Trang Chủ / Tiêu Điểm / Chứng khoán Mỹ sụt 7%, giao dịch ngưng tạm thời ngăn hoảng loạn

Chứng khoán Mỹ sụt 7%, giao dịch ngưng tạm thời ngăn hoảng loạn

BizLIVE -Từ khi cơ chế tạm ngắt giao dịch ngăn thị trường quá hoảng loạn được áp dụng vào năm 2013, đây là lần đầu tiên quy định này được sử dụng.

Chứng khoán Mỹ sụt 7%, giao dịch ngưng tạm thời ngăn hoảng loạn

Ảnh: AP
Phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Vào cuối tuần qua, thị trường đã đón nhận thêm nhiều thông tin bất lợi. Trước tiên là thông tin thêm nhiều bang của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp khi dịch cúm corona lan rộng.
Sau đó, vào cuối tuần qua, Saudi Arabia chính thức “tuyên chiến” trên thị trường dầu mỏ sau khi các cuộc đàm phán về kế hoạch giảm sản lượng với Nga đổ vỡ.
Ngay khi vào đầu phiên hôm nay, các lực bán mạnh khiến cho các chỉ số đồng loạt giảm điểm. Vào lúc khoảng 9h35 phút sáng theo giờ New York, Dow Jones mất 7,14% còn S&P 500 mất 7%. Sau đó cơ chế tạm ngưng giao dịch để bình ổn tâm lý thị trường đã được kích hoạt. Giao dịch ngưng lại khoảng 15 phút và sau đó khôi phục trở lại.
Ở thời điểm khoảng 10h20 phút sáng, Dow Jones và S&P 500 mất khoảng hơn 5,2%. Tuy nhiên sau đó nhà đầu tư lại bán mạnh, chính vì vậy đến thời điểm cập nhật ở hiện tại khoảng 11h trưa theo giờ New York, các chỉ số Dow Jones giảm 6,4% còn S&P 500 giảm 6,18%.
Từ khi cơ chế tạm ngắt giao dịch ngăn thị trường quá hoảng loạn được áp dụng vào năm 2013, đây là lần đầu tiên quy định này được sử dụng.
Theo cơ chế đó, chỉ số S&P 500 nếu giảm 13%, thị trường sẽ ngừng giao dịch khoảng thêm 15 phút nữa và nếu thị trường giảm đến 20%, giao dịch của toàn bộ ngày hôm đó sẽ bị ngưng lại.
Trong lúc thị trường mới mở cửa phiên ngày hôm nay, đã có lúc Dow Jones giảm hơn 2.000 điểm, trước đó các chỉ số chứng khoán trên thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương giảm điểm mạnh.
Cuộc chiến tổng lực trên thị trường năng lượng thế giới do Saudi Arabia khởi chiến đã bắt đầu từ ngày thứ Bảy tuần vừa rồi khi mà Saudi Arabia hạ mạnh giá dầu bán ra nhiều thị trường nước ngoài, mức hạ mạnh nhất trong ít nhất 20 năm. Như vậy châu Âu, một số nước vùng Đông Á và Mỹ sẽ được mua dầu Saudi Arabia giá thấp chưa từng có.
Cùng lúc đó, Saudi Arabia đã có thông báo riêng đến một số thành viên thị trường rằng Saudi Arabia có thể sẽ nâng sản lượng lên cao hơn nếu cần thiết, thậm chí Saudi Arabia có thể nâng sản lượng lên 12 triệu thùng dầu/ngày nếu muốn. Khi mà nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới vốn đã ở mức thấp do dịch cúm corona, việc tăng cường khai thác dầu sẽ chỉ khiến cho thị trường năng lượng xáo trộn.
Theo Bizlive
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng sẽ tăng trong tuần này?

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần cuối của tháng …

Giá vàng hôm nay 23.11: Chao đảo đầu tuần

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và …