Trong một tuyên bố Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng các chiến đấu cơ J-11 và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay vào Eo biển Ba Sĩ (Bashi Channel) ở phía nam Đài Loan, rồi bay vào Thái Bình Dương trước khi quay trở về căn cứ ở Eo biển Miyako nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, ở phía đông bắc Đài Loan.

“Trong suốt quá trình này, quân đội Đài Loan đã sử dụng các máy bay trinh sát và các lực lượng phòng không một cách thích hợp, theo đúng quy định sẵn sàng tác chiến”, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói và cho biết hành động của Trung Quốc đã tác động tới an ninh và ổn định, đe dọa tới hòa bình của các bên trong khu vực.

Về phần mình, Bắc Kinh nhấn mạnh việc triển khai chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo là một hành động cần thiết nhằm đảm bảo tình hình an ninh hiện tại trên khắp Eo biển Đài Loan.

“Sứ mệnh lần này bao gồm các bài tập chiến đấu nhắm mục tiêu… hoàn toàn hợp pháp. Theo quan điểm về tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan đây là hành động cần thiết để đảm bảo chủ quyền, và là một điều tất yếu phải được thực hiện”, đại tá Zhang Chunhui, phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho hay.

Trung Quốc từ lâu luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất và không ngừng gây áp lực đối với hòn đảo này, không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết – thông điệp đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi đầu năm ngoái.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần triển khai máy bay, tàu chiến xung quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua và tìm cách cô lập Đài Loan, đồng thời gia tăng sức ép nhằm khiến hòn đảo tự trị này mất đi nhiều đồng minh ngoại giao.

Hoàng Vũ (theo SCMP)