Trang Chủ / Tiêu Điểm / Đại dịch cúm corona sẽ đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái trong năm nay

Đại dịch cúm corona sẽ đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái trong năm nay

BizLIVE -Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 xuống 1,25% viện dẫn đến tình trạng đại dịch cúm corona lây lan mạnh tại châu Âu và Mỹ.

Đại dịch cúm corona sẽ đẩy kinh tế toàn cầu suy thoái trong năm nay

Ảnh: Nikkei
Kinh tế toàn cầu đang bước vào suy thoái trong năm nay khi mà đại dịch cúm corona lây lan ra bên ngoài châu Á, theo cảnh báo của các chuyên gia phố Wall.
Goldman Sachs, Morgan Stanley và S&P Global trong ngày thứ Ba đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức suy thoái, khi mà ngày một nhiều các nước phương Tây đóng cửa trong những ngày gần đây.
Chuyên gia kinh tế thuộc Morgan Stanley dẫn đầu bởi ông Chetan Ahya nhận định: “Suy thoái kinh tế toàn cầu hiện đang là dự báo của chúng tôi”.
Ngân hàng Đầu tư này dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm 2020, giảm hơn đáng kể so với dự báo đưa ra cách đây 1 tuần trước.
Trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia kinh tế viết: “Lần suy thoái này sẽ còn tồi tệ hơn đợt suy thoái toàn cầu của năm 2001. Nếu dịch cúm corona lan sang quý 3/2020, chúng ta sẽ có thể chứng kiến suy thoái tồi tệ hơn”.
Mới đây, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 xuống 1,25% viện dẫn đến tình trạng đại dịch cúm corona lây lan mạnh tại châu Âu và Mỹ cũng như số liệu kinh tế Trung Quốc tháng 1 và tháng 2/2020 gây thất vọng.
Ngân hàng đầu tư này tuy nhiên không tính đến kịch bản đóng cửa hoàn toàn của Mỹ và một số nền kinh tế phát triển bên ngoài châu Âu, theo đội ngũ tư vấn kinh tế. Số lượng các ca lây nhiễm mới tại các nước này được cho là sẽ giảm nhanh sau tháng 4/2020, tiếp theo xu thế của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc.
Ngân hàng đầu tư này nhấn mạnh hiện chưa thể rõ các biện pháp ngăn chặn dịch của giới chức phương Tây có đủ để ngăn dịch lây lan mạnh.
Tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu S&P Global đưa ra cảnh báo tương tự trong ngày thứ Ba, S&P Global dự báo về khả năng suy thoái toàn cầu trong năm nay, GDP tăng trưởng chỉ 1% đến 1,5% và còn tồn tại nhiều rủi ro suy giảm.
GDP Trung Quốc đang tiếc sẽ chỉ tăng trưởng được từ 2,7% đến 3,2% cho năm 2020, theo khẳng định của chuyên gia kinh tế thuộc S&P.
S&P đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 xuống mức 5% từ mức 5,7% vào đầu tháng 2/2020, khi đó số lượng các ca nhiễm cúm corona trên thế giới bắt đầu tăng.

TRUNG MẾN

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …