Trang Chủ / Tiêu Điểm / Cuộc “khẩu chiến” đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

Cuộc “khẩu chiến” đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

Được trực tiếp trên truyền hình và hàng loạt các phương tiện truyền thông khác, cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới

Phần kết buổi tranh luận, ông Trump từ chối tuyên bố công nhận kết quả bầu cử nếu tin rằng nó bị “thao túng”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không “đồng ý” nhượng bộ, chấp nhận thất bại nếu ông tin rằng kết quả bầu cử bị “thao túng”. Ông Trump tiếp tục lặp lại các thuyết âm mưu về việc gian lận khi cử tri bỏ phiếu qua thư nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Trả lời câu hỏi cuối cùng của người điều phối Chris Wallace về việc kêu gọi người ủng hộ bình tĩnh và không tham gia các sự kiện bất ổn dân sự trong thời gian kiểm phiếu, vốn kéo dài hơn so với thông thường và không tuyên bố chiến thắng cho tới khi kết quả bầu cử được chứng nhận độc lập, ông Trump và ông Biden đi theo hướng khác nhau.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ nói rằng ông kêu gọi người ủng hộ mình giám sát chặt chẽ, nhất là khi năm nay tiến hành bỏ phiếu qua thư. “Tôi kêu gọi những người ủng hộ tham gia cuộc thăm dò và theo dõi thật cẩn thận. Nếu đó là một cuộc bầu cử công bằng, tôi sẽ tuân thủ 100%. Tuy nhiên, nếu tôi thấy hàng chục nghìn lá phiếu bị thao túng, tôi sẽ không thể làm điều đó”, ông Trump nói.

Về phần mình, ông Biden thì nói rằng ông chấp thuận “không tuyên bố chiến thắng” cho tới khi kết quả bỏ phiếu được kiểm chứng. Theo ông Biden, ông Trump chỉ đang cố gắng ngăn cản mọi người đi bỏ phiếu khi dọa nó không hợp pháp. Trong khi đó, ông Biden khuyên mọi người nên bỏ phiếu bởi họ chính là người quyết định kết quả của cuộc bầu cử này.

Nóng vấn đề kinh tế

Cả hai ứng viên đều tự “quảng cáo” về khả năng điều hành nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây nên.

Ông Trump nhấn mạnh chính sách cắt giảm thuế hết sức thân thiện với các doanh nghiệp và đà tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ của ông. Trong khi đó ông Biden nói về số lượng lớn việc làm được tạo ra trong thời gian ông làm Phó Tổng thống dưới thời ông Obama.

Ông Trump nói: “Khi thị trường chứng khoán tăng điểm, điều đó đồng nghĩa với việc làm, với tài khoản hưu trí 401(k)”. Ông chỉ trích ông Biden: “Nếu ông trở thành Tổng thống với các ý tưởng của ông, nước Mỹ sẽ mất đi một nửa số công ty vì họ ồ ạt rời đi”.

Ông Biden phản pháo: “Chúng tôi đã có 1 nền kinh tế phục hồi tạo ra những việc làm mà ông đang nói đến. Chúng tôi trao cho ông 1 nền kinh tế bùng nổ để rồi ông phá vỡ nó! Kể cả trước dịch, hoạt động sản xuất đã suy giảm”.

“Tôi là người đã cứu ngành ô tô, mang Chrysler và General Motors quay trở lại, cứu giúp Ohio và Michigan”.

Ông Biden: “Trump sử dụng mọi thứ như chiếc còi gọi chó để tạo ra hận thù và phân biệt chủng tộc”

Nói về đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Biden nói rằng ông Turmp đang cố gắng biến mọi thứ thành “một tiếng còi gọi chó” mang tính chủng tộc vào tối nay. Ông Biden cũng nói rằng ông Trump hầu như không làm gì cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm Tổng thống Mỹ.

Còi chó là thiết bị phát ra âm thanh trong phạm vi siêu âm và hầu hết con người không thể nghe thấy nhưng các loài động vật, trong đó có chó, mèo sẽ nghe được. Loại còi này thường được dùng trong huấn luyện chó mèo.

Cả ông Trump và ông Biden cũng nói nhiều về vấn đề ai sẽ xử lý các vấn đề chủng tộc tốt hơn. Thậm chí, khi căng thẳng lên tới đỉnh điểm, ông Biden còn gọi ông Trump là “kẻ phân biệt chủng tộc”. Ông Biden liên tiếp nói về cách ông Trump giải quyết cứng rắn các cuộc biểu tình vài năm qua, đặc biệt là từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, ông Trump dẫn sự ủng hộ của ông Biden với một đạo luật được thông qua năm 1994 mà theo đó, nhiều người da màu bị tống vào tù hơn. “Tôi đang cho mọi người ra tù. Ông đã đối xử tệ với cộng đồng da màu như bất cứ ai trên đất nước này”, ông Trump phản bác.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 2.

Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt

Phải mất 45 phút, Tổng thống Trump mới nêu được vấn đề mà ông và các cố vấn rất muốn đưa ra: Hunter Biden. Ông Trump và các đồng minh của mình đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố mà không có bằng chứng, cáo buộc ông Biden và con trai đã có hành động tham nhũng ở Ukraine. Đã có thời điểm, người Cộng hòa tin rằng đây sẽ là chìa khóa của chiến dịch năm nay.

Tuy nhiên, đại dịch toàn cầu, các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ và suy thoái kinh tế đã khiến không mấy ai còn để ý đến vấn đề này. Nhưng một số người đảng Dân chủ vẫn lo sợ ông Biden sẽ mất bình tĩnh khi gia đình ông ấy bị lôi ra cuộc đấu khẩu. Tuy nhiên, điều họ lo sợ đã không xảy ra.

Ông Biden, dường như đã chuẩn bị sẵn sàng và nói thẳng vào máy quay khi cố gắng bác bỏ những tuyên bố của ông Turmp về ông và con trai. “Cuộc tranh luận này không phải về gia đình tôi hay gia đình của ông ta. Nó là vì gia đình các bạn. Ông ta không muốn nói về những gì các bạn cần”, ông Biden phản pháo.

Cuộc khẩu chiến đầu tiên: Ông Trump lôi con trai ông Biden vào cuộc, cựu Phó Tổng thống phản pháo cực gắt - Ảnh 3.

Ông Trump: Tôi không muốn đóng thuế!

Báo cáo của New York Times về khoản thuế 750 USD cho mỗi năm trong suốt 2 năm 2016 và 2017 trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh luận. Khi được hỏi về số tiền thuế tối thiểu này, ông Trump thẳng thắn thừa nhận: “Tôi không muốn đóng thuế”

Theo Cafef

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Tập gửi cảnh báo trực diện tới Mỹ

Bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc hôm 23/10 là bước thay …

Trump nói đảng Cộng hòa ‘có thể mất Thượng viện’

Trump nói không thể ủng hộ một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, cho rằng …