phá vỡ hỗ trợ 660 điểm xảy ra, nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp.

Ưu tiên giữ tiền mặt

CTCK Ngân hàng Quân đội (MBS): Thị trường khởi đầu phiên giao dịch mới với những diễn biến bất ngờ, áp lực bán ngay từ đầu phiên giao dịch đã dâng lên rất cao và đẩy nhiều cổ phiếu trụ cột trên thị trường như BVH, GAS, FPT, VCB, PVD, MSN, DBC, NTP…đồng loạt giảm sâu. Có thời điểm trong phiên giao dịch nhà đầu tư tỏ ra mất bình tĩnh và liên tục bán cổ phiếu với giá thấp, chỉ số VN-Index có lúc giảm tới 10 điểm. Tuy nhiên, càng về cuối phiên chiều áp lực bán suy yếu đáng kể đã giúp nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm giá hoặc thậm chí tăng giá trở lại đã giúp thu hẹp đà giảm điểm của hai chỉ số. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE với giá trị 89.65 tỷ đồng. và bán ròng với giá trị 13.42 tỷ đồng trên HNX.

Về mặt kỹ thuật, áp lực bán lan tỏa trên diện rộng khiến cả hai chỉ số có thời điểm điều chỉnh mạnh về sát các ngưỡng hỗ trợ mạnh 660 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy đã trở lại đã giúp thu hẹp đà giảm điểm của các chỉ số. Với diễn biến tích cực đó, khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục và dao động trong vùng 660-670 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index trong phiên cuối tuần. MBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu ở mức 70/30, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Cơ hội tốt đối với nhà đầu tư dài hạn

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS): Đóng cửa tại mốc 667.63 điểm và lần đầu tiên chỉ số VN-Index chính thức rơi ra ngoài đường hỗ trợ xu hướng tăng giá. Khoảng trống (GAP) tạo ra trong 2 phiên giao dịch vừa qua là khá lớn cho thấy áp lực giảm giá là khá mạnh. Ngay cả khi thị trường hồi phục, khoảng GAP này cũng là vấn đề lớn đối với bên mua. Những điểm trên là không mấy tích cực trong khi các mối lo ngại của NĐT vẫn còn.

Tuy nhiên với lực cầu mua giá thấp mạnh giúp thị trường co hẹp lại đà giảm là điểm rất đáng ghi nhận. Cây nến dạng Dragonfly là hy vọng chỉ số VN-Index sẽ sớm cân bằng và duy trì được vùng giá mới. IVS hy vọng rằng từ nay đến bầu cử 08/11 VN-Index sẽ di ngang tại vùng 660-670 điểm trước khi những diễn biến mới xảy ra theo từng kịch bản. Nhìn chung ở giai đoạn này sẽ khó tạo ra bước đột phá nào về giá, nhưng những NĐT muốn đầu tư lâu dài thì giai đoạn này là cơ hội để mua dần với cổ phiếu bluechips tốt

Hoạt động mua vào chưa được khuyến khích

CTCK Bảo Việt (BVS): Lực cầu bắt đáy về cuối phiên hôm nay là khá tốt, cùng với diễn biến mua ròng của khối ngoại giúp khả năng hồi phục của 2 chỉ số trong ngắn hạn ở mức cao. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường trong trung hạn còn phụ thuộc nhiều yếu tố khó đoán định. Hoạt động mua vào cho danh mục trung, dài hạn chưa được khuyến khích trong giai đoạn này.

Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

dự đoán thị trường chứng khoáng ngày 22/11

Nhận định chứng khoán 22/12: Thị trường sẽ còn tận dụng đà tăng hôm nay

Thanh khoản thực tế đã suy giảm khi loại đi các giao dịch thỏa thuận, …

Hai quỹ ETF bị rút ròng hơn 113 triệu USD từ đầu năm

Tính từ đầu năm 2016 đến hết phiên giao dịch ngày 24/11, khối ngoại đã …