Trang Chủ / Tiêu Điểm / Cựu Công tố viên đặc biệt: Không thể buộc tội Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Công tố viên đặc biệt: Không thể buộc tội Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 24/7, cựu Công tố đặc biệt Robert Mueller khẳng định những phát hiện trong cuộc điều tra của ông cho thấy không thể buộc tội Tổng thống Donald Trump vì các hành vi bị cáo buộc.

Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller công bố kết quả điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tại Washington DC., ngày 29/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Ngày 24/7, cựu Công tố đặc biệt Robert Mueller đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến kết quả cuộc điều tra kéo dài 2 năm của ông về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và liệu Tổng thống Donald Trump có cản trở việc thực thi công lý hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại phiên điều trần kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, ông Mueller đã bảo vệ kết quả của cuộc điều tra do ông và đội ngũ công tố viên tiến hành và không đưa ra nhiều chi tiết mới khi trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Ngay từ đầu cuộc điều trần, ông Mueller khẳng định những phát hiện trong cuộc điều tra của ông cho thấy không thể buộc tội Tổng thống Trump vì các hành vi bị cáo buộc.

Ông Mueller cũng đề cập đến quy định của Bộ Tư pháp Mỹ rằng không thể tiến hành luận tội tổng thống đang tại vị và quy định này đã khiến đội ngũ của ông không thể kết luận liệu hành vi của Tổng thống Trump có thể bị quy vào tội cản trở công lý hay không.

Tuy nhiên, ông Mueller cho biết ông tin rằng Tổng thống Trump có thể bị truy tố về tội cản trở việc thực hiện công lý sau khi hết nhiệm kỳ.

Cuộc điều trần của ông Mueller diễn ra trong bối cảnh đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra mở rộng về khả năng cản trở công lý của Tổng thống Trump mặc dù trước đó bản báo cáo tóm tắt của ông Mueller do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ  William Barr công bố đã bác bỏ khả năng này.

Bản tóm tắt do Bộ Tư pháp Mỹ công bố khẳng định không thể tìm được bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Moskva và Công tố viên đặc biệt Mueller không thể kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng cách cản trở cuộc điều tra hay không.

Ngày 29/5 vừa qua, ông Mueller đã tuyên bố từ chức tại Bộ Tư pháp Mỹ và đóng cửa văn phòng công tố viên đặc biệt, qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông đã tiến hành trong hai năm qua

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …