Trang Chủ / Tiêu Điểm / Dầu tăng giá khi OPEC xác nhận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng

Dầu tăng giá khi OPEC xác nhận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Hai (01/07), rồi sau đó nắm giữ phần lớn đà tăng trong phiên giao dịch điện tử, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chính thức đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng và hỗ trợ đầy đủ một điều lệ để hợp thức hóa liên minh với các nhà sản xuất ngoài OPEC, MarketWatch đưa tin.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Manuel Fernandez, cho biết vào ngày thứ Hai rằng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng – đến hết tháng 3/2020.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết OPEC và các đồng minh “đã nhiệt tình hợp tác” để hỗ trợ hoàn thành một điều lệ nhằm hợp thức hóa liên minh. Các thông báo được đưa ra sau khi cuộc họp báo dự kiến của Tổ chức này bị hoãn gần 5 giờ. OPEC sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức với các nhà sản xuất ngoài OPEC vào ngày thứ Ba (02/07).

Trong phiên giao dịch điện tử, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex dao động tại mức 58.94 USD/thùng, sau khi khép phiên ngày thứ Hai tại mức 59.09 USD/thùng, tiến 62 xu (tương đương 1.1%). Hợp đồng này đã đóng cửa thấp hơn mức đỉnh trong phiên là 60.28 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 32 xu (tương đương 0.5%) lên 65.06 USD/thùng – rút khỏi đỉnh trong phiên là 66.75 USD/thùng. Trong phiên giao dịch điện tử sau khi chốt phiên, hợp đồng này dao động tại mức 64.94 USD/thùng.

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép phiên thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trong phiên, khi thị trường chờ đợi thông báo chính thức của OPEC cùng với dữ liệu PMI toàn cầu đáng thất vọng đã làm tăng lo ngại về khả năng suy giảm nhu cầu năng lượng.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin, cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản hôm thứ Bảy (29/06) rằng Nga và Ả-rập Xê-út đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Ông Al-Falih cũng ủng hộ những phát biểu của ông Putin với những nhận định của riêng ông vào ngày Chủ nhật (30/06).

Ả-rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, không nhận thấy sự cần thiết phải cắt giảm sâu hơn và các thị trường sẽ có khả năng cân bằng trong 6 đến 9 tháng tới, ông al-Falih cho hay. “Nhu cầu đang yếu đi một chút nhưng tôi nghĩ nó vẫn ổn”, ông nói.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa nhóm OPEC+, gồm OPEC cộng với Nga và các nhà sản xuất đồng minh khác, đã hết hạn vào ngày 30/06/2019. Trong năm 2016, Ả-rập Xê-út và Nga đã đồng ý cố gắng quản lý sản lượng dầu toàn cầu để hỗ trợ giá dầu, sau này được biết là liên minh OPEC+, và thỏa thuận hiện tại kêu gọi cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng tháng 10/2018.

Các cuộc họp cũng diễn ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang sau khi Iran bắn hạ 1 máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz hồi đầu tháng này, một tình huống mà các nhà phân tích cho rằng sẽ gây ra nguy cơ đối với dòng chảy dầu và vận chuyển dầu trong khu vực.

Thị trường năng lượng cũng nhận được sự hỗ trợ trên khía cạnh nhu cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hồi cuối tuần qua rằng ông hiện sẽ không áp thuế mới đối với Bắc Kinh. Điều này đã thúc đẩy đà tăng trên thị trường dầu mỏ, vốn đang chịu sức ép từ rủi ro của một cuộc chiến thương mại kéo dài ảnh hưởng đến kinh tế.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 tiến 1.8% lên 1.931 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 0.7% lên 1.954 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 mất 1.8% còn 2.267 USD/MMBtu.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …