Trang Chủ / Tin nổi bật / Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria – Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp

Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria – Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo cho biết Mỹ “không ủng hộ cuộc tấn công vào Syria và đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiến dịch này là một ý tưởng tồi tệ”.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

09h10: Syria đã được thông báo trước về cuộc tấn công?

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/10 cho biết, trước khi thực hiện cuộc tấn công vào phía đông bắc Syria, nước này đã gửi công hàm ngoại giao tới lãnh sự quán Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ để thông báo về kế hoạch tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện.

Phát biểu trước báo chí ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công vào Syria, ông Cavusoglu cho rằng các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đều dựa trên các quyền liên quan đến luật pháp quốc tế.

Ông Cavusoglu cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho tất cả các chủ thể cần thiết, bao gồm Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

08h40: Gần 60 người thương vong trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, tính đến thời điểm này, các cuộc tấn công trong giai đoạn đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người, trong đó có 8 dân thường thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

CẬP NHẬT: Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria - Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp - Ảnh 2.

(Nguồn ảnh: South Front)

Sau khi thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu bằng máy bay chiến đấu và pháo binh, vào cuối ngày hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chuyển sang thực hiện các cuộc tấn công trên bộ.

Các mục tiêu bị tấn công tập trung ở thành phố Qamishli và thị trấn Ras al-Ayn và vùng nông thôn Hasaka, nơi chủ yếu do người Kurd kiểm soát. Các đòn tấn công đã gây ra sự hoảng loạn lớn đối với người dân ở khu vực này.

08h20: SDF tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ

CẬP NHẬT: Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria - Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp - Ảnh 3.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 9/10. Ảnh: THX

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu nêu rõ, họ đã đẩy lùi cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố này đưa ra ngay sau khi Ankara thông báo về việc bắt đầu cuộc tấn công trên bộ trong khuôn khổ chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd

Trong tuyên bố đăng trên trang mạng Twitter hôm qua (9/10), người phát ngôn SDF Mustefa Bali nêu rõ: “Cuộc tấn công trên bộ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng SDF đẩy lùi.”Hiện, phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

08h05: Chiến binh IS khét tiếng được bàn giao cho Mỹ trước đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Trump cho biết chiến binh IS khét tiếng bị người Kurd giữ ở đông bắc Syria đã được bàn giao cho Mỹ trước đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10.

“Chúng tôi đang giữ một số chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nguy hiểm nhất và sẽ đưa họ đến những địa điểm an toàn khác nhau”, Trump nói tại Washington ngày 9/10.

Mặc dù ông Trump không cho biết thông tin cụ thể nhưng Washington Post đưa tin rằng Mỹ đã đưa hai chiến binh Anh khét tiếng Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh, được đặt biệt danh là “The Beatles”, ra khỏi nhà tù của người Kurd ở bắc Syria và chuyển đến Iraq.

Hai tên này từng bắt cóc và tra tấn các công dân phương Tây, bao gồm các nhà báo, vào thời IS còn hoạt động mạnh ở Syria và Iraq.

CẬP NHẬT: Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria - Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp - Ảnh 5.

Alexanda Kotey (phải) và El Shafee Elsheikh. Ảnh: AFP.

07h40: Tổng thống Putin đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng cân nhắc tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan “thận trọng cân nhắc tình hình” tại Syria để không gây tổn hại tới “các nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết” cuộc khủng hoảng.

Trong thông báo chính thức, Điện Kremlin cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc bảo đảm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như sự tôn trọng đối với chủ quyền của nước này”.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria năm 2015, các lực lượng vũ trang Nga đã giúp chính quyền Tổng thống Assad giành lại quyền kiểm soát phần lớn các khu vực cho quân nổi dậy chiếm giữ.

07h26: Mỹ chỉ áp đặt biện pháp trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động “vô nhân đạo”?

CẬP NHẬT: Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria - Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các biện pháp trừng phạt là cần thiết nhưng chỉ nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động “vô nhân đạo”.

Ông Trump tuyên bố sẽ có “hành động cứng rắn hơn nhiều các biện pháp trừng phạt” nếu tình huống đó xảy ra, song không giải thích phạm trù “vô nhân đạo” ở đây là như thế nào.

07h20: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng 181 mục tiêu trong chiến dịch tấn công Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã đánh trúng tổng cộng 181 mục tiêu tại Syria.

“Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trúng 181 mục tiêu của tổ chức khủng bố trong chiến dịch Peace Spring nhờ lực lượng không quân và các lực lượng hỗ trợ hỏa lực” – Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trên Twitter.

07h16: Mỹ không “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

CẬP NHẬT: Đại quân Thổ đánh lớn chưa từng có ở Syria - Dân náo loạn di tản, cộng đồng TG lên tiếng khẩn cấp - Ảnh 7.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ thông tin cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria là “bật đèn xanh” cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông Trump đã đưa ra quyết định di chuyển lính Mỹ ra khỏi khu vực nhằm đảm bảo an toàn.

Ông Pompeo cũng bác bỏ những lo ngại về cáo buộc rằng khoảng 12.000 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị người Kurd giam giữ ở Syria sẽ được thả ra để hồi sinh phong trào của họ do cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

07h12: Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng nhà tù giam giữ các đối tượng tình nghi thuộc IS

Một trong những nhà tu giam giữ các đối tượng tình nghi thuộc IS đã bị tấn công trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đang làm suy yếu mọi nỗ lực và thành quả mà chúng tôi đã đạt được trong cuộc chiến chống IS” – Đại diện Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay.

07h10: Saudi Arabia cảnh báo “tác động tiêu cực” đối với an ninh khu vực sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng thời, Riyadh nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm suy yếu cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS trong khu vực.

07h00: Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức họp kín về tình hình Syria

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (UN) sẽ tổ chức cuộc họp kín trong sáng nay để thảo luận về tình hình Syria – 2 nhà ngoại giao của UN nói với CNN.

Một trong hai nhà ngoại giao cho biết, 5 quốc gia, trong đó có Pháp, Đức và Anh, đã đề nghị mở cuộc họp này.

06h55: Tổng Thư ký NATO kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động kiềm chế

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy “hành động kiềm chế” và bất cứ hành động quân sự nào cũng phải “phù hợp”. Đồng thời, ông Stoltenberg cũng khẳng định rằng điều quan trọng là không gây mất ổn định khu vực thêm nữa.

06h45: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là “ý tưởng tồi”

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông báo cho biết Mỹ “không ủng hộ cuộc tấn công này và đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ rằng chiến dịch này là một ý tưởng tồi tệ”.

06h40: Thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria hoảng loạn bỏ chạy

Trong lúc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ gầm rú trên đầu và bộ binh rầm rập tiến qua biên giới, thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria đang hoảng loạn bỏ chạy.

Các đường phố ở miền bắc Syria ngày 9/10 rơi vào cảnh hỗn loạn với dòng người xe nháo nhào tìm cách chạy trốn khỏi những đợt không kích mở màn cho chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh CNN dẫn lại những hình ảnh và video từ trang Twitter của người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Shervan Derwish, cho thấy cảnh nhiều gia đình thường dân hoảng loạn sơ tán.

06h30Đồng minh Mỹ tạm ngừng chiến dịch chống IS để tập trung đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Một quan chức Mỹ cho biết, lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) – đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống IS – đã tạm ngừng các chiến dịch chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo.

SDF cho biết họ tạm ngưng chiến dịch chống IS để tập trung đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua, người phát ngôn của SDF Mustafa Bali tuyên bố trên Twitter rằng, lực lượng này sẽ “giao tranh chống lại người Thổ để ngăn họ vượt qua biên giới“.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chống lại sự hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Bali cho hay.

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng sẽ tăng trong tuần này?

Theo khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần cuối của tháng …

Giá vàng hôm nay 23.11: Chao đảo đầu tuần

Kim loại quý trên thị trường thế giới chao đảo vào sáng ngày 23.11 và …